Được cứu khỏi đảo hoang nhờ thông điệp trên cát

0:00 / 0:00
0:00
TP - Ba ngư dân đã xếp chữ “Help (Cứu)” trên cát bằng lá cọ, trên hòn đảo nhỏ nơi ba người khác cũng từng được giải cứu nhờ phương pháp tương tự bốn năm trước.

Ba ngư dân mắc kẹt trên một đảo san hô xa xôi ngoài Thái Bình Dương trong hơn một tuần đã được giải cứu sau khi họ viết chữ “Help (Cứu)” trên cát bằng lá cọ khổng lồ. Vào thứ Ba (9/4), đội Cảnh sát biển Mỹ đã giải cứu những người đàn ông từ đảo Pikelot, một phần của Liên bang Micronesia, sau khi lời nhắn của họ được phát hiện từ trên không.

Được cứu khỏi đảo hoang nhờ thông điệp trên cát ảnh 1

Lời nhắn bằng lá cọ của ba ngư dân

Ba người đàn ông, đều ở độ tuổi 40, nói với đội cứu hộ rằng họ đã đi lạc trên chuyến đi câu cá vào ngày 31/3 trên chiếc thuyền nhỏ dài 6 mét của họ.

Các quan chức Cảnh sát biển cho biết, nếu không có thông điệp làm từ lá cọ, những người đàn ông này có thể đã không được tìm thấy. “Một minh chứng đáng chú ý cho sự quyết tâm của họ, các thủy thủ đã đánh vần từ “HELP” trên bãi biển bằng lá cọ, một yếu tố then chốt giúp đội cứu hộ xác định vị trí của họ”, Trung úy Chelsea Garcia cho biết.

Được cứu khỏi đảo hoang nhờ thông điệp trên cát ảnh 2

Đội Cảnh sát biển Mỹ

Một cuộc tìm kiếm đã được tiến hành sau khi các gia đình báo với chính quyền rằng ba người đàn ông đã khởi hành từ đảo san hô Polowat, cách đảo Pikelot khoảng 185 km, nhưng chưa quay trở lại. Tàu của họ, một loại thuyền nhỏ truyền thống, chỉ có một động cơ duy nhất phía bên ngoài.

Trung tâm cứu hộ của Cảnh sát biển Guam đã tìm kiếm trên không trong hơn 78.000 hải lý vuông, nhưng bị cản trở do thời tiết xấu. Thông điệp cầu cứu cuối cùng đã được phát hiện vào ngày 7/4 bởi một máy bay trinh sát của Hải quân Mỹ và một máy bay của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển đã thả điện đàm và lương thực xuống đảo.

Được cứu khỏi đảo hoang nhờ thông điệp trên cát ảnh 3

Vụ giải cứu năm 2020 trên đảo Pikelot

Những người đàn ông cho biết, họ vẫn khỏe mạnh do đã ăn dừa và uống nước từ giếng nước ngọt trên đảo san hô. Cảnh sát biển Eugene Halishlius là một trong những người giải cứu đầu tiên lên bờ, người hóa ra lại là họ hàng của những người ngư dân. Anh có thể nói tiếng địa phương của họ. “Tôi có thể nhìn thấy trên khuôn mặt của họ: “Ồ! Đây là ai mà lại nói được ngôn ngữ của chúng ta?”, anh Halishlius cho biết và nói thêm rằng, họ còn ngạc nhiên hơn khi anh nói cho họ biết tên của mình.

“Quả là một thế giới nhỏ bé, tôi phát hiện ra mình là người thân của họ. Họ không thể tin rằng, tôi là một cảnh sát biển đang cố gắng giải cứu họ”. Những người đàn ông nói với anh rằng chiếc thuyền của họ bị ngập do biển động và động cơ phía ngoài bị úng nước nên họ đã chèo thuyền đến đảo.

Pikelot là một hòn đảo san hô nhỏ bé và xa xôi chỉ có diện tích 0,1 km², cách đảo Guam hơn 600 km về phía Đông Nam. Theo báo quân sự Stars and Stripes, họ đã thực hiện một cuộc giải cứu gần như giống hệt vào năm 2020 khi ba thủy thủ bị hết nhiên liệu và trôi giạt vào đảo san hô. Lời nhắn “SOS” bằng lá cọ của họ được phát hiện bởi một máy bay tiếp nhiên liệu của không quân Mỹ và họ đã được tàu tuần tra Micronesia giải cứu vài ngày sau đó.

MỚI - NÓNG
Trường ĐH Y Dược TPHCM
Điểm chuẩn Trường ĐH Y Dược TPHCM cao nhất 24
TPO - Chiều 19/7, Hội đồng tuyển sinh Trường Đại học Y Dược TPHCM tổ chức họp và thông báo ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn) đại học hệ chính quy năm 2024 đối với phương thức xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.