Giả danh tướng quân đội, lừa đảo hàng chục tỷ đồng

TP - Ngày 21/6, Cơ quan ANĐT Công an TP Hà Nội cho biết vừa khám phá vụ án giả danh Thiếu tướng Quân đội tuyển người vào làm kinh tế để lừa đảo gần 1.000 bị hại trên nhiều tỉnh, thành phố cả nước, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng.

Bắt đầu từ đơn tố cáo của một số bị hại trình báo về việc bị một người tự xưng là Hoa Hữu Long, Thiếu tướng Quân đội lừa đảo tiền bạc thông qua hình thức tuyển người vào làm kinh tế, sau khoảng 4 tháng tiến hành điều tra xác minh, Cơ quan ANĐT đã bóc gỡ đường dây lừa đảo này, đồng thời khởi tố, bắt giam 5 đối tượng, trong đó có vợ chồng đối tượng chủ mưu Hoa Hữu Long (SN 1964, ở quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội).

Kết quả điều tra bước đầu xác định, Hoa Hữu Long cùng đồng phạm đã sử dụng các quyết định mạo danh Bộ Quốc Phòng để tạo niềm tin về việc Bộ đang thành lập Tập đoàn Đông Dương (phiên hiệu S10). Sau đó, các đối tượng thu tiền, hồ sơ của những người có nhu cầu xin việc.

Được biết, mỗi người phải nộp từ 50 triệu đồng đến 150 triệu đồng tùy theo sẽ được bố trí cấp bậc, chức vụ sau này. Mỗi khi thu tiền của bị hại, Long và các đồng phạm đều “rỉ tai” bị hại đây là đơn vị bí mật nên không được công khai cho ai biết.

Đến thời điểm bị phát hiện chúng đã tuyển gần 1.000 người ở nhiều địa bàn trên cả nước, thu lời bất chính hàng chục tỷ đồng. Ngoài ra, các đối tượng còn lập hồ sơ giả mạo và thu tiền bất chính của các doanh nghiệp tham gia thầu dự án.

MỚI - NÓNG