Du lịch chưa 'ấm' đã 'lạnh'

Khách du lịch ở Đà Lạt 
Khách du lịch ở Đà Lạt 
TP - Nhiều công ty du lịch tại TPHCM đứng ngồi không yên khi thành phố xuất hiện ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng.

Ông Trần Văn Long, Tổng giám đốc Công ty Du lịch Việt, nói. “Rất nhiều khách hàng đặt tour tại công ty. Tất cả đang vào guồng rất tốt! Mọi hoạch định, hy vọng bỗng chựng lại khi mấy ngày nay xuất hiện ca lây COVID-19 ngoài cộng đồng. Dù khách hàng chưa có phản ứng đổi trả vé, hủy hoãn tour, nhưng không còn nhiều khách liên hệ tìm hiểu điểm đến vui chơi, nghỉ dưỡng như trước”. Theo ông Long, nếu dịch bùng lên lần 3, có thể nhiều công ty du lịch sẽ không trụ nổi, nguy cơ đóng cửa là rất lớn.

Tại một phòng vé máy bay trên đường Trường Sơn (quận Tân Bình), một nhân viên cho biết, cách đây mấy hôm, khách liên tục tới tìm hiểu và đặt vé máy bay cho những ngày cuối năm. Nhưng trong 2 ngày qua, lượng khách mua vé đột ngột giảm mạnh, nhiều người còn hỏi cách hủy vé. “Có những khách còn hỏi chúng tôi liệu bay từ TPHCM đi các tỉnh thì có bị cách ly hay không? Dù chưa phải giãn cách trên diện rộng thì nguy cơ mất khách là điều có thể thấy rõ”, nhân viên phòng vé nói.

Với Công ty Du lịch Viet Team Building, tour dã ngoại đi biển Long Hải cuối tuần này dành cho 1 trường phổ thông tại quận Phú Nhuận đã phải dừng lại. Theo đại diện công ty, nhà trường thông báo với công ty rằng, nhiều phụ huynh hủy đăng ký tour cho con em với lý do COVID-19 có thể sẽ bùng phát. 

Bất an

Gần đây, TPHCM triển khai nhiều hoạt động hợp tác, liên kết giữa thành phố và các tỉnh Đông Bắc, Tây Bắc, miền Trung về việc tăng cường khai thác các tour du lịch. Theo thống kê chưa đầy đủ, tháng 11, dù chưa phải tháng cao điểm về du lịch, nhưng các điểm đến như Đà Lạt, Vũng Tàu, Cà Mau… đều đông khách với công suất phòng ước đạt 70-80%. Trong khi đó, các trung tâm tổ chức hội nghị - hội thảo - tiệc cưới đã có nhiều hợp đồng đăng ký giữ chỗ cho các sự kiện cuối năm.

Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, các doanh nghiệp lữ hành, cơ sở kinh doanh, nhà hàng, khách sạn... vẫn luôn cảm thấy bất an vì hợp đồng có thể bị hủy bất cứ lúc nào. Lãnh đạo phòng kinh doanh một công ty du lịch lữ hành có trụ sở tại quận 1 cho biết, hiện công ty có 4 tour đi Đà lạt, Phú Quốc, Côn Đảo và miền Bắc với tổng cộng gần 400 khách. Theo kế hoạch, các đoàn sẽ đi trong tháng 1/2021, nhưng đang nhấp nhổm muốn hủy vì lo sợ dịch lây lan.

Đà Nẵng sẽ miễn phí vé tham quan di tích, danh thắng

UBND TP Đà Nẵng vừa có tờ trình gửi HĐND xem xét ban hành nghị quyết quy định miễn, giảm thu phí tham quan danh thắng Ngũ Hành Sơn và tham quan công trình văn hóa, bảo tàng trên địa bàn, nhằm khôi phục hoạt động du lịch thành phố sau ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19. Theo đó, sẽ miễn 100% phí vé tham quan cho khách du lịch trong và ngoài nước tại Khu di tích danh thắng Ngũ Hành Sơn, Bảo tàng Điêu khắc Chăm, Bảo tàng Đà Nẵng, Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng trong 6 tháng đầu năm 2021, và giảm 50% cho 6 tháng cuối năm 2021.

THANH TRẦN

MỚI - NÓNG