Gần 20 tỷ đồng để tăng cơ hội việc làm cho thanh niên dân tộc thiểu số

Tổ chức phi chính phủ quốc tế Aide et Action (AEA) và Trung tâm Hợp tác phát triển Tây Bắc (NWD) cùng phối hợp vừa tổ chức lễ khởi động dự án “Tăng cường tiếp cận các lựa chọn sinh kế cho thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS)” ở hai tỉnh miền núi phía bắc Việt Nam là Hòa Bình và Lào Cai.

Dự án do Liên minh Châu Âu (EU) tài trợ 711.224 EUR (gần 20 tỷ đồng) trong vòng 42 tháng (2020-2023). Mục tiêu của dự án là cung cấp các cơ hội phát triển nghề nghiệp và khởi nghiệp cho thanh niên dân tộc thiểu số trong độ tuổi từ 16-30 tại 5 huyện: Đà Bắc, Mai Châu (tỉnh Hòa Bình) và Lào Cai, Bắc Hà, Sapa (tỉnh Lào Cai). Trong đó, Đà Bắc và Bắc Hà là hai huyện nằm trong số 62 huyện nghèo nhất cả nước và là nơi có nhiều nhóm dân tộc thiểu số sinh sống, chủ yếu dựa vào nông nghiệp, khả năng tiếp cận với giáo dục chất lượng cũng như cơ hội nghề nghiệp và kinh doanh rất thấp.

Gần 20 tỷ đồng để tăng cơ hội việc làm cho thanh niên dân tộc thiểu số ảnh 1  

Dự án hướng tới các đối tượng là học sinh THPT và các thanh thiếu niên không có cơ hội được tới trường, giúp trang bị cho các em kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp theo nhu cầu thị trường để định hướng công việc hoặc ngành nghề mà các em theo đuổi.

Gần 20 tỷ đồng để tăng cơ hội việc làm cho thanh niên dân tộc thiểu số ảnh 2  

Hơn bao giờ hết, khi sự bất ổn kinh tế đang diễn ra do đại dịch toàn cầu, Aide etAction và các đối tác tin rằng đào tạo nghề theo định hướng thị trường, học nghề và các sáng kiến khởi nghiệp chính là chìa khóa để thanh niên DTTS có cơ hội tham gia vào các hoạt động kinh tế, xã hội của địa phương và đất nước. Bà Nguyễn Thị Tú, Trưởng đại diện của Aide et Action Việt Nam chia sẻ: ”Dự án có sự tham gia của nhiều đối tác khác nhau bao gồm chính quyền địa phương, các doanh nghiệp và các ban ngành nhằm cải thiện chất lượng đào tạo nghề cho thanh thiếu niên. Tích cực thu hút giới trẻ tham gia và giúp các em trở thành các công dân năng động cùng với sinh kế bền vững sẽ giúp xóa đi vòng nghèo đói giữa các thế hệ và đảm bảo tương lai của con cái các em sau này”.

Gần 20 tỷ đồng để tăng cơ hội việc làm cho thanh niên dân tộc thiểu số ảnh 3  

Dự án có sự phối hợp và kết nối giữa cộng đồng, doanh nghiệp, và chính quyền địa phương để tăng thêm các cơ hội cũng như hỗ trợ tài chính cho thanh thiếu niên thực hiện ước mơ của họ.

Aide et Action là một tổ chức phi lợi nhuận quốc tế hoạt động tại 19 quốc gia trên thế giới hỗ trợ phát triển các dự án giáo dục bền vững. Aide et Action đã làm việc tại Đông Nam Á từ năm 2003 và có các dự án tại Campuchia, Lào và Việt Nam. Aide et Action đảm bảo tiếp cận giáo dục chất lượng cho những người dân dễ bị tổn thương và thiệt thòi nhất, đặc biệt là trẻ em, để họ có thể tự chịu trách nhiệm cho sự phát triển của mình và đóng góp cho một thế giới hòa bình và bền vững hơn.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lao động chật vật trong 'bão' giá

Lao động chật vật trong 'bão' giá

TP - Hơn 2 năm ảnh hưởng của dịch COVID-19, người lao động phải sống trong cảnh thấp thỏm với nỗi lo thất nghiệp, giảm thu nhập. Khó chồng khó, người lao động tiếp tục đối mặt với nỗi lo khi hàng loạt hàng hóa liên tục tăng mạnh.
Người dân tái định cư nhường đất xây thủy điện Thượng Kon Tum liên tục gánh chịu các trận động đất

Vị đắng làm thủy điện 'chạy theo nhà đầu tư'

TP - Tính đến cuối năm 2020, tỉnh Kon Tum đã quy hoạch xây dựng 81 thủy điện, chiếm 1.158 ha đất rừng. Thanh tra Chính phủ chỉ rõ việc quy hoạch này có biểu hiện “chạy theo nhà đầu tư”. Và thực tế, từ tháng 4/2021 đến nay, riêng khu vực huyện Kon Plông ghi nhận gần 200 trận động đất, gấp hơn 5 lần số trận động đất ghi nhận được ở khu vực này suốt từ năm 1903 đến 2020.
Vì sao xuất khẩu điều Việt Nam sang châu Âu tăng đột biến?

Vì sao xuất khẩu điều Việt Nam sang châu Âu tăng đột biến?

TPO - Theo Hiệp hội điều Việt Nam, từ khi Hiệp định EVFTA (Việt Nam – Liên minh châu Âu) đưa vào thực thi, xuất khẩu hạt điều của Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) có rất nhiều lợi thế. Thuế suất đối với các sản phẩm hạt điều nhập khẩu từ Việt Nam giảm về 0%, thay vì con số dao động 7 - 12% như trước đây.
FundGo với tham vọng trở thành bệ phóng cho các kỳ lân công nghệ blockchain của Việt Nam

FundGo với tham vọng trở thành bệ phóng cho các kỳ lân công nghệ blockchain của Việt Nam

FundGo là quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo đầu tiên được cấp phép hoạt động tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Quỹ được hình thành với khát vọng trở thành bệ phóng tài chính, hỗ trợ cho các doanh nghiệp trẻ tham gia vào quá trình chuyển đổi số của khu vực. Bên cạnh việc đầu tư vào các doanh nghiệp truyền thống có ý tưởng đổi mới sáng tạo cao, FundGo cũng tập trung vào các dự án blockchain tiềm năng, góp phần đưa Việt Nam trở thành quốc gia dẫn đầu trong lĩnh vực công nghệ mới.