Đừng để đến khi nói “giá như”

Khám sức khỏe trước hôn nhân là việc quan trọng của cả đời. Ảnh: Phạm Vũ
Khám sức khỏe trước hôn nhân là việc quan trọng của cả đời. Ảnh: Phạm Vũ
TP - Rất ít người coi trọng khám sức khỏe tiền hôn nhân. Chỉ khi có họa mới “giá như"…

> Khám sức khỏe trước khi cưới: Xin đừng ậm ừ…
> Giấy khám sức khỏe giả: Cần bao nhiêu cũng có

Những chuyện động trời

Sắp làm đám cưới, Nguyễn Lệ Quyên (Hà Nội) chia sẻ trên facebook, “chóng mặt với một đống đầu việc phải làm”. Quyên cho biết, lên lịch chụp ảnh cưới, đặt bàn tiệc, thiệp mời, lên danh sách khách mời, vẽ ý tưởng làm sao cho ra được một đám cưới như mơ ước lâu nay.

Khi hỏi, Hương đi khám sức khỏe tiền hôn nhân chưa? Hương nói: “Có thể mình sẽ đi còn anh ấy thì chắc là không. Mình ngại yêu cầu anh ấy đi khám”. Hương tiết lộ, lâu nay cô đang điều trị bệnh phụ khoa nên rất ngại nếu đi cùng chồng.

Vừa trở về từ phòng khám của Bệnh viện Từ Dũ (TPHCM) Nguyễn Thu Hương và chồng Mai Sơn ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội sụp đổ khi bác sỹ kết luận, người chồng không có tinh trùng. “Ngày trước bảo đi khám, anh ấy gạt phắt bảo khỏe mạnh thế này, làm sao đâu. Ai ngờ..”, chị Hương nói.

Chuyện xôn xao thị trấn nhỏ Hương Sơn (Hà Tĩnh), Liên, cô gái xinh nhất phố núi vừa sinh con được mấy ngày bị nhà chồng trả về. Lý do, khi làm thủ tục xét nghiệm máu trước khi sinh bác sỹ kết luận cô dương tính với HIV.

E ngại

 Đáng buồn là hầu như bạn trẻ chỉ gọi điện đến chia sẻ với chuyên gia khi chuyện đã rồi

Chuyên gia tâm lý
Phan Bích Thủy

Thạc sỹ, chuyên gia tâm lý Phan Bích Thủy cho biết, đáng buồn là hầu như bạn trẻ chỉ gọi điện đến chia sẻ với chuyên gia khi chuyện đã rồi. Như cưới nhau nhiều năm nhà vẫn vắng tiếng cười con trẻ; Sụp đổ vì phát hiện vợ, chồng bị nhiễm HIV, vô sinh…

Bà Thủy cho rằng, ở Việt Nam ít người coi việc đi khám tiền hôn nhân là cần thiết, thậm chí có không ít người khi được đối phương đề nghị còn cảm thấy bị xúc phạm, bị nghi ngờ. Điều đó xuất phát là do họ chưa nhận thức được tầm quan trọng của khám sức khỏe. Nhiều người không biết rằng, ngoài việc khám để biết sức khỏe của mình đến đâu còn để cùng nhau sinh ra những em bé khỏe mạnh.

“Người trẻ phải coi việc đó là trách nhiệm và lợi ích của chính bản thân mình thì mới được”, bà Thủy nói.

Kết quả khảo sát của GS - TS Nguyễn Đình Cử cùng các cộng sự cho thấy, 58,1% trong số 2.040 được hỏi, đã không thực hiện khám sức khỏe trước khi cưới.

Đừng để đến khi nói “giá như” ảnh 1
Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thứ trưởng Bộ Y tế nói về khả năng xét nghiệm virus SARS-CoV-2 của Việt Nam

Thứ trưởng Bộ Y tế nói về khả năng xét nghiệm virus SARS-CoV-2 của Việt Nam

TPO - Tại cuộc họp ngày 13/5 với các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur, đơn vị xét nghiệm thuộc Bộ Y tế trên cả nước, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn khẳng định, hiện Việt Nam có đầy đủ các kỹ thuật xét nghiệm để phát hiện, chẩn đoán virus SARS-CoV-2, bao gồm: Realtime RT-PCR để xét nghiệm khẳng định mắc COVID-19; test nhanh kháng nguyên và test nhanh kháng thể.
Tối 13/5, ghi nhận 31 ca mắc mới COVID-19

Tối 13/5, ghi nhận 31 ca mắc mới COVID-19

TPO - Tối 13/5, Bộ Y tế cho biết có thêm 31 ca mắc mới COVID-19. Trong đó 12 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Sóc Trăng (9), Đồng Nai (1), Vĩnh Long (1), Bình Dương (1) và 19 ca mắc ghi nhận trong nước tại Đà Nẵng (10), Bắc Ninh (4), Vĩnh Phúc (3), Hà Nội (1), Bắc Giang (1). Không phát hiện các ổ dịch mới.