Đường nghìn tỷ thành 'con đường chết chóc'

Đường "sống trâu" ở Bình Dương
Đường "sống trâu" ở Bình Dương
TP - Đường Mỹ Phước Tân Vạn (Bình Dương) được xem là tuyến huyết mạch của địa phương nối thông với các tỉnh, thành phố lân cận. Dù mới đưa vào sử dụng, tuyến đường này trở thành con đường “chết chóc” vì tình trạng “ổ voi”, “sống trâu” chạy dài suốt tuyến.

Lún toàn tuyến

Đường Mỹ Phước Tân Vạn (Bình Dương) được đầu tư xây dựng bằng hình thức BOT với tổng kinh phí trên 3.500 tỷ đồng. Đường có chiều dài gần 30 km đường chính và 12 km đường gắn với cầu vượt và các nút giao thông cắt liên thông để kết nối với bên ngoài. Điểm đầu đường từ Khu công nghiệp (KCN) và Đô thị Mỹ Phước đi qua các KCN lớn nằm trên 4 thị xã, thành phố Bến Cát, Thủ Dầu Một, Thuận An và Dĩ An đến cửa ngõ sân bay, cảng biển quốc tế.

Đường được khởi công năm 2009 và kế hoạch hoàn thành là 4 năm. Tuy nhiên, tuyến đường Mỹ Phước Tân Vạn đưa vào sử dụng chậm hơn dự kiến. Năm 2015, tuyến đường huyết mạch này cho xe lưu thông nhưng hiện nay đường xuống cấp trầm trọng, “sống trâu” chạy dài hầu hết tuyến đường. Một số đoạn đường xuất hiện “ổ voi”, “ sống trâu” sâu được sửa chữa chắp vá.

Theo ghi nhận của PV Tiền Phong, hiện đường Mỹ Phước Tân Vạn sụt lún sâu hơn 10cm tạo rãnh nước khi mưa xuống chạy dài suốt tuyến. Trên tuyến đường liên tục xảy ra tai nạn giao thông nghiêm trọng dẫn đến chết người, trở thành nỗi ám ảnh của người đi đường và người dân sống hai bên đường.

Ông Lê Anh Hựu, thợ sửa xe ven đường Mỹ Phước Tân Vạn, cho biết: “Đường Mỹ Phước Tân Vạn xuống cấp trầm trọng, xuất hiện “sống trâu” gây nguy hiểm. Hầu như ngày nào cũng xảy ra tai nạn giao thông, phần vì đường quá đông phương tiện, phần vì đường xấu, gồ ghề gây trơn trượt cho xe máy. Tôi từng đưa nhiều nạn nhân đi cấp cứu vì họ đi xe máy tự té trên đường”.

Bà Nguyễn Thị Mến, một người dân sống gần đường Mỹ Phước Tân Vạn, cũng cho biết, mỗi khi trời mưa đều xảy ra tai nạn, chủ yếu là xe máy. “Phần đường dành cho xe máy quá tải, nhiều người lấn làn xe ô tô để đi nhanh. Tuy nhiên, làn đường ô tô “sống trâu” cao, gồ ghề nhiều xe máy lạc tay lái tự té. Một số vụ tai nạn chết người do tự té rồi xe ô tô cán qua người”, bà Mến nói.

Theo phản ánh của người dân, tình trạng “sống lưng” và “ổ voi” trên đường Mỹ Phước Tân Vạn xuất hiện nhiều kể từ hai năm trở lại đây, nhưng độ lún sâu đến hơn 10cm mới xảy ra hai tháng nay. Anh Lê Anh Tuấn, người thường cứu người gặp nạn trên đường, cho biết: “Nhiều vụ tai nạn xảy ra trong đêm trên đường Mỹ Phước Tân Vạn. Buổi tối, ít phương tiện đi lại, một số người đi xe máy chạy sang đường ô tô. Do đường có “sống trâu” khiến người điều khiển xe máy lạc tay lái té xuống đường. Nhiều xe máy chạy song song với ô tô cũng tự té do cán lên đường “sống trâu”.

Ðường xuống cấp tại… phương tiện  giao thông

Nói về tuyến đường Mỹ Phước Tân Vạn, ông Trần Bá Luận - Giám đốc Sở GTVT Bình Dương cho biết, nguyên nhân đường hằn, lún, “sống trâu” do lưu lượng và tải trọng của các phương tiện lưu thông trên tuyến đường rất cao như xe container, xe tải. Trong thời gian qua, Sở Giao thông - Vận tải và Tổng Cty Becamex IDC (đơn vị xây dựng) đã thường xuyên rà soát, sửa chữa, khắc phục những đoạn tuyến bị hằn lún vệt bánh xe, cào bóc lớp nhựa bị hằn lún, thảm lại bê-tông nhựa nóng, bê-tông xi măng. Hiện nay, đang tiếp tục duy tu, dặm vá, sửa chữa các đoạn tuyến bị hằn lún vệt bánh xe.

Ông Luận cho biết thêm, bên cạnh việc tiếp tục đầu tư nâng cấp mở rộng những tuyến đường giao thông đối nội và đối ngoại của tỉnh, tuyến Mỹ Phước - Tân Vạn cũng cần được tiếp tục đầu tư xây dựng các giao lộ khác như cầu vượt, hầm chui, cầu vượt bộ hành.

Mới đây, HĐND tỉnh Bình Dương vừa thông qua việc xây trạm thu phí trên đường Mỹ Phước Tân Vạn, là một trong những hạng mục trong dự án “Tạo cảnh quan, chống ùn tắc giao thông trên tuyến đường Mỹ Phước Tân Vạn, ĐT 746, ĐT747B, ĐT743”. Bình Dương đã trình đề án đến các bộ, ngành xem xét.

MỚI - NÓNG
TTCK đã thu hút dòng tiền kỷ lục, nhiều phiên giao dịch với giá trị tỷ đô; Ảnh: Như Ý
Dòng tiền đổ vào chứng khoán đến từ đâu?
TPO - Bất chấp dịch bệnh COVID - 19 đang phức tạp, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn giữ đà tăng điểm, tăng thanh khoản với việc dòng tiền từ khắp nẻo liên tục đổ về. Sự hấp dẫn của cổ phiếu cứ mua là có lãi từ hơn nửa năm nay đã trở thành “hấp lực” lôi kéo đám đông các nhà đầu tư mới, cùng các tổ chức, quỹ lao vào như thiêu thân. Trong vòng xoáy chứng khoán tăng giá này, ai cũng kỳ vọng mình sẽ kiếm được bẫm.

Có thể bạn quan tâm

Một góc rừng phòng hộ Bàu Cá Cái nhìn từ trên cao. Ảnh: Nguyễn Ngọc

Người dân tự ý đào ao, lấn chiếm rừng phòng hộ Bàu Cá Cái

TPO - Trong lúc đi tuần tra, kiểm tra diện tích rừng ngập mặn Bàu Cá Cái (xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn), lực lượng chức năng phát hiện nhiều hộ dân tự ý lấn chiếm rừng thuộc diện tích quản lý bảo vệ để múc đất, đào ao, nuôi trồng thủy sản, gây ảnh hưởng đến việc chăm sóc và sinh trưởng cây trồng rừng ngập mặn.