Gây oan sai hơn 10 năm, Viện KSND TPHCM xin lỗi cụ ông 72 tuổi

TPO - Ngày 19/4, VKSND TPHCM đã tổ chức xin lỗi ông Chu Quang Hưng (72 tuổi, ngụ quận 5, TPHCM), người bị oan sai hơn 10 năm tại UBND phường 13 (quận 5, nơi ông Hưng cư trú).

Tại buổi công khai xin lỗi, ông Nguyễn Văn Tấn, Phó Viện trưởng VKSND TPHCM đã gửi lời xin lỗi chân thành đến ông Chu Quang Hưng và gia đình.

Theo ông Tấn, đây là bài học sâu sắc cho cán bộ, cơ quan tố tụng. Qua vụ án của ông Hưng, những cá nhân, tổ chức gây oan sai đã bị thi hành kỷ luật một cách nghiêm túc.

"Tuy nhiên, nỗi đau mang lại cho ông Hưng và gia đình là không gì bù đắp hết. Hôm nay, thay mặt VKSND TPHCM, tôi xin gửi lời xin lỗi chân thành, sâu sắc nhất đến ông và gia đình. Rất mong ông và gia đình chấp nhận lời xin lỗi", ông Tấn nói.

Tại buổi xin lỗi, ông Chu Quang Hưng cho biết, suốt bao năm qua bản thân ông và gia đình chịu nhiều đau thương mất mát. Bản thân ông và gia đình rất cần lời xin lỗi công khai của cơ quan tố tụng, cũng như bồi thường theo yêu cầu với số tiền 1 đồng (bồi thường danh dự) và 99 tỉ đồng (bồi thường tổn hại vật chất, tinh thần).

Gây oan sai hơn 10 năm, Viện KSND TPHCM xin lỗi cụ ông 72 tuổi ảnh 1 Ông Chu Quang Hưng tại buổi xin lỗi công khai của Viện KSND TPHCM. Ảnh Văn Minh

Ông Hưng nói rằng, việc VKSND TPHCM chưa nhắc đến số tiền bồi thường thiệt hại, mà chỉ xin lỗi suông khiến ông không hài lòng. "Tôi không bằng lòng buổi xin lỗi này", ông Hưng nói.

Đáp lại ông Tấn cho biết, về mức bồi thường tổn thất tinh thần, vật chất...VKSND TPHCM đã làm báo cáo gửi cấp trên và đang chờ phê duyệt. Từ đó mới có con số bồi thường thiệt hại cụ thể cho ông Hưng.

Theo hồ sơ vụ án, năm 1995, ông Hưng (khi đó 48 tuổi) bị khởi tố, bắt tạm giam và truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản của công dân.

Sau đó, Cơ quan CSĐT-Công an TPHCM có kết luận điều tra bổ sung, đề nghị truy tố ông Hưng thêm tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản do ông nhiều lần vay mượn tiền, vàng của người ta mà không thanh toán đúng hạn.

VKSND TPHCM ban hành cáo trạng truy tố ông về hai tội danh trên. Sau 13 tháng bị tạm giam để điều tra, năm 1996 ông Hưng được thả tự do.

Đến năm 2005, VKSND TPHCM ban hành các quyết định đình chỉ điều tra, đình chỉ vụ án xác định hành vi của ông Hưng không cấu thành tội phạm. Các giao dịch của ông Hưng là quan hệ dân sự.

Kể từ thời gian này, ông Hưng gõ cửa nhiều cơ quan chức năng yêu cầu giải quyết các quyền lợi chính đáng cho ông. Trong đó, ông yêu cầu bồi thương oan sai và xin lỗi công khai.

Liên quan đến vụ án này, có 7 cán bộ của Công an TPHCM, VKSND TPHCM bị kỷ luật.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm