ENV cảnh báo nguy cơ nhiễm COVID-19 khi ăn thịt động vật hoang dã

ENV cảnh báo nguy cơ nhiễm COVID-19 khi ăn thịt động vật hoang dã
TPO - Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV), cho rằng dịch bệnh xuất hiện bắt nguồn từ động vật. Do đó, việc sử dụng thịt động vật hoang dã là nguy cơ rước dịch bệnh vào người.

Ngày 5/11, lãnh đạo Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV), cho biết từ mối đe dọa lây nhiễm dịch bệnh xuất phát từ động vật hoang dã, đơn vị này đã gửi công văn đề nghị cơ quan chức năng trong công tác phòng, chống dịch cần đặc biệt lưu ý đến yếu tố này.

Theo ENV, gần 1 năm kể từ thời điểm COVID-19 bắt đầu xuất hiện, thế giới vẫn đang quay cuồng trong những ảnh hưởng khốc liệt từ đại dịch. Hơn 1,2 triệu người (tính tới 4/11) đã thiệt mạng, nền kinh tế toàn cầu bị ảnh hưởng nghiêm trọng, chính phủ các quốc gia đã chi hàng ngàn tỷ USD nhằm ngăn chặn, loại bỏ virus này.

ENV cảnh báo nguy cơ nhiễm COVID-19 khi ăn thịt động vật hoang dã ảnh 1 Theo ENV, động vật hoang dã là tác nhân lây bệnh

Hiện chưa có thông tin chính thức về nguồn gốc của COVID-19 nhưng nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa đại dịch tàn khốc này với động vật hoang dã (ĐVHD). Lịch sử cũng cho thấy nhân loại đã nhiều lần phải chống chọi với các đại dịch có nguồn gốc từ ĐVHD. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), khoảng 70% các dịch bệnh truyền nhiễm trong hơn 30 năm qua có nguồn gốc từ động vật, bao gồm HIV/AIDS, cúm gia cầm, cúm lợn, SARS, Ebola, MERS và giờ nhiều khả năng là COVID-19.

“Trước sự bùng phát của đại dịch, Việt Nam đã có những nỗ lực tuyệt vời được thế giới ghi nhận không chỉ trong công tác bảo vệ cộng đồng khỏi sự lây lan, mà còn cả những tuyên bố hành động mạnh mẽ hơn nhằm ngăn chặn tình trạng buôn bán ĐVHD trái phép tại Việt Nam”, bà Nguyễn Phương Dung – Phó Giám đốc ENV cho biết.

Bà Dung chia sẻ: “Mặc dù cuộc sống đã và đang dần trở lại trạng thái bình thường tại Việt Nam nhưng chúng ta không nên quên những mối đe dọa từ COVID-19 hay các dịch bệnh khác có nguồn gốc từ động vật”.

ENV cảnh báo nguy cơ nhiễm COVID-19 khi ăn thịt động vật hoang dã ảnh 2 Việc sử dụng thịt động vật hoang dã dẫn đến nguy cơ nhiễm virus

ENV khuyến cáo một số khu vực tiềm ẩn nguy cơ phát sinh các dịch bệnh có nguồn gốc từ ĐVHD như, nhà hàng, cơ sở kinh doanh ĐVHD là điểm “nóng” dễ bùng phát dịch bệnh từ động vật sang người; Khu chợ buôn bán ĐVHD; Trang trại gây nuôi thương mại ĐVHD hoặc sản phẩm từ các trang trại này, nơi hoạt động nhập lậu ĐVHD có thể diễn ra.

Khu vực chế biến thuốc có thành phần từ ĐVHD, lò mổ, hay một số vườn thú nơi động vật bị nuôi nhốt và chăm sóc trong điều kiện yếu kém.

MỚI - NÓNG
Lụa tơ sen được chọn làm quà tặng chính khách
Lụa tơ sen được chọn làm quà tặng chính khách
TPO - Tại hội thảo về phát triển hoa sen Việt Nam, nghệ nhân ưu tú Phan Thị Thuận cho biết năm 2023, công ty thu về 40 tỷ đồng từ hoạt động kinh doanh sản phẩm tơ sen. Lụa tơ sen được Văn phòng Chính phủ chọn làm quà tặng nhiều chính khách.