Đừng để nhiệt độ “bức tử” tinh trùng

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
Bạn vô sinh không hẳn chỉ do bệnh lý nguy hiểm như tuyến tiền liệt, ung thư tinh hoàn mà có thể chỉ vì những chiếc laptop, những lần tắm hơi hay bởi công việc nấu ăn yêu thích. Đơn giản vì chúng sinh nhiệt nên giết chết tinh trùng.

Tinh trùng bị “nướng”

Vợ chồng anh chị Lê Thanh Tuấn và Nguyễn Thị Nguyệt Mai, ở Q.1, Tp.HCM đã cố gắng “thả cửa” nhưng hơn một năm, chị vẫn chưa mang thai. Chị Mai lo lắng có lẽ nguyên nhân từ phía mình vì kinh nguyệt của chị thường không đều.

Nhưng khi khám để tìm nguyên nhân hiếm muộn, anh chị thực sự sốc vì nguyên nhân lại từ phía anh, và ”thủ phạm” chính là chiếc máy tính mà Tuấn thường xuyên để trên đùi. Từ đó mỗi lần cần dùng laptop, Tuấn luôn đặt nó lên bàn. Và niềm vui đã đến với vợ chồng họ.

Theo ThS. BS. Nguyễn Hoài Bắc, Trung tâm nam học, Bệnh viện Việt Đức: “Tinh hoàn được xem như một nhà máy sản xuất tinh trùng ở nam giới. Nhiệt độ tối ưu cho quá trình sản xuất tinh trùng thấp hơn nhiệt độ cơ thể khoảng 20 C. 

Tinh hoàn còn giống như một máy điều hòa nhiệt độ. Khi nhiệt độ môi trường lên cao, túi bi đôi được thả lỏng để tăng cường tản nhiệt. Tuy nhiên, khả năng điều nhiệt của túi bi đôi chỉ trong một khả năng nhất định. Khi nhiệt độ môi trường quá cao và liên tục trong thời gian dài, khi ấy sự điều hòa nhiệt của túi bi đôi không còn tác dụng nữa.

Chính vì thế làm việc có nhiệt độ cao trong trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng, làm tinh trùng trưởng thành muộn, tỷ lệ dị dạng cao. Chỉ cần tăng thêm 10C so với tiêu chuẩn là khả năng sản xuất tinh trùng đã giảm mất 40%. Những ngành nghề dễ khiến cho nhiệt quanh môi trường tinh hoàn cao là thợ rèn, thợ hàn, thợ luyện kim, đầu bếp…. 

Còn bệnh viện phụ sản Bắc Kinh đã phân tích hơn 2.300 trường hợp nam giới vô sinh và nhận thấy, nghề nghiệp có tỷ lệ vô sinh cao nhất là lái xe vì buồng lái không có máy lạnh có khi lên đến 43-45 độ C.

Bên cạnh đó, thói quen mặc quần chật, chất liệu không thoáng, hay vắt chéo chân, để laptop trên đùi cũng khiến nhiệt độ quanh tinh hoàn lên cao.

Làm gì để “cứu” con giống?

Để có tinh binh khỏe mạnh, bác sỹ Hoài Bắc khuyên nam giới không những phải loại bỏ những thói quen xấu như uống rượu bia, hút thuốc lá, đặt laptop lên đùi,… mà còn phải bỏ thói quen mặc quần áo chật, bó sát cơ thể, làm tăng nhiệt độ vùng bìu, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của tinh trùng.

Với những người thường xuyên vận động, không nên mặc quần bó sát cơ thể mà nên chọn quần (đặc biệt là quần nhỏ) có chất lượng tốt, kích thước phù hợp để co giữ cố định bộ phận sinh dục, đảm bảo sự trao đổi nhiệt độ với môi trường. Sau khi vận động, nên giữ cho vùng bìu thông thoáng, giảm bớt sự tăng nhiệt độ ở “nhà máy sản xuất tinh trùng”.

Với những người làm việc trong môi trường nhiệt độ cao, nếu sự gia tăng nhiệt độ này kéo dài liên tục trong 15 – 20 ngày, quá trình sản xuất tinh trùng sẽ bị ảnh hưởng xấu. Vì vậy, trong thời gian muốn có con, họ nên tạm nghỉ.

Tắm hơi cũng giết tinh trùng

Trong phòng tắm hơi, nhiệt độ có thể lên tới 70- 800C Cao gấp hai lần phòng tắm bình thường nên ảnh hưởng tới tinh trùng. Nhiệt độ phòng tắm thích hợp là khoảng 400 C và thời gian tắm tối đa là 10 phút.

Theo SKGD
MỚI - NÓNG
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội: Tránh tư tưởng 'giữ an toàn' hoặc cục bộ, bè phái
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội: Tránh tư tưởng 'giữ an toàn' hoặc cục bộ, bè phái
TPO - Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến nhấn mạnh, càng gần Đại hội càng phải quyết tâm, quyết liệt chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ chính trị, nhất là giải quyết những việc khó khăn, phức tạp; tránh tư tưởng nể nang, né tránh, ngại va chạm, “giữ an toàn”...