Gần 100 hộ dân Thủ đô kéo điện 'chui'

Gần 100 hộ dân phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm phải kéo điện “chui” để dùng, nguy cơ cháy nổ rất cao. Ảnh: Quang Lộc
Gần 100 hộ dân phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm phải kéo điện “chui” để dùng, nguy cơ cháy nổ rất cao. Ảnh: Quang Lộc
TP - Ngay giữa Thủ đô, gần 100 hộ dân (với khoảng 500 nhân khẩu) phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm hàng chục năm nay phải kéo điện “chui” để dùng.

Dọc đường vào tổ 3, phố Sa Đôi, quận Nam Từ Liêm loằng ngoằng dây điện sà xuống. Theo tuyến đường chính đi vào, các cột điện được “bao vây” bởi một lớp dây điện. Cáp điện nối đuôi từ cột này sang cột khác. Hệ thống đường dây chạy sát mép tường nhà dân. Trên nóc nhà, những bó dây điện loằng ngoằng, nặng trĩu, sà xuống thấp tận đầu người. “Khổ lắm, chúng tôi không có điện nước mấy chục năm nay. Cột điện, dây điện người dân tự kéo để dùng với giá cao. Trời nắng nóng hay mưa rét không có đủ điện để dùng điều hòa, bình nóng lạnh”, bà Lê Thị Thơm, 62 tuổi, người dân sống hơn 20 năm tại đây cho biết.

Theo bà Thơm, tổ dân phố có hơn 100 hộ dân với gần 500 nhân khẩu phải chịu cảnh không có điện từ mấy chục năm qua. Lý do là vì các hộ dân sinh sống trên đất nông nghiệp. “Người dân ở đây đã nhiều lần nộp đơn xin được đăng ký sử dụng điện nhưng không được chấp nhận. Vì không có điện nên người dân phải tự dựng cột, đấu nối với điện tư nhân rất mất an toàn”, bà Thơm nói.

Ông Lê Hồng Sơn (50 tuổi) người dân sống hơn 10 năm nay tại phố Sa Đôi cho biết, vì điện yếu, hay chập chờn nên ti vi, tủ lạnh của các gia đình thường hay bị cháy. “Mọi người phải sử dụng điện tiết kiệm hết mức, chủ yếu chỉ để thắp sáng, bơm nước ở mức tối thiểu”, ông Sơn nói.

Ông Nguyễn Văn Sơn, nguyên Phó Giám đốc Cty Điện lực Nam Từ Liêm (ông Sơn vừa nghỉ hưu), người từng nhiều lần trực tiếp gặp trao đổi về vấn đề cấp điện cho tổ dân phố số 3, phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm cho biết: Điện lực quận Nam Từ Liêm nhận được rất nhiều đơn thư xin cấp điện của người dân. Nhưng vì nhà dân xây dựng trên đất nông nghiệp nên quận và phường không cấp điện. Người dân tự ý kéo điện, dựng cột điện và mua điện ngoài của tư nhân với giá cao xảy ra từ nhiều năm nay. “Chúng tôi đã báo cáo với UBND quận Nam Từ Liêm để tìm hướng giải quyết. Khi cấm điện, người dân sẽ phải tự phát kéo điện. Nếu xảy ra cháy nổ, trách nhiệm thuộc về quận Nam Từ Liêm chứ không phải ngành điện. Chỉ khi điện lực trực tiếp cấp điện mới chịu trách nhiệm về an toàn của lưới điện”, ông Sơn nói.

Liên hệ với ông Nguyễn Công Trình, Chánh văn phòng UBND quận Nam Từ Liêm để đặt lịch làm việc, ông cho biết sẽ thông tin, trả lời. Tuy nhiên, nhiều tuần trôi qua, UBND quận Nam Từ Liêm vẫn chưa bố trí lịch làm việc với lý do “bận họp”. Trao đổi qua điện thoại, ông Nguyễn Công Trình cho biết, đã nhận được công văn của điện lực thông báo về hoạt động người dân tự đấu nối, kéo điện “chui”. “Tôi sẽ cho anh em kiểm tra, lấy thông tin trao đổi. Bây giờ người dân đẩy chính quyền vào thế khó rồi!”, ông Trình nói.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm