Dựng hang đá đón Noel từ hàng nghìn cây tre ở Nghệ An

TPO - Hơn một tháng trời, cả trăm người dân ở Giáo xứ Kẻ Gai (Hưng Nguyên, Nghệ An) đã hợp sức dựng hang đá đón Noel từ hàng nghìn cây tre, bao bì xi-măng. Hang đá sau khi hình thành được xem là lớn nhất và kỳ công nhất khu vực.
Dựng hang đá đón Noel từ hàng nghìn cây tre ở Nghệ An ảnh 1

Hơn một tháng qua, cả trăm người dân ở Giáo xứ Kẻ Gai đã tham gia xây dựng hang đá "khổng lồ" chuẩn bị chào đón ngày lễ Giáng sinh.

Dựng hang đá đón Noel từ hàng nghìn cây tre ở Nghệ An ảnh 2

Nhà thờ Giáo xứ Kẻ Gai đóng ở xã Hưng Tây (huyện Hưng Nguyên, Nghệ An), nằm ở phía Tây Bắc của thành phố Vinh. Giáo xứ Kẻ Gai có 5 giáo họ. Để đón chào mùa Giáng sinh mới, các con đường dẫn đến nhà thờ và trong khuôn viên đều đã được trang trí sạch đẹp. Ban đêm nhà thờ đẹp lung linh bởi hàng nghìn bộ đèn nháy lấp lánh.

Dựng hang đá đón Noel từ hàng nghìn cây tre ở Nghệ An ảnh 3

Như thường lệ, để chào đón mùa Giáng sinh mới, người dân trong giáo xứ tiến hành xây dựng một hang đá "khổng lồ" với nhiều tiểu cảnh sinh động, bắt mắt. Ông Nguyễn Văn Nhiên - Chủ tịch Hội đồng Giáo xứ Kẻ Gai - cho biết từ ngày 6/11, công trình xây dựng hang đá được khởi công. Để xây dựng được hang đá thì trước đó mọi người đã cùng ngày lên ý tưởng, phác họa thiết kế, kích thước, trang trí từ nhiều tháng trước.

Dựng hang đá đón Noel từ hàng nghìn cây tre ở Nghệ An ảnh 4Dựng hang đá đón Noel từ hàng nghìn cây tre ở Nghệ An ảnh 5

Bộ khung của hang đá được dựng lên từ 2.500 cây mét. Để khung chắc chắn, người dân sẽ đào gạch, chôn những cọc mét sâu xuống lòng đất rồi chằng néo với nhau.

Dựng hang đá đón Noel từ hàng nghìn cây tre ở Nghệ An ảnh 6Dựng hang đá đón Noel từ hàng nghìn cây tre ở Nghệ An ảnh 7

Để chằng níu những cây mét thêm chắc chắn, người dân dùng 2 tạ dây thép và hơn 4 tấn dây cao su tận dụng từ những chiếc lốp xe đạp cũ.

Dựng hang đá đón Noel từ hàng nghìn cây tre ở Nghệ An ảnh 8

Để xây dựng được hang đá khổng lồ này, trên "công trường" luôn có từ 60-70 người dân làm việc, phối hợp. "Có lúc đông nhất là hơn 100 người làm việc cùng lúc. Ngày ít nhất có 50 người làm việc. Mất 40 ngày làm, trang trí, đến nay hang đá đã được hoàn thiện", ông Nguyễn Văn Nhiên nói.

Dựng hang đá đón Noel từ hàng nghìn cây tre ở Nghệ An ảnh 9Dựng hang đá đón Noel từ hàng nghìn cây tre ở Nghệ An ảnh 10

Trong khi những người trẻ, có sức khỏe đảm nhiệm việc dựng khung hang, những người phụ nữ và người lớn tuổi sẽ phụ trách làm bao bì xi-măng và chẻ cây mét để lát nền đường đi xuyên trong hang đá.

Dựng hang đá đón Noel từ hàng nghìn cây tre ở Nghệ An ảnh 11

Do hang đá lớn nên người dân phải sử dụng hơn 12 nghìn bao bì xi-măng để làm các vách đá của hang.

Dựng hang đá đón Noel từ hàng nghìn cây tre ở Nghệ An ảnh 12Dựng hang đá đón Noel từ hàng nghìn cây tre ở Nghệ An ảnh 13

Những vỏ bao bì xi-măng sau khi làm sạch đã được người dân xử lý và tạo hình như những vách núi đá thực thụ. "Bao bì được làm sạch rồi phơi khô. Sau đó sẽ dùng lửa hơn để tạo nếp nhăn rồi bắn ghim lên như những hang, vách đá. Cuối cùng là sơn lót và sơn màu lên cho giống vách núi đá thật", ông Nguyễn Văn Nhiên nói và cho hay công đoạn thiết kế, tạo hình làm sao cho giống vách núi đá thật là công đoạn khó nhất trong làm hang đá này.

Dựng hang đá đón Noel từ hàng nghìn cây tre ở Nghệ An ảnh 14

Sau 40 ngày xây dựng, hiện hang đá đã được hoàn thiện. Hang có chiều cao 22 m, chiều ngang rộng 70 m, sâu hơn 20 m.

Dựng hang đá đón Noel từ hàng nghìn cây tre ở Nghệ An ảnh 15Dựng hang đá đón Noel từ hàng nghìn cây tre ở Nghệ An ảnh 16Dựng hang đá đón Noel từ hàng nghìn cây tre ở Nghệ An ảnh 17Dựng hang đá đón Noel từ hàng nghìn cây tre ở Nghệ An ảnh 18

Hang đá ở Giáo xứ Kẻ Gai được đánh giá là một trong những hang đá có thiết kế độc đáo, hoành tráng và đẹp nhất ở Nghệ An với nhiều tiểu cảnh đẹp, phong phú.

Dựng hang đá đón Noel từ hàng nghìn cây tre ở Nghệ An ảnh 19

Hang Giáng sinh mô tả lại cảnh Chúa Hài Đồng chào đời.

Dựng hang đá đón Noel từ hàng nghìn cây tre ở Nghệ An ảnh 20

Điều đặc biệt, hang đá được thiết kế có một lối đi xuyên vào bên trong để người dân, du khách có thể vào tham quan, trải nghiệm với nhiều cảnh vật, tiểu cảnh độc đáo.

Dựng hang đá đón Noel từ hàng nghìn cây tre ở Nghệ An ảnh 21Dựng hang đá đón Noel từ hàng nghìn cây tre ở Nghệ An ảnh 22

Một tháp chuông cao khoảng 20 m được dựng ngay trước hang đá. Để đảm bảo an toàn, xung quanh hang đá còn được đặt nhiều bình chữa cháy đề phòng những tình huống bất trắc xảy ra.

Dựng hang đá đón Noel từ hàng nghìn cây tre ở Nghệ An ảnh 23

Ban đêm, hang đá lung linh màu sắc từ nhiều dây led bắt mắt.

Dựng hang đá đón Noel từ hàng nghìn cây tre ở Nghệ An ảnh 24

Sau khi hang đá được hoàn thiện, những ngày qua, đông người dân trong vùng đã đến để chiêm ngưỡng và chụp hình lưu niệm hang đá Giáng sinh này.

Tin liên quan