Ghi nhầm mã trường, nữ sinh bị buộc thôi học

Sinh viên Đỗ Thị Bích Ngọc bị sốc khi biết không đủ điều kiện để tiếp tục theo học - Ảnh: Q.H
Sinh viên Đỗ Thị Bích Ngọc bị sốc khi biết không đủ điều kiện để tiếp tục theo học - Ảnh: Q.H
Cuối tháng 11 vừa qua, một sinh viên ở Trường ĐH Sài Gòn bị buộc thôi học vì ghi nhầm mã trường THPT lúc đăng ký dự thi ĐH-CĐ.

Học được gần một học kỳ, một nữ sinh Trường ĐH Sài Gòn buộc phải nghỉ học vì sau khi rà soát hồ sơ của thí sinh, nhà trường phát hiện thí sinh này ghi nhầm mã trường, dẫn đến điểm ưu tiên khu vực bị cộng sai, trong khi điểm thực cộng không đủ điểm đậu vào trường.

Đó là trường hợp nữ sinh Đỗ Thị Bích Ngọc, quê ở Phú Thọ, nộp hồ sơ nguyện vọng 2 vào Trường ĐH Sài Gòn, ngành tiếng Anh thương mại và du lịch, hệ cao đẳng, đạt 16,5 điểm (chưa tính điểm ưu tiên).

Thay vì ghi mã trường THPT là 15010 (Trường THPT Hùng Vương, Phú Thọ, khu vực 2) thì Ngọc lại ghi nhầm thành 15011 (Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Phú Thọ, khu vực 1). Vì vậy, thay vì được cộng 1 điểm ưu tiên thì Ngọc lại được cộng 1,5 điểm, vừa đủ điểm đậu vào ngành tiếng Anh thương mại và du lịch.

Theo chị Đỗ Thị Thanh Tâm, chị gái của Ngọc, việc nhầm lẫn này do Ngọc ghi mã trường theo tài liệu năm ngoái, vì mã Trường THPT Hùng Vương năm 2012 lại là 15011.

“Tôi thật sự rất tiếc vì khi em gái làm hồ sơ đã không biết để sửa dẫn đến sai sót như thế này. Bây giờ lỡ học gần 1 học kỳ rồi và tôi biết là em mình đã sai nên không biết phải làm sao…”, chị Tâm ngậm ngùi chia sẻ.

Ông Hoàng Minh Tâm, Trưởng phòng Công tác học sinh - sinh viên, Trường ĐH Sài Gòn, cho biết: “Ngày 16.10, chúng tôi kiểm tra hồ sơ hậu tuyển sinh. Trong những ngày kiểm tra hồ sơ thấy có sai sót hoặc thiếu gì, chúng tôi đều gọi thí sinh để chỉnh sửa hoặc bổ sung. Trước ngày 25.10 thì các trường hợp cần bổ sung hồ sơ đều được thông báo”, ông Tâm nói thêm.

Ông Tâm băn khoăn: “Thời gian đó gọi sinh viên lên bổ sung hồ sơ về khu vực được ưu tiên cộng điểm nhưng không thấy gia đình em Ngọc lên bổ sung hay rút hồ sơ lại”.

Khi có thông báo buộc thôi học vì không đủ điểm đậu vào trường, ông Tâm cho biết gia đình Ngọc có xin nộp bảng điểm khác xin chuyển ngành, của một khối thi khác em đã thi, nhưng lại quá trễ theo thời hạn tuyển sinh của Bộ GD-ĐT đề ra (ngày 31.10).

“Chúng tôi cũng không muốn làm như vậy nhưng nếu nhận em vào học thì lại trái với quy chế tuyển sinh của Bộ GD-ĐT”, ông Tâm nói thêm.

Cũng theo ông Tâm, việc phát hiện sai sót thí sinh có thể phát hiện ra ở nhiều khâu: trước khi đi thi, lúc đi thi, khi có giấy báo điểm,… nhưng không may là nữ sinh này đã không biết để kịp thời chỉnh sửa.

Trao đổi với ông Đỗ Quốc Anh, Vụ trưởng, Giám đốc Cơ quan văn phòng đại diện Bộ GD-ĐT tại TP.HCM, về trường hợp của Ngọc, ông cho biết: “Tôi chưa nghe thông tin về trường hợp này nhưng muốn biết chính xác như thế nào phải xem hồ sơ của thí sinh. Nếu nhà trường làm đúng quy chế tuyển sinh của Bộ thì khó có thể thay đổi được”.

Theo Thanh niên

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trao giải cuộc thi viết về châu Âu

Trao giải cuộc thi viết về châu Âu

14h00 hôm nay, 26/5/2015, tại trường Đại học Phương Đông, 171 Trung Kính, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội sẽ diễn ra lễ tổng kết và trao giải cuộc thi viết: “Điều gì làm bạn ấn tượng nhất về châu Âu, hãy viết ra và giành vé máy bay đến thăm thủ đô Brucxen”.
Nhà báo Nguyễn Huy Lộc – Tổng Biên tập báo Sinh Viên Việt Nam phát biểu phát động cuộc thi viết “Điều gì làm bạn ấn tượng nhất về EU, hãy viết ra và giành vé máy bay đến thăm châu Âu” tại buổi họp báo công bố về các hoạt động kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại

Điều gì làm bạn ấn tượng nhất về Liên minh châu Âu?

Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 25 năm ngày thành lập quan hệ ngoại giao Liên minh châu Âu (EU) – Việt Nam (1990 – 2015), Phái đoàn EU tại Việt Nam và báo Sinh Viên Việt Nam tổ chức cuộc thi “Điều gì làm bạn ấn tượng nhất về EU, hãy viết ra và giành vé máy bay đến thăm châu Âu”, dành cho đối tượng là công dân Việt Nam sinh sống và làm việc trong nước.  
Sinh viên trường Báo tham gia 'Đổi nhựa – Lấy quà'

Sinh viên trường Báo tham gia 'Đổi nhựa – Lấy quà'

TPO - Sự kiện “Đổi nhựa – Lấy quà” thuộc dự án “Bớt nhựa thêm xanh” do P Project - một nhóm sinh viên lớp Báo mạng điện tử, Khoa Phát thanh – Truyền hình, Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức, nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, chung tay giảm thiểu rác thải nhựa.
'Hot girl' hiến máu, xua tan băng giá ngày đông lạnh

'Hot girl' hiến máu, xua tan băng giá ngày đông lạnh

TPO - Trong lúc hàng trăm sinh viên hăng hái tham gia hiến máu tại ngày hội Chủ nhật Đỏ do Báo Tiền Phong chủ trì tổ chức, các sinh viên tình nguyện hai trường ĐH Y Dược, Đại học Kinh tế và Quản trị Kinh doanh (cùng thuộc ĐH Thái Nguyên) đã tổ chức nhiều trò chơi vô cùng vui nhộn, xua tan giá rét.