Gác niềm riêng lo sứ mệnh lớn

BVDC 2.2 và các đại biểu tham gia lễ tiễn trước giờ lên đường sang Nam Sudan ẢNH: NGUYỄN MINH
BVDC 2.2 và các đại biểu tham gia lễ tiễn trước giờ lên đường sang Nam Sudan ẢNH: NGUYỄN MINH
TP - Sáng 19/11, vận tải cơ C-17A của Không quân Australia cất cánh từ sân bay Nội Bài, đưa 28/63 cán bộ, nhân viên, y bác sĩ Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 (BVDC 2.2) sang Nam Sudan làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc (GGHB LHQ), góp phần bảo vệ Tổ quốc từ xa.

Từ sớm tinh mơ, những chuyến xe quân sự hối hả nối nhau tới sân bay Nội Bài, chở theo những quân nhân ưu tú của đất nước cùng gia đình, người thân của họ. Phút chia tay bịn rịn cùng khí thế hừng hực quyết tâm đã xua tan giá lạnh trên đường băng Nội Bài trong lễ tiễn BVDC 2.2 đi làm nhiệm vụ xa Tổ quốc. Tham gia lễ tiễn có Chuẩn Đô đốc Nguyễn Trọng Bình, Phó Tổng tham mưu trưởng QĐND Việt Nam và bà Robyn Mudie, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Australia tại Việt Nam.

Trao đổi với báo chí, đại sứ Robyn Mudie nhấn mạnh: “Australia vinh dự tiếp tục hỗ trợ Việt Nam triển khai lực lượng GGHB LHQ bằng việc cử một trong những loại máy bay vận tải quân sự lớn nhất của mình C-17A Globemaster III để chuyên chở người và thiết bị của BVDC 2.2 sang Phái bộ LHQ tại Nam Sudan. BVDC 2.2 là hình thức khó nhất trong các nhiệm vụ triển khai cấp đơn vị tại một phái bộ LHQ và Australia chúc mừng Việt Nam về những thành tựu xuất sắc trong đợt triển khai đầu tiên”.

“Các cán bộ của BVDC 2.2 Việt Nam là những sỹ quan chuyên nghiệp và tận tụy. Họ đã đem lại uy tín rất cao cho đất nước mình trong việc đóng góp vào chiến dịch GGHB LHQ tại Nam Sudan. Australia vinh dự được tham gia hỗ trợ huấn luyện và vận chuyển BVDC 2.2 của Việt Nam”, Đại sứ Australia Robyn Mudie

 Tranh thủ dặn dò vợ con trước khi xa nhau một năm và chúc mừng sinh nhật con gái lớn tròn 12 tuổi, trung tá Trương Uyên Cường chia sẻ: “Cách đây đúng 12 năm, khi cháu mới được 9 ngày tuổi thì tôi xa gia đình vào Tây Nguyên nhận công tác. Hôm nay, ngày tôi đi Nam Sudan cũng là ngày sinh nhật của cháu. Sang bên đó, tôi đảm nhận 2 chức danh Sĩ quan quản lý hồ sơ và bác sĩ nha khoa. Nhiệm vụ chính của BVDC 2.2 chúng tôi là bảo vệ sức khỏe cho các nhân viên, quân nhân LHQ và các lực lượng ở Phái bộ Nam Sudan.Tuy nhiên tôi và đồng đội còn một nhiệm vụ cao cả nữa là đem tình yêu thương, khát khao hòa bình của dân tộc Việt Nam đến với những người dân đang chịu thiệt thòi bởi chiến tranh, loạn lạc ở châu Phi”.

 Theo trung tá Cường, ngoài việc xác định hoàn thành tốt nhiệm vụ của một người lính Cụ Hồ, anh và đồng đội háo hức lên đường thực hiện sứ mệnh cao cả đã được tin tưởng giao phó chính là thể hiện lòng tự tôn dân tộc và tiếp nối truyền thống gia đình. Anh Cường nói: “Ông nội và bố tôi đã tham gia hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Trách nhiệm của người lính mũ nồi xanh chúng tôi là giữ gìn hòa bình cả trong và ngoài lãnh thổ đất nước, nhằm góp phần  bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa”. 

 Bế con gái 3 tuổi đến tiễn chồng là đại úy Lê Hồng Thanh, đại úy Lê Thị Hồng Vân thủ thỉ với con: “Tuần sau cũng tại sân bay này, mẹ sẽ lên đường”. Vợ chồng chị Vân công tác tại Bệnh viện Quân y 103. Anh Thanh là kỹ thuật viên gây mê trong danh sách BVDC 2.2 từ năm 2017, một năm sau thì chị Vân cũng vinh dự “sát cánh” cùng chồng trong màu áo GGHB LHQ, sau khi từ chối học bổng đi Đức tu nghiệp.

 Hai vợ chồng sẽ cùng công tác ở Nam Sudan trong một năm tới. Chị Vân chia sẻ: “Chúng tôi may mắn hơn nhiều người khác khi vợ chồng được bên cạnh nhau. Con gái từ lúc 6 tháng tuổi đã làm quen với việc đến nhà trẻ, nay đã lớn hơn và có ông bà chăm sóc. Ông bà là hậu phương vững chắc để chúng tôi yên tâm làm nhiệm vụ.Tôi đã chuẩn bị một thùng gấu bông để làm quà tặng cho trẻ em Nam Sudan. Những kinh nghiệm làm nghề, kiến thức, kỹ năng được trang bị trong thời gian huấn luyện đã tiếp thêm động lực cho tôi thực hiện sứ mệnh bác sĩ mũ nồi xanh tại đây”.

MỚI - NÓNG