Du lịch mở cửa đón khách quốc tế: Khách không được tách đoàn

0:00 / 0:00
0:00
Khách quốc tế đến Việt Nam đăng ký tua trọn gói, không được tách đoàn Ảnh: KỲ SƠN
Khách quốc tế đến Việt Nam đăng ký tua trọn gói, không được tách đoàn Ảnh: KỲ SƠN
TP - Khách quốc tế đến Việt Nam phải đáp ứng đầy đủ các giấy tờ liên quan “hộ chiếu vắc xin”, đăng ký tua trọn gói và không được tách đoàn trong suốt quá trình tham quan. Đó là hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về thí điểm đón khách quốc tế đến Việt Nam.

Mở cửa năm địa phương đầu tiên

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) Đoàn Văn Việt ký ban hành văn bản số 4122 ngày 5/11 Hướng dẫn tạm thời thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam. Nội dung này dựa trên sự đồng ý của Chính phủ hôm 2/11. Việt Nam đón khách quốc tế theo ba giai đoạn. Giai đoạn đầu trong tháng 11/2021, giai đoạn 2 từ tháng 1/2022 và giai đoạn 3 mở cửa hoàn toàn với thị trường quốc tế. Thời điểm bắt đầu giai đoạn 3 được căn cứ theo tình hình dịch bệnh thực tế và trên cơ sở đánh giá kết quả đón khách du lịch quốc tế trong 2 giai đoạn đầu.

Ở giai đoạn thí điểm đầu, khách quốc tế theo các chương trình du lịch trọn gói, thông qua các chuyến bay thuê chuyến và thương mại quốc tế tại các khu vực, cơ sở dịch vụ du lịch được lựa chọn tại thành phố Phú Quốc (Kiên Giang), Khánh Hòa, Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Ninh. Sang giai đoạn 2, ngành du lịch mở rộng phạm vi đón khách quốc tế, kết nối các điểm đến thông qua các chuyến bay thuê chuyến và thương mại quốc tế thường lệ. Khách có thể tham gia các chương trình du lịch kết hợp các điểm đến tại 5 địa phương ở giai đoạn 1 (có thể bổ sung thêm một số địa phương khác nếu đáp ứng điều kiện và có đề xuất đón khách du lịch quốc tế) sau khi khách hoàn thành chương trình tua tại điểm đến đầu tiên trong thời gian 7 ngày.

Khách du lịch là người nước ngoài, người Việt Nam cư trú tại nước ngoài đến từ các thị trường du lịch trọng điểm, tiềm năng của Việt Nam, đáp ứng các điều kiện về xuất nhập cảnh và các điều kiện về y tế: có chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 được cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam công nhận (không áp dụng đối với trẻ em dưới 12 tuổi đi cùng cha mẹ hoặc người giám hộ); hoặc có chứng nhận đã khỏi bệnh COVID-19 hoặc các giấy tờ tương đương xác nhận đã khỏi bệnh do cơ quan có thẩm quyền tại nước điều trị cấp và được Việt Nam công nhận. Có kết quả âm tính với xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh và được cơ quan có thẩm quyền của nước thực hiện xét nghiệm cấp chứng nhận (tính từ thời điểm lấy mẫu xét nghiệm). Có bảo hiểm y tế hoặc bảo hiểm du lịch có nội dung chi trả điều trị COVID-19 với mức trách nhiệm tối thiểu 50.000 USD.

Khách du lịch lựa chọn và đăng ký tham gia chương trình du lịch của các doanh nghiệp lữ hành quốc tế cung cấp dịch vụ trong giai đoạn thí điểm (chương trình du lịch quy định rõ về thông tin chuyến bay, cơ sở lưu trú, các dịch vụ tham quan, giải trí và thời gian của chương trình). Chương trình du lịch được thiết kế trong khu vực và các cơ sở dịch vụ được địa phương cho phép, với thời gian tối đa là 90 ngày.

Liên tục xét nghiệm COVID-19

Bộ VHTTDL nêu rõ các thủ tục, quy trình liên quan đến xét duyệt nhân sự, cấp thị thực, việc chuẩn bị trước chuyến bay, thực hiện quy trình nhập xuất cảnh. Bộ cũng hướng dẫn rất cụ thể về quy trình xét nghiệm COVID-19 trong suốt quá trình đón khách. Ngay ngày đầu tiên, doanh nghiệp lữ hành tiếp nhận khách ra phương tiện vận chuyển và đưa khách về cơ sở lưu trú. Tại cơ sở lưu trú, khách tự xét nghiệm COVID-19 hoặc được cơ quan y tế địa phương xét nghiệm.

Nếu kết quả xét nghiệm âm tính, khách tiếp tục tham gia tua. Nếu kết quả xét nghiệm dương tính, khách được đưa đến cơ sở y tế điều trị. Chi phí điều trị do bảo hiểm hoặc doanh nghiệp lữ hành chi trả. Từ ngày thứ 1 đến ngày thứ 7, khách chỉ được tham gia các hoạt động du lịch theo lịch trình đã được đăng ký trước theo kế hoạch do doanh nghiệp du lịch tổ chức; tuyệt đối không được tách đoàn hoặc rời khỏi khu vực đón khách đã được bố trí; hạn chế tiếp xúc gần với các thành viên của đoàn khách du lịch khác. Cơ sở lưu trú bố trí các bộ xét nghiệm nhanh tại phòng khách sạn hoặc cung cấp theo yêu cầu, khuyến cáo khách tự xét nghiệm 2-3 ngày/lần và thông báo kết quả cho cơ sở lưu trú để theo dõi.

Ở giai đoạn thí điểm đầu tiên, khách quốc tế theo các chương trình du lịch trọn gói, thông qua các chuyến bay thuê chuyến và thương mại quốc tế tại các khu vực, cơ sở dịch vụ du lịch được lựa chọn tại thành phố Phú Quốc (Kiên Giang), Khánh Hòa, Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Ninh.

Sau ngày thứ 7, với khách du lịch đăng ký chương trình du lịch trên 7 ngày, khách được xét nghiệm RT-PCR. Sau khi nhận được kết quả xét nghiệm âm tính, khách có thể đến các địa phương khác được phép đón khách du lịch quốc tế theo chương trình du lịch trọn gói. Nếu khách có nhu cầu thăm thân tại các địa điểm khác ngoài các địa điểm đã được đón khách du lịch quốc tế, phải có văn bản đăng ký với đơn vị tổ chức để thông báo với chính quyền địa phương nơi đến phối hợp theo dõi sức khỏe, quản lý theo quy định.

MỚI - NÓNG
Ca khúc Euro 2024 là gì?
Ca khúc Euro 2024 là gì?
TPO - “Fire” là ca khúc chủ đề Euro 2024 diễn ra tại Đức. Bài hát được sản xuất và trình diễn bởi nhóm nhạc nhóm nhạc điện tử Meduza, nhóm OneRepublic và ca sĩ Leony, hướng tới mục tiêu kết nối âm nhạc và bóng đá.