Đường dây 500kV Pleiku - Mỹ Phước - Cầu Bông sắp về đích

Đường dây 500kV Pleiku - Mỹ Phước - Cầu Bông sắp về đích
TP - Trong số các công trình điện trọng điểm quốc gia, dự án đường dây (ÐD) 500kV Pleiku - Mỹ Phước - Cầu Bông do Tổng Công ty Truyền tải điện quốc gia (EVN-NPT) và Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung (Ban AMT) thuộc EVN-NPT chịu trách nhiệm thực hiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần ổn định lưới truyền tải điện, giải quyết tình trạng khó khăn cho hệ thống điện miền Nam giai đoạn 2014 - 2015 và các năm sau.

> Đóng điện thành công đường dây 500kV Phú Mỹ - Sông Mây
> Cắt điện đường dây 500kV, địa phương nào ảnh hưởng nhất?

Tất cả vì dòng điện miền Nam

Có mặt tại huyện Củ Chi (TPHCM), ông Nguyễn Đức Tuyển - Giám đốc Ban AMT cho biết, sau nửa tháng khởi công chiến dịch 55 ngày đêm cắt điện thi công đường dây 500kV Pleiku - Mỹ Phước - Cầu Bông (mạch 3) trên địa bàn huyện Củ Chi, hiện đã có 16/18 vị trí cột được dựng và nghiệm thu xong; 2/26 dây đã được kéo. “Các đơn vị thi công đang phấn đấu rút ngắn tiến độ đảm bảo đưa công trình vào vận hành đầu quý 2/2014”, ông Tuyển cho biết.

Ông Nguyễn Hữu Ý, Phó Giám đốc Xây lắp Điện 2 cho biết, đây là dự án đặc biệt quan trọng, trong đó Xây lắp Điện 2 đảm nhận thi công trên 30km với 2 gói thầu 15, 16 trên địa bàn huyện Củ Chi và một phần tỉnh Bình Dương.

Để đảm bảo tiến độ thi công trong chiến dịch 55 ngày đêm, Xây lắp Điện 2 đã huy động trên 500 cán bộ kỹ sư, công nhân, tổ chức thi công đồng loạt, liên tục trên 17 vị trí từ điểm 1A01 đến 2A09, kể cả ngày lễ hay chủ nhật.

Ông Nguyễn Văn Nghĩa, Chủ tịch xã Tân Thạnh Đông (huyện Củ Chi, TPHCM) cho biết, có 26 trụ móng đi qua trên địa bàn xã với 38 hộ dân ảnh hưởng. Tuy nhiên, với phương châm tất cả vì dòng điện cho miền Nam, cả 38 hộ dân đã đồng tình giao đất cho đơn vị thi công.

“Đường dây 500kV đi qua địa bàn xã (cả mạch 1 và 2) đều được UBND xã đều ký hợp đồng bảo vệ trực tiếp. Lực lượng công an, quân sự hàng ngày tuần tra kiểm soát nên trên địa bàn xã hoàn toàn không có hành vi xâm lấn hành lang an toàn lưới điện”, ông Nghĩa cho biết.

Ông Nghĩa cũng cho biết, khi ban giải phóng mặt bằng tiến hành đền bù cho người dân để triển khai dự án đường dây (ÐD) 500kV Pleiku - Mỹ Phước - Cầu Bông, hầu hết người dân đều đồng tình ủng hộ. “Vì dự án chủ yếu lấy đất nông nghiệp nên mức đền bù như chủ đầu tư đưa ra phù hợp với quy định, người dân hồ hởi nhận tiền đền bù”, ông Nghĩa nói.

Thi công an toàn, đúng tiến độ

Hiện, vì đang là mùa mưa nên khí hậu tại Củ Chi rất thất thường. Đang nắng to trời bỗng chốc đổ mưa nên phần nào gây khó khăn cho đơn vị thi công. Dù vậy, hàng trăm con người vẫn đang vật lộn với thời gian để thi công an toàn, đúng tiến độ.

Ông Nguyễn Hữu Ý cho biết, khó khăn nhất của việc thi công lần này là sức ép về tiến độ. Mọi công việc bắt buộc phải hoàn thành trong thời gian cắt điện. Hơn nữa, 2 mạch 500kV chỉ cách nhau 60m, trong khi đó chỉ có 1 mạch cắt điện để tháo dỡ, mạch bên cạnh vẫn đang mang điện nên việc đảm bảo an toàn thi công là đặc biệt quan trọng.

Với người xây dựng đường dây 500kV, lúc nào cũng phải hy sinh việc gia đình để vì dòng điện cho tương lai. Hôm gặp PV Tiền Phong tại công trình ở Củ Chi, ông Nguyễn Đức Tuyển - Giám đốc AMT cho biết, vì theo công trình suốt nên thời gian dành cho vợ con rất ít. “Hôm qua, vợ nhắn tin bảo anh ơi Hạnh phúc là gì, mình đành im lắng không trả lời”, ông Tuyển nói. Theo ông Tuyển, có chứng kiến anh em thợ tháo lắp đường dây 500kV mới thấy hết được sự vất vả, mệt nhọc. Đường dây cao tít tắp, người thợ leo trèo, đu võng, từ xa nhìn họ nhỏ bé giữa trời xanh.

Ông Trần Quốc Lẫm - Phó Tổng giám đốc EVN-NPT cho biết, vì đảm bảo tiến độ cho công trình, có nhiều người suốt năm trời không được về thăm gia đình, vợ con. Theo ông Lẫm, khối lượng công việc cơ bản đang đúng tiến độ. Có 900/926 móng của toàn công trình đã được thi công cơ bản. Đặc biệt, các gói vật tư thiết bị từ cột thép, dây dẫn, sứ phụ kiện… đã và đang được EVN-NPT chỉ đạo AMB bám sát các đơn vị cấp hàng, đảm bảo cho công tác thi công.

Ông Lẫm tự tin rằng, với tất cả sự nỗ lực và sức mạnh tổng hợp, EVN- NPT, AMT và các đơn vị thi công đang phấn đấu rút ngắn tiến độ so với kế hoạch, hoàn thiện và đưa vào vận hành công trình đường dây 500kV Pleiku - Mỹ Phước - Cầu Bông vào đầu quý 2/2014.

Công trình đường dây 500kV Pleiku - Mỹ Phước - Cầu Bông có tổng mức đầu tư 9.288 tỷ đồng, có độ dài 437km (mạch kép) với 926 vị trí móng, đi qua 6 tỉnh, thành (Gia Lai, Đăk Lăk, Đăk Nông, Bình Phước, Bình Dương, TPHCM). Dự án nhằm nâng cao khả năng truyền tải, an toàn cho việc cấp điện từ miền Bắc-Trung vào miền Nam.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG