EU cân nhắc rút 27 đại sứ khỏi Iran

EU cân nhắc rút 27 đại sứ khỏi Iran
TP - Ngày 2/7, theo đề nghị của Vương quốc Anh, Liên minh Châu Âu (EU) đang xem xét khả năng triệu hồi các đại sứ của toàn bộ 27 quốc gia thành viên EU tại Iran về nước để trả đũa hành động Tehran bắt giữ các nhân viên người địa phương làm việc trong ĐSQ Anh.
EU cân nhắc rút 27 đại sứ khỏi Iran ảnh 1

Các nhà lãnh đạo Ủy ban Châu Âu dự Hội nghị ở Stockholm, Thụy Điển. Ảnh: Reuters

Vừa qua, Iran bắt giữ chín người quốc tịch Iran làm việc trong Đại sứ quán Anh tại Tehran vì cho rằng những người này có vai trò kích động làm rối loại xã hội Iran sau cuộc bầu cử tổng thống vừa qua.

Chính quyền Iran đã lần lượt trả lại tự do cho những người bị bắt này. Đến nay còn một người đang bị giam giữ vì bị nghi ngờ là giữ vai trò quan trọng nhất trong cuộc bạo lực sau bầu cử ở Iran.

Bộ trưởng Ngoại giao Anh David Miliband gọi hành động nói trên của Iran là sự quấy rối và hăm dọa đối với các nhân viên địa phương làm việc trong Đại sứ quán Anh.

Nhân dịp các nhà lãnh đạo EU gặp nhau tại Stockholm để dự lễ nhậm chức Chủ tịch luân phiên EU, nhiệm kỳ sáu tháng của Thủ tướng Thụy Điển Fredrik Reinfeldt, vấn đề Iran được đưa ra thảo luận.

Thủ tướng Thụy Điển Fredrik Reinfeldt cho rằng EU đang cân nhắc làm sao để thúc đẩy được cải cách ở Iran nhưng đồng thời vẫn không tạo ra cái cớ để Tehran đàn áp trong nước. EU cần giữ cho được sự cân bằng và sự ổn định ở châu Âu và những nơi khác trên thế giới.

Trước mắt EU cần quyết định sớm về việc cử đại diện đi dự lễ nhậm chức nhiệm kỳ tổng thống mới của ông Amadinejad hay không. Theo dự kiến, ông Amadinejad sẽ nhậm chức vào một ngày trong khoảng thời gian từ ngày 26/7 đến 19/8.

Tiếp đó, các nước EU xem xét việc có triệu hồi tất cả đại sứ của 27 quốc gia thành viên EU khỏi Iran hay không.

Quan hệ giữa EU và Iran trở nên rất xấu kể từ khi Tehran cho rằng EU can thiệp vào sự bất ổn xã hội ở Tehran sau cuộc bầu cử tổng thống vừa qua.

Phía Tehran nói rằng EU đã tự làm cho mình không đủ tư cách và không tương xứng để đàm phán với Iran về chương trình hạt nhân của Tehran.

Tổng tham mưu trưởng Iran, Đại tướng Hasan Firouzabadi được các hãng tin trích lời nói: “EU đã hoàn toàn mất sự tương xứng và phẩm chất cần thiết để tổ chức bất cứ loại đàm phán nào với Iran”.

Tân Chủ tịch EU, Thủ tướng Thụy Điển Fredrik Reinfeldt, bày tỏ hy vọng rằng Iran sẽ có sự lựa chọn đúng đắn nhằm tránh một cuộc đối đầu với cộng đồng quốc tế.

Ông thúc giục Iran thúc đẩy cải cách trong nước chứ đừng tạo ra những xung khắc với 27 quốc gia EU, Hoa Kỳ, và nhiều nước khác.

Mặc dù các đại diện ngoại giao của các nước EU thảo luận đề nghị của Vương quốc Anh về việc rút hết các đại sứ EU về nước, một số nước EU đã tỏ ra không hào hứng đối với đề nghị  của Ngoại trưởng Anh David Miliband về việc rút hết 27 đại sứ EU khỏi Tehran.

Một số nước EU chỉ muốn nhấn mạnh vào việc đòi chính quyền Iran trả lại tự do cho tất cả những nhân viên người Iran làm việc trong Đại sứ quán Anh mà phía Tehran vừa bắt giữ.

Đ.P
Theo Eubusiness, AP

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm