Gặp chốt cảnh sát, nhiều người viện đủ lý do để ra đường mong được tha phạt

TPO - Chiều 26/7, ghi nhận tại một số chốt kiểm soát dịch COVID-19 ở Hà Nội, nhiều người dân khi bị lực lượng chức năng dừng xe kiểm tra đã viện đủ lý do như không biết quy định dừng hoạt động giao hàng, đang chuyển nhà hay đi mua bánh sinh nhật... để được ‘bỏ qua’ vì ra ngoài khi không cần thiết.
Gặp chốt cảnh sát, nhiều người viện đủ lý do để ra đường mong được tha phạt ảnh 1

Chiều 26/7, tại đường Khương Đình (Thanh Xuân, Hà Nội), tổ công tác gồm cán bộ UBND phường Hạ Đình, Công an quận Thanh Xuân, Công an phường Hạ Đình… lập chốt khiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 theo Chỉ thị 17 của UBND thành phố Hà Nội. Ghi nhận của phóng viên, tổ công tác dừng nhiều phương tiện nhắc nhở chấp hành quy định phòng chống dịch và lập biên bản xử phạt một số trường hợp vi phạm.

Gặp chốt cảnh sát, nhiều người viện đủ lý do để ra đường mong được tha phạt ảnh 2

16h30, tổ công tác tiến hành dừng xe nam thanh niên giao hàng. Nam tài xế cho biết, bản thân không nắm được thông tin về việc Hà Nội yêu cầu tạm dừng dịch vụ giao hàng, đồng thời, nhận đơn theo đặt hàng trên ứng dụng nên không biết mình vi phạm.

Gặp chốt cảnh sát, nhiều người viện đủ lý do để ra đường mong được tha phạt ảnh 3

Ông Bùi Việt Nga – Phó Chủ tịch UBND phường Hạ Đình (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, thực hiện Chỉ thị 17 của UBND thành phố Hà Nội, từ sáng 24/7, UBND phường thành lập 2 chốt tại đường Khương Đình và đường Nguyễn Xiển nhằm tuyên truyền, nhắc nhở và xử lý trường hợp không đeo khẩu trang, ra khỏi nhà khi không thật sự cần thiết... “Qua thực tế cán bộ làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát vẫn còn một số người dân ra đường khi không thật sự cần thiết, do đó đơn vị tăng cường tuyên truyền và xử lý các trường hợp cố tình vi phạm" - ông Nga cho biết.

Tính từ tháng 5/2021 đến nay, đơn vị đã xử lý 32 trường hợp với số tiền 60 triệu đồng.

Gặp chốt cảnh sát, nhiều người viện đủ lý do để ra đường mong được tha phạt ảnh 4

Cũng trong chiều cùng ngày, tổ công tác gồm cán bộ UBND phường Thanh Xuân Nam, công an quận Thanh Xuân, công an phường Thanh Xuân Nam… làm nhiệm vụ tuyên truyền, kiểm tra, xử lý trường hợp vi phạm Chỉ thị 17 của UBND thành phố Hà Nội như không đeo khẩu trang, ra đường khi không thật sự cần thiết tại đường Triều Khúc điểm giao cắt giữa đường Nguyễn Trãi – Triều Khúc (Thanh Xuân Nam, Thanh Xuân, Hà Nội).

Gặp chốt cảnh sát, nhiều người viện đủ lý do để ra đường mong được tha phạt ảnh 5

Tổ công tác dừng nhiều phương tiện xe máy yêu cầu xuất trình giấy tờ cần thiết cũng như lý do đi ra ngoài đường của người dân.

Gặp chốt cảnh sát, nhiều người viện đủ lý do để ra đường mong được tha phạt ảnh 6

Sau khi dừng xe kiểm tra, nam tài xế giao hàng công nghệ được cán bộ UBND phường Thanh Xuân Nam giải thích việc giao hàng hiện nay bị tạm dừng hoạt động để phòng, chống dịch COVID-19. Bản thân nam thanh niên cho rằng không biết việc Hà Nội cấm dịch vụ giao hàng.

Gặp chốt cảnh sát, nhiều người viện đủ lý do để ra đường mong được tha phạt ảnh 7

Theo cán bộ tại chốt, những người ra đường thực sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men... hoặc xuất trình giấy đi làm của công ty được phép hoạt động theo Chỉ thị của UBND thành phố Hà Nội. Trong ảnh, người phụ nữ xuất trình giấy đi làm của công ty cho lực lượng chức năng.

Gặp chốt cảnh sát, nhiều người viện đủ lý do để ra đường mong được tha phạt ảnh 8

Cán bộ tại chốt đối chiếu giấy tờ tuỳ thân của người dân và giấy đi lại của công ty.

Gặp chốt cảnh sát, nhiều người viện đủ lý do để ra đường mong được tha phạt ảnh 9

Ghi nhận tại chốt, mặc dù hầu hết người dân chấp hành khi ra ngoài khi thật sự cần thiết, nhưng cũng có một số trường hợp người đưa ra nhiều lý do không chính đáng để được đi qua chốt. Trong ảnh, nam thanh niên đưa ra nhiều lý do để được cán bộ tại chốt 'thông cảm'.

Gặp chốt cảnh sát, nhiều người viện đủ lý do để ra đường mong được tha phạt ảnh 10

Còn nam thanh niên này khi bị tổ công tác dừng xe kiểm tra xuất trình giấy xét nghiệm từ 10 ngày trước và cho biết, lý do ra ngoài để lấy cuốn sách.

Gặp chốt cảnh sát, nhiều người viện đủ lý do để ra đường mong được tha phạt ảnh 11

Một thiếu niên 14 tuổi điều khiển xe máy không BKS, không đội mũ bảo hiểm từ phường Nhân Chính sang phường Thanh Xuân Nam cho biết, 'đang đi mua bánh sinh nhật', nhưng khi được hỏi thì không biết địa chỉ cửa hàng ở đâu.

Một cán bộ tổ công tác cho biết, nhiều người ra đường khi bị dừng lại kiểm tra đã đưa ra nhiều lý do để được đi qua chốt. Tuy nhiên, họ lại không chứng minh được việc mình đi ra ngoài là thực sự cần thiết.

Gặp chốt cảnh sát, nhiều người viện đủ lý do để ra đường mong được tha phạt ảnh 12

Theo Công an TP Hà Nội, từ 12h ngày 25/7 đến 12h ngày 26/7, lực lượng chức năng đã phát hiện, lập hồ sơ đề nghị UBND các cấp xử phạt vi phạm hành chính về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 250 trường hợp tổng số tiền gần 500 triệu đồng.

MỚI - NÓNG