Dừng thánh lễ cộng đồng nhiều Giáo phận vì COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Toà Giám mục Thái Bình
Toà Giám mục Thái Bình
TP - Do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhiều Giáo phận như Bắc Ninh, Đà Nẵng, Thái Bình, Hà Tĩnh… đã ra thông báo về việc dừng thánh lễ cộng đoàn. Ngoài ra các giáo phận cũng đưa ra lưu ý đối với quý linh mục tu sỹ và giáo dân về việc sống đạo, giữ đạo trong thời gian này.

Cụ thể, Giáo phận Bắc Ninh đưa ra những phương cách mục vụ theo hoàn cảnh thực tế ở mỗi địa phương như sau:

Những nơi có thông báo chính thức của chính quyền về việc cấm tập trung đông người ở các cơ sở tôn giáo, quý linh mục chỉ dâng lễ với ít người giúp lễ, để giáo dân không tập trung quá đông. Theo đó, quý linh mục có thể cử hành nhiều lần phụng vụ Lời Chúa cách đơn giản như đọc Tin Mừng theo ngày, suy niệm vắn tắt sau đó cho cộng đoàn hiệp lễ.

Ngoài ra, quý linh mục có thể hoặc ủy nhiệm cho các vị thừa tác viên kiệu Mình Thánh Chúa đến từng gia đình hay ngõ xóm cho anh chị em giáo dân rước lễ.

Vì những lý do chính đáng, người già, ốm đau bệnh tật, nghi ngờ bị COVID-19 đang trong khu cách ly hay phong tỏa… có thể tham dự thánh lễ và các buổi cử hành phụng vụ qua phương tiện truyền thông, đọc kinh hiệp lễ thiêng liêng chung với nhau tại tư gia.

Những nhà thờ ở nơi bị cách ly phong tỏa, cấm tập trung đông người nên mở cửa hằng ngày để cá nhân hoặc gia đình có thể đến đọc kinh, viếng Thánh Thể, lần hạt cầu nguyện cho nhân loại trong lúc khó khăn này…

Để bảo vệ sức khỏe cho tín hữu và người dân, Giáo phận Đà Nẵng cũng phát đi thông báo về quyết định tạm dừng cử hành phụng vụ tập trung và các sinh hoạt mục vụ khác tại các giáo xứ, giáo họ trên địa bàn TP Đà Nẵng và TP Hội An cho đến khi có thông báo mới.

Giáo phận Hà Tĩnh và Thái Bình cũng khuyến cáo linh mục, tu sỹ, giáo dân, chỉ tổ chức Thánh Lễ trong nội bộ giáo xứ, đồng thời phải hạn chế tối đa số lượng người tham dự để đảm bảo giữ khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, khử khuẩn và thực hiện các biện pháp cần thiết khác nhằm tránh lây nhiễm cộng đồng.

MỚI - NÓNG
Bắc Giang: 'Sốt' cả đất giáp núi, nhà đầu tư rầm rộ trả giá cao xong bỏ cọc
Bắc Giang: 'Sốt' cả đất giáp núi, nhà đầu tư rầm rộ trả giá cao xong bỏ cọc
TPO - Thị trường bất động sản (BĐS) cuối năm tại Bắc Giang trở nên "sốt" nóng khi ồ ạt tổ chức các phiên đấu giá đất khắp nơi với giá trúng chênh lệch hàng trăm tỷ đồng so với giá khởi điểm. Thậm chí nhiều khu vực, đất giáp núi cũng hút người mua, nhưng sau đó nhiều phiên lại phải hủy kết quả trúng vì nhà đầu tư liên tục bỏ cọc.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TTXVN

Tuyên bố chung Việt - Nga có ý nghĩa lịch sử

TP - Chuyên gia Nga nhận định, Tuyên bố chung về Tầm nhìn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga vừa được Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Nga Vladimir Putin thông qua đã nêu ra những thông số thực chất về hợp tác song phương trong tương lai, mở ra thời kỳ mới trong quan hệ hai nước.
Xe buýt điện lăn bánh trên đường Hà Nội từ sáng nay.

Hà Nội công bố giá vé và lộ trình chi tiết 3 tuyến buýt điện đầu tiên

TPO - Sáng nay (2/12), tuyến xe buýt điện đầu tiên tại Hà Nội và cũng là của cả nước được khai trương. Tiếp đó, trong tháng 12 thành phố Hà Nội sẽ khai trương tiếp 2 tuyến nữa. Để phục vụ người dân tiếp cận 3 tuyến xe buýt điện đầu tiên ở Thủ đô, Sở GTVT công bố lộ trình và giá vé cụ thể.