Giả danh công an, viện kiểm sát lừa đảo hơn 500 tỷ đồng

TPO - Kẻ chủ mưu người Đài Loan đã thuê các đối tượng là người Việt Nam, Malaysia mua thông tin cá nhân của người Việt Nam và chuyển về để nhóm người Đài Loan sử dụng công nghệ giả danh số điện thoại cơ quan công an, viện kiểm sát đe dọa nạn nhân chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng

Ngày 19/1, Công an tỉnh Quảng Nam cho biết đang tạm giữ Long Boon Leng (29 tuổi), Lim Kean Kew (24 tuổi, cùng quốc tịch Malaysia) và Cao Ngọc Nhi (22 tuổi), Đỗ Thị Đông (27 tuổi, trú ở Campuchia) cùng 6 người Việt Nam để điều tra hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Giả danh công an, viện kiểm sát lừa đảo hơn 500 tỷ đồng ảnh 1 Các đối tượng trong đường dây lừa đảo

Theo điều tra ban đầu, thời gian qua trên địa bàn tỉnh Quảng Nam liên tục xảy ra nhiều vụ lừa đảo bằng hình thức gọi điện mạo danh công an, viện kiểm sát đe dọa người nghe có liên quan đến các vụ án yêu cầu cung cấp thông tin tài khoản và thực hiên chuyển tiền. Có 5 bị hại ở Quảng Nam bị chiếm đoạt số tiền gần 7 tỷ đồng.

Công an tỉnh Quảng Nam phối hợp với Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) vào cuộc điều tra.

Bước đầu xác định, nhóm người quốc tịch Malaysia được một số người ở Đài Loan chỉ đạo nhập cảnh vào Việt Nam mua thông tin cá nhân. Sau đó chuyển cho những người Đài Loan dùng tổng đài giả danh số điện thoại của cơ quan công an, Viện kiểm sát đe dọa.

Hình thức thực hiện đến các bị hại bằng cách như thông báo nợ tiền thanh toán qua thẻ ngân hàng, liên quan đến các vụ án đặc biệt nghiêm trọng như rửa tiền, buôn bán ma túy... để chiếm đoạt thông tin ngân hàng trực tuyến.

Giả danh công an, viện kiểm sát lừa đảo hơn 500 tỷ đồng ảnh 2 Tang vật liên quan vụ việc. ảnh CA

Theo cơ quan công an, nhóm này đã nắm giữ trên 100.000 thông tin tài khoản ngân hàng cá nhân của người Việt Nam. Cơ quan điều tra tạm giữ 57 điện thoại, 5 máy tính xách tay, 1 thiết bị Air Tel, 5 thiết bị lưu trữ, 289 sim điện thoại, 50 thẻ ATM và nhiều tài liệu liên quan.

Căn cứ số lượng thẻ ngân hàng bị thu giữ ước tính số tiền nhóm này đã chiếm đoạt của các bị hại trên khắp cả nước hơn 500 tỷ đồng. Đồng thời ngăn chặn phong tỏa 55 tài khoản ngân hàng với tổng số tiền 3,7 tỷ đồng.

Vụ án đang được Công an tỉnh Quảng Nam và Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao mở rộng điều tra.

Trước thành tích này, chiều ngày 18/1, ông Phan Việt Cường - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam khen thưởng đột xuất thưởng 20 triệu đồng cho ban chuyên án.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm