Gấu Bắc Cực 'xâm chiếm' đảo khiến Nga phải ban bố tình trạng khẩn

TPO - Người dân lãnh thổ đảo ovaya Zemlya cho biết họ đã nhìn thấy ít nhất 52 con gấu Bắc cực ngang nhiên đi lại trên đường phố hoặc thậm chí xâm nhập vào một số ngôi nhà để tìm kiếm thức ăn. 

Mới đây, hãng thông tấn Tass của Nga đưa tin về việc chính quyền lãnh thổ đảo Novaya Zemlya, thuộc Bắc Băng Dương và nằm ở phía bắc liên bang Nga đã ra thông báo về tình trạng khẩn cấp sau khi gấu Bắc cực xuất hiện tràn lan ở khu vực dân cư đang sinh sống của quần đảo này.

Gấu Bắc Cực 'xâm chiếm' đảo khiến Nga phải ban bố tình trạng khẩn ảnh 1 "Tôi đã ở Novaya Zemlya từ năm 1983, nhưng chưa bao giờ có nhiều gấu Bắc cực ở khu vực lân cận", lãnh đạo địa phương tên Zhigansha Musin nói với hãng tin này (Ảnh: Daily Mail Online).

Theo đó, kể từ tháng 12/2018, những người dân sống xung quanh khu định cư Bel Belushya Guba của đảo cho biết họ đã nhìn thấy ít nhất 52 con gấu Bắc cực ngang nhiên đi lại trên đường phố hoặc thậm chí xâm nhập vào một số ngôi nhà để tìm kiếm thức ăn. 

 Video: Gấu Bắc cực tràn lan trên lãnh thổ đảo Novaya Zemlya

Nhiều người dân, trường học và nhà trẻ đã gửi khiếu nại vì những con gấu khiến họ sợ hãi cũng như làm xáo trộn công việc hàng ngày. Đồng thời người dân cũng yêu cầu chính quyền địa phương cần đảm bảo an toàn cho họ bằng việc khiến những con gấu đi khỏi khu vực. Tuy nhiên, mọi nỗ lực để dọa những con gấu đói đi khỏi nơi này bằng bằng xe tuần tra và chó của chính quyền đều không thành công.

Đến ngày 9/2, một tuyên bố về tình trạng khẩn cấp trên lãnh thổ Novaya Zemlya đã được chính quyền nơi này đưa ra.

 Video: Gấu Bắc cực tìm kiếm thức ăn (Nguồn: Instagram)

Giải thích về hiện tượng gấu Bắc cực xâm nhập môi trường sống của con người,  Liz Greengrass, giám đốc của Tổ chức Bảo tồn Động vật (Born Free Foundation) có trụ sở tại Vương quốc Anh từng nói với CNN vào năm ngoái rằng: "Gấu Bắc cực phụ thuộc vào hải cẩu để lấy thức ăn và hải cẩu dựa vào băng biển. Sự nóng lên toàn cầu đang làm tan chảy băng nên nó có phản ứng dây chuyền về cách thức gấu bắc cực có thể sống sót ".

Do cư dân ở khu vực trên bị cấm bắn gấu nên các quan chức môi trường Nga đã cử một nhóm chuyên gia đến khu vực này để giúp đỡ những người dân có cuộc sống bị ảnh hưởng bởi đàn gấu trắng đói khát. Các chuyên gia hy vọng sẽ ngăn chặn các cuộc tấn công mà không phải bắn bất kỳ con gấu nào.

Theo Tass.com
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm