Xây miếu thờ tại Khu kinh tế Vũng Áng:

Formosa coi thường chỉ đạo của Tỉnh ủy Hà Tĩnh

Cty FHS xây dựng miếu thờ tại Khu kinh tế Vũng Áng
Cty FHS xây dựng miếu thờ tại Khu kinh tế Vũng Áng
TP - Sau khi Cty TNHH Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (Cty FHS) đề xuất xây dựng miếu thờ tại Khu kinh tế Vũng Áng, Tỉnh ủy Hà Tĩnh thông báo về việc chỉ đạo dừng xây dựng miếu thờ. Tuy nhiên, phía Formosa vẫn cho xây dựng miếu thờ. 

Ngày 4/6, Cty FHS có văn bản số 1406004/CV-FHS gửi Ban quản lý Khu kinh tế (BQL KKT) Vũng Áng (nay là BQL KKT tỉnh Hà Tĩnh) về việc xin phép xây dựng miếu thờ trong Khu kinh tế Vũng Áng với nội dung “Để an ủi phần nào tâm linh của người dân quanh vùng và nhân viên trong khu vực nhà máy, Cty FHS quy hoạch xây dựng miếu thờ ở phía trước bên phải tòa nhà hành chính của khu sinh hoạt”.

Theo đó, FHS đề xuất xây dựng miếu thờ với diện tích 18m2, rộng 3,6 m, dài 5,1 m, cao 4,5 m.

Sau khi nghiên cứu đề xuất của Cty FHS, và nhận thấy dư luận không đồng tình với đề xuất trên, ngày 7/7, tại cuộc họp giao ban tuần, Thường trực Tỉnh ủy Hà Tĩnh thống nhất không đồng ý đề xuất xây miếu thờ trong dự án của Cty FHS.

Thông báo số 510-TB/TU (ngày 11/7) của Tỉnh ủy Hà Tĩnh nêu: “Sau khi nghe báo cáo và các thông tin về việc phản ánh của dư luận là không đồng tình với việc Cty FHS đề xuất xây dựng miếu thờ trong dự án Khu liên hợp gang thép và cảng Sơn Dương Formosa Hà Tĩnh, nay Thường trực Tỉnh ủy giao Ban Cán sự Đảng ủy nhân dân tỉnh chỉ đạo Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh, các sở ban ngành cấp tỉnh có liên quan và huyện Kỳ Anh làm việc để dừng triển khai theo đề xuất xây dựng miếu thờ của Cty FHS; đồng thời kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện nội dung trên và báo cáo Thường trực Tỉnh ủy”.

Một lãnh đạo của BQL KKT tỉnh Hà Tĩnh nói rằng, cách đây bốn ngày, BQL KKT tỉnh ký văn bản đình chỉ việc xây dựng miếu thờ của Cty FHS. “Họ tự ý xây thì mình phải đình chỉ”, vị này nói.

Trao đổi với PV Tiền Phong, Giám đốc Sở VH-TT&DL Hà Tĩnh, ông Bùi Đức Hạnh nói: “Xây miếu thờ là việc làm ở trong hàng rào Khu kinh tế, chúng tôi chưa vào đó. Ở trong đó là việc của BQL KKT tỉnh”.

Theo ông Hạnh, trước đó, Sở VH-TT&DL Hà Tĩnh đã nhận được thông báo của Tỉnh ủy Hà Tĩnh về việc không cho xây dựng miếu thờ ở trong Khu kinh tế Vũng Áng.

MỚI - NÓNG