Dự trữ ngoại hối của Việt Nam đạt kỷ lục gần 80 tỷ USD

Dự trữ ngoại hối của Việt Nam đạt kỷ lục gần 80 tỷ USD. ảnh minh hoạ
Dự trữ ngoại hối của Việt Nam đạt kỷ lục gần 80 tỷ USD. ảnh minh hoạ
TPO - Dự trữ ngoại hối của Việt Nam tăng cao kỷ lục với con số trên 79 tỷ USD vào cuối năm 2019. Đây là bước đệm giúp củng cố niềm tin để ổn định nền tảng kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát.

Đó là thông tin được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngân hàng năm 2020, tổ chức sáng ngày 2/1.

Đại diện NHNN cho biết, năm 2019 đã điều hành đồng bộ, linh hoạt các công cụ chính sách tiền tệ để điều tiết tiền tệ, hỗ trợ thanh khoản cho các tổ chức tín dụng, ổn định thị trường tiền tệ, ngoại tệ và kiểm soát lạm phát theo mục tiêu đề ta.

Theo đó, NHNN cung tiền ra chủ yếu qua kênh mua ngoại tệ, tăng dự trữ ngoại hối Nhà nước. Đồng thời, trung hoà hút tiền đồng về qua phát hành tín phiếu NHNN, kết hợp với điều tiết tiền gửi kho bạc nhà nước chuyển về NHNN, tác động làm giảm thanh khoản của các tổ chức tín dụng. NHNN đã tạm dừng chào bán tín phiếu NHNN, tăng khối lượng và giảm lãi suất chào mua OMO để hỗ trợ thanh khoản cho các TCTD. Đồng thời, tiếp tục giữ ổn định tỷ lệ dự trữ bắt buộc, tái cấp vốn để hỗ trợ các TCTD xử lý nợ xấu và cho vay các chương trình của Chính phủ, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khoá và các chính sách vĩ mô khác, góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, giảm chi phí huy động vốn cho ngân sách nhà nước. 

Tương ứng với lượng lớn ngoại hối mua được, NHNN cung ứng tiền đồng đưa vào lưu thông, bổ sung thanh khoản VND cho toàn hệ thống, chuyển hoá nguồn lực ngoại tệ thành nguồn vốn cho phát triển kinh tế. 

Với việc NHNN tiếp tục điều hành chủ động linh hoạt theo cơ chế tỷ giá trung tâm, tỷ giá cơ bản ổn định, phù hợp với điều kiện thị trường và mục tiêu điều hành chính sách tiền tệ trong bối cảnh thị trường tài chính, tiền tệ thế giưios nhiều biến động. Đồng Nhân dân tệ giảm giá, căng thẳng thương mại Mỹ - Trung, lộ trình chính sáhc của Fed…  

“Sự ổn định của thị trường ngoại tệ và tỷ giá đã góp phần thực hiện mục tiêu kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô. Tình trạng găm giữu ngoại tệ và đô la hoá giảm. Thanh khoản thị trường được đảm bảo, các giao dịch ngoại tệ diễn ra thông suốt, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp được đáp ứng đầy đủ, kịp thời, tạo điều kiện thuận lợi hoạt động xuất nhập khẩu, góp phần thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam”, ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc NHNN cho biết. 

Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, bên cạnh chú trọng điều hành chính sách tiền tệ và tỷ giá thận trọng, khéo léo, NHNN tăng cường hợp tác quốc tế, phối hợp các bộ ngành để giải quyết các vấn đề mà một số đối tác thương mại lớn của Việt Nam quan tâm.

“Chúng ta khẳng định Việt Nam điều hành chính sách tiền tệ, tỷ giá nhằm mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát. Việt Nam không sử dụng tỷ giá để giành lợi thế, cạnh tranh thương mại không công bằng”, ông Hưng khẳng định.

Về lãi suất, NHNN  chỉ đạo TCTD chủ động cân đối nguồn vốn và năng lực tài chính để áp dụng lãi suất cho vay hợp lý; điều hòa thanh khoản ổn định thị trường. Nhờ đó duy trì lãi suất thị trường liên ngân hàng phù hợp, tạo điều kiện hỗ trợ nguồn vốn chi phí hợp lý cho TCTD.Sau các động thái điều hành của NHNN, mặt bằng lãi suất thị trường có xu hướng giảm. Lãi suất huy động các kỳ hạn dưới 6 tháng giảm 0,2-0,5%/năm và lãi suất cho vay các lĩnh vực ưu tiên giảm 0,5%/năm”,

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chè 'hoàng cung' lên ngôi trong mùa dịch

Chè 'hoàng cung' lên ngôi trong mùa dịch

TPO - Thời gian gần đây, loại chè dưỡng nhan trở thành trào lưu được nhiều chị em ưa chuộng mua về ăn trong mùa dịch. Rao bán hàng loạt khách sạn ở Nha Trang. Nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc giảm giá cho khách hàng đã tiêm vắc-xin COVID-19. 
Nghẽn lệnh kéo dài tại HoSE: Có nguyên nhân chủ quan từ cơ quan quản lý

Nghẽn lệnh kéo dài tại HoSE: Có nguyên nhân chủ quan từ cơ quan quản lý

TPO - Về việc Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) nghẽn lệnh từ tháng 12/2020 đến nay, Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, ông Trần Văn Dũng cho rằng, việc chậm trễ có nguyên nhân chủ quan từ cơ quan quản lý nhà nước, cũng như chủ đầu tư là HoSE. Ông Nguyễn Duy Hưng - Chủ tịch HĐQT CTCK SSI cho rằng, các thành viên thị trường nợ nhà đầu tư một lời xin lỗi.
Tù 1/8 tới, chủ các sàn thương mại điện tử phải cung cấp thông tin cá nhân kinh doanh và tiến tới khai nộp thuế. Ảnh: Nguyễn Hà

Thu thuế với sàn thương mại điện tử: Quản dần chất lượng, giá hàng hóa

TP - Từ ngày 1/8 tới, tổ chức sở hữu các sàn thương mại điện tử có thể phải kê khai và nộp hộ cá nhân kinh doanh qua sàn của mình. Quy định này mới được Bộ Tài chính ban hành và đang nhận được nhiều ý kiến phản đối. Nhiều người cho rằng, khi các kho hàng lớn bán qua sàn thương mại điện tử bị phát hiện không xuất xứ, không rõ nguồn gốc…việc đánh thuế là đang quản hộ chất lượng, giá hàng hóa bán online cho người dân vốn không được kiểm soát chặt.
Xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang Trung Quốc liên tục giảm

Xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang Trung Quốc liên tục giảm

TPO - Trong khi các thị trường lớn như Mỹ, châu Âu mở cửa trở lại và tăng mạnh nhập khẩu thuỷ sản của Việt Nam, thị trường Trung Quốc ngày càng siết chặt kiểm tra COVID-19 đối với hàng thuỷ sản khiến cho sản lượng thủy sản xuất sang thị trường này giảm liên tiếp trong 2 tháng qua.
Đề xuất ra luật về xử lý nợ xấu

Đề xuất ra luật về xử lý nợ xấu

TPO - Theo các chuyên gia, để Nghị quyết 42 về xử lý nợ xấu phát huy hiệu quả hơn nữa, Quốc hội nên xem xét việc kéo dài hiệu lực của nghị quyết, có thể nâng lên thành luật. Thực hiện Nghị quyết 42, tính đến ngày 30/4, toàn hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD) đã xử lý được gần 350 nghìn tỷ đồng nợ xấu, đạt trung bình khoảng 8 nghìn tỷ đồng/tháng, cao hơn khoảng 2 lần so với trước đó.