Giá dầu thô xuống dưới 0, người tiêu dùng có được mua xăng miễn phí?

Giá dầu thô xuống dưới 0 nghĩa là các nhà buôn dầu không còn muốn mua vào nữa
Giá dầu thô xuống dưới 0 nghĩa là các nhà buôn dầu không còn muốn mua vào nữa
TPO - Lần đầu tiên trong lịch sử, giá dầu tiêu chuẩn của Mỹ đã xuống dưới mức -37,63USD/thùng trong ngày 20/1, một dấu hiệu đáng ngại của thị trường năng lượng toàn cầu khi đại dịch COVID-19 khiến hầu hết hoạt động kinh tế và đi lại phải ngưng trệ.

Giá mỗi thùng dầu thô biến động dựa trên các yếu tố cung, cầu và chất lượng. Nguồn cung đang cao hơn nhiều so với lượng cầu từ khi virus corona buộc hàng tỷ người phải dừng đi lại.
Vì thừa cung, các kho chứa dầu bị đầy và không thể chứa thêm. Cơ quan thông tin năng lượng Mỹ tuần trước cho biết kho dự trữ ở Cushing, bang Oklahoma, trái tim của hệ thống nhiên liệu Mỹ, đã đầy 72% tính đến ngày 10/4. 

“Không còn chỗ chứa nữa nên giá của hàng hoá này trở nên vô giá trị. Khi giá xuống -1USD, họ sẵn sàng trả cho bạn 1 USD để bạn đưa dầu ra khỏi kho”, ông Bob Yawger, Giám đốc Giao dịch tương lai tại hãng dịch vụ tài chính Mizuho ở New York, giải thích.

Giá dầu lao dốc một phần do cách thức dầu được giao dịch. Một hợp đồng tương lai nghĩa là sẽ có thêm 1.000 thùng dầu thô được đưa đến Cushing, nơi các công ty nhiên liệu sở hữu những kho có sức chứa khoảng 76 triệu thùng.

Mỗi hợp đồng như vậy có hiệu lực cho 1 tháng, và hợp đồng cho tháng 5 kết thúc vào ngày 21/4. Các nhà đầu tư có hợp đồng tháng 5 không muốn nhận hàng trong tháng 5 để phát sinh thêm chi phí lưu kho, và rúi cục phải trả tiền để người khác mang dầu đi.

Hợp đồng cho tháng 6 vẫn có giá 20 USD/thùng, nhưng mức giá âm của tháng 5 cho thấy các kho chứa hầu như không còn chỗ trống. 

Tác động đến người tiêu dùng
Giá tương lai của dầu thô tụt xuống mức âm không dẫn đến giá âm tại các điểm bán xăng dầu, ông Tom Kloza, một nhà phân tích kỳ cựu tại Dịch vụ thông tin giá dầu (Mỹ), cho biết.

“Chúng ta sẽ thấy giá xăng, dầu diesel và xăng máy bay thấp hơn trong tháng 5, nhưng không nên kết luận rằng xăng dầu sẽ được cho không hoặc tụt xuống mức kinh ngạc như giá dầu thô chúng ta thấy hôm nay”, ông Kloza nói. 

Giá dầu thô sụt giảm sẽ giúp các hãng hàng không tiết kiệm nhiều chi phí cho mỗi chuyến bay, trong bối cảnh hàng loạt sân bay đang vắng hoe vì đại dịch COVID-19.

Giá dầu thô tương lai sụt giảm cũng cho thấy thị trường không kỳ vọng các hãng hàng không sẽ sớm khôi phục hoạt động bay bình thường như trước đây, các nhà phân tích đánh giá.

Khi giới đầu tư và phân tích đang tập trung vào những yếu tố kỹ thuật của thị trường dầu khiến giá dầu lao dốc thê thảm, những người khác tập trung đánh giá xem điều này nói lên điều gì về nền kinh tế. Có đến 30 triệu thùng dầu mỗi ngày – tương đương 30% nhu cầu toàn cầu trước đây – được đưa vào kho dự trữ trên toàn thế giới trong 2-3 tháng qua.

Ngay cả khi lượng cầu trở lại mức trước khi xảy ra đại dịch thì cũng phải mất một thời gian dài để dùng hết số dầu đang được dự trữ. 

“Điều mà thị trường năng lượng đang nói với chúng ta là lượng cầu sẽ không sớm trở lại bình thường, và lượng cung đang dư thừa quá nhiều”, ông Kevin Flanagan, trưởng bộ phận chiến lược tài sản cố định tại hãng quản lý tài sản Wisdomtree ở New York, nói.

Giá dầu thô giao trong tháng 6 cũng đã giảm 18,4% xuống 20,43 USD/thùng. Mức giá đó phản ánh đánh giá của các thương nhân về nhu cầu sử dụng năng lượng của thị trường trong tương lai gần. Dù mức giá đó không xuống dưới 0, nhưng đang tụt giảm mạnh. 

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Tân Bí thư Thành ủy Hà Nội cùng đại diện Bộ Tài chính tặng hoa cho tân Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc
Tân Bộ trưởng Bộ Tài chính và lời hứa khi nhận nhiệm vụ
TPO - Cho rằng ngành Tài chính có vai trò hết sức quan trọng trong sự phát triển của đất nước, tân Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc hứa sẽ tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, cùng với tập thể Ban cán sự Đảng Bộ Tài chính nỗ lực phấn đấu, để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao.
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM
TPO - 'Ngôi nhà xe lăn' nằm trong con hẻm nhỏ đường Nguyễn Cư Trinh, phường Cầu Kho (quận 1, TPHCM). Căn trọ ấm áp tình người có 26 thành viên sinh sống như anh chị em ruột thịt. Họ đồng cảm, giúp đỡ và nương tựa vào nhau san sẻ những thiệt thòi, khiếm khuyết trên thân thể giữa cuộc sống bộn bề nơi phố thị.

Có thể bạn quan tâm

Để đối ngoại đi tiên phong

Để đối ngoại đi tiên phong

TP - Trong văn kiện Đại hội Đảng lần thứ 13, vị thế và vai trò của đối ngoại được đề cao nhằm triển khai các mục tiêu phát triển của đất nước, giữa bối cảnh thế giới đang đứng trước nhiều thách thức phức tạp, cạnh tranh gay gắt giữa các nước lớn tạo ra cả khó khăn và cơ hội…
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy. Ảnh: Getty

Nga, Ukraine chưa thể đối thoại

TP - Dù đã gửi đề nghị, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy vẫn chưa nói chuyện được với người đồng cấp Nga Vladimir Putin để thảo luận về xung đột gia tăng ở miền đông Ukraine, phát ngôn viên của ông Zelenskiy hôm qua cho biết.