Gelex điều chỉnh tăng giá chào mua công khai cổ phiếu Viglacera lần 2

Tổng CTCP Thiết bị điện Việt Nam (GELEX – mã chứng khoán GEX) vừa công bố thông tin điều chỉnh giá chào mua công khai cổ phiếu VGC của Tổng Công ty Viglacera – CTCP (“Viglacera”) lên 23.500 đồng/cổ phiếu. Đây là lần điều chỉnh giá thứ 2 của GELEX.

Trước đó, vào ngày 11/09, giá chào mua công khai cổ phiếu VGC được điều chỉnh tăng từ 17.700 đồng/cổ phiếu lên 21.500 đồng/cổ phiếu. Theo khoản 2, điều 48 Nghị định 58/2012/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Chứng khoán, việc tăng giá được thực hiện với điều kiện bên chào mua phải công bố việc tăng giá ít nhất 07 ngày trước khi kết thúc đợt chào mua. Mặt khác, theo Bản công bố thông tin về việc chào mua công khai được Ủy Ban chứng khoán chấp thuận, thời gian nhà đầu tư đăng ký bán cổ phiếu VGC là từ 26/08/2020 đến ngày 25/09/2020. Như vậy, việc điều chỉnh giá chào mua ngày 18/09/2020 là lần điều chỉnh tăng giá chào mua cuối cùng của GELEX trong đợt chào mua cổ phiếu VGC lần này. Giá chào mua mới 23.500 đồng/cổ phiếu này được áp dụng đối với tất cả các nhà đầu tư đăng ký bán cổ phiếu VGC, kể cả các nhà đầu tư đã đăng ký bán trước đó.

Việc chào mua công khai cổ phiếu VGC của GELEX nằm trong kế hoạch mua và sở hữu chi phối Viglacera đã được Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) của GELEX thông qua trong phiên họp thường niên ngày 18/06/2020. Tại lần chào mua này, tổng khối lượng cổ phần VGC mà GELEX đăng ký chào mua là 95 triệu cổ phần, tương đương tỷ lệ 21,19% vốn điều lệ của VGC. Sau khi hoàn tất đợt chào mua, dự kiến tỷ lệ sở hữu của GELEX sẽ tăng lên ở mức 46,15% vốn điều lệ của VGC.

Kể từ thời điểm GELEX công bố kế hoạch mua chi phối Viglacera, theo thống kê trên thị trường, tổng khối lượng giao dịch cổ phiếu VGC theo phương thức khớp lệnh đến ngày 17/09/2020 đạt 44.034.590 cổ phiếu, theo phương thức thỏa thuận đạt 89.477.050 cổ phiếu. Tổng khối lượng theo cả hai phương thức là 133.511.640 cổ phiếu, tương đương với 29,8% vốn điều lệ của Viglacera, và vượt con số 95 triệu cổ phiếu mà GELEX chào mua.

Tại một thống kê khác, trong 6 tháng gần đây (tính đến ngày 17/09/2020), tổng khối lượng giao dịch cổ phiếu VGC theo phương thức thỏa thuận đạt 114.608.050 cổ phiếu, chiếm 26% vốn điều lệ của Viglacera.

Gelex điều chỉnh tăng giá chào mua công khai cổ phiếu Viglacera lần 2 ảnh 1
Hiện tại, cơ cấu cổ đông của VGC, bên cạnh Bộ Xây dựng sở hữu 38,58%, nhóm cổ đông GELEX sở hữu 24,96%. Nếu GELEX hoàn tất việc sở hữu chi phối Viglacera (51%) thì chỉ tính riêng hai cổ đông lớn nhất là Bộ Xây dựng và GELEX đã sở hữu 89,58% cổ phiếu lưu hành của VGC, lượng cổ phiếu của các cổ đông còn lại là 10,42%. Như vậy, nếu trong vòng 1 năm, Viglacera không đáp ứng được điều kiện tối thiểu 20% cổ phiếu có quyền biểu quyết của công ty do ít nhất ba trăm (300) cổ đông không phải cổ đông lớn nắm giữ, cổ phiếu VGC có thể sẽ đối mặt với nguy cơ bị hủy bỏ niêm yết tại Sở giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh theo quy định tại Nghị định 58/2012/NĐ-CP ngày 20/07/2012 của Chính phủ. Việc điều chỉnh giá chào mua không quá cao hơn so với vùng giá giao dịch hiện tại, cũng như khối lượng giao dịch như thống kê ở trên, có thể đánh giá được phần nào khả năng thành công của đợt chào mua lần này của GELEX. Với việc hoàn tất chào mua tăng tỷ lệ sở hữu lên 46,15% thì để thực hiện mục tiêu sở hữu VGC lên mức chi phối (51%), có khả năng lớn GELEX sẽ đi theo hướng mua thêm dưới 5% cổ phần VGC mà không phải tiếp tục thực hiện chào mua công khai theo quy định của Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật chứng khoán hiện hành. Theo kế hoạch kinh doanh 2020 được ĐHĐCĐ của GELEX thông qua, nếu sở hữu chi phối Viglacera, doanh thu và lợi nhuận trước thuế hợp nhất năm 2020 của GELEX kỳ vọng đạt lần lượt 19.600 tỷ đồng và 975 tỷ đồng.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tháng 12/2020, Bộ Xây dựng đã phải huỷ kế hoạch bán 98,83% vốn đang sở hữu tại Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội (Hancorp) do không có nhà đầu tư tham gia. Ảnh: Hancorp

Tái cơ cấu DNNN 5 năm tới: Sẽ thoái vốn qua sàn chứng khoán

TP - Bộ Tài chính đề xuất, trong 5 năm tới (2021-2025), có thể thí điểm chuyển doanh nghiệp nhà nước (DNNN) sang ngay mô hình công ty cổ phần, sau đó niêm yết lên sàn chứng khoán và thực hiện thoái vốn qua sàn. Giải pháp mới sẽ thay cho biện pháp bán một phần vốn nhà nước trước, sau đó chuyển thành công ty cổ phần để niêm yết lên sàn chứng khoán như giai đoạn vừa qua.
Clip livestream được cho là quảng cáo sai sự thật của nghệ sĩ Vân Dung

Nghệ sĩ PR sản phẩm: Con dao hai lưỡi

TP - Việc các nghệ sĩ dùng tên tuổi, sự nổi tiếng của mình để quảng cáo cho các sản phẩm, thương hiệu ngày càng trở nên phổ biến. Nó mang lại nguồn thu nhập lớn cho các ngôi sao, song cũng có thể sẽ khiến họ mất đi hình ảnh, bị fan quay lưng, thậm chí là tẩy chay.
Sản phẩm Yakumi mà Cty Phamaco quảng cáo sản xuất từ công nghệ nano của Nhật Bản thực chất chỉ đáng giá vài nghìn đồng

Sự thật phía sau công nghệ Mỹ, Nhật

TP - Để tìm hiểu về quy trình sản xuất TPCN theo công nghệ Mỹ, Nhật, chúng tôi tìm về địa chỉ các công ty được ghi trên giấy công bố sản phẩm do Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cấp phép.
Các "bác sỹ" online tại Cty TNHH Thương mại quốc tế Phamaco đang kê đơn, bắt bệnh cho bệnh nhân

Ma trận thực phẩm chức năng: Đủ chiêu dọa khách hàng

TP - Nhiều thanh niên tuổi 18-20 không bằng cấp, chuyên môn về ngành y dược, trở thành những dược sĩ, bác sĩ “rởm”, lừa lọc người bệnh. Các công ty thực phẩm chức năng (TPCN) bất chấp đạo đức kinh doanh, sử dụng đủ chiêu trò gian dối để bán hàng, đẩy người dân vào vòng xoáy rủi ro, nguy hiểm về sức khỏe.
Công-ten-nơ rác phế liệu tại cảng Cát Lái - Ảnh tư liệu của cơ quan Hải quan

Sắp cưỡng chế xử lý hàng nghìn công-ten-nơ rác ngoại nằm cảng

TP - Theo Cục Hải quan TPHCM, hiện còn 1.670 công-ten-nơ hàng phế liệu nhập khẩu tồn đọng ở các cảng tại TPHCM.Đơn vị này đang làm thủ tục để buộc doanh nghiệp, tổ chức nhập khẩu tái xuất hoặc tiêu hủy hàng trăm công-ten-nơ phế liệu ngoại không đảm bảo điều kiện về vệ sinh môi trường. Tuy nhiên, việc buộc tái xuất hay tiêu hủy gặp không ít khó khăn, vướng mắc.