Dự đoán phân khúc xe bán tải tại thị trường Việt Nam năm 2019

TPO - Xe bán tải là một trong những phân khúc bị ảnh hưởng mạnh do vấn đề nhập khẩu năm vừa qua. Tuy nhiên, với những động thái tích cực trong thời gian gần đây, phân khúc này hứa hẹn sẽ khởi sắc trong năm 2019.

Nếu trước năm 2018 là thời kỳ bùng nổ xe bán tải tại thị trường Việt Nam, thì quãng thời gian sau đó đã mang đến những biến động và bất ổn cho phân khúc này tại thị trường Việt Nam, mà phần lớn nguyên nhân liên quan đến Nghị định 116.

Thực tế, năm vừa qua đã chứng kiến sự sụt giảm mạnh về doanh số các xe bán tải tại Việt Nam, đặc biệt trong khoảng 8 tháng đầu năm; do các mẫu xe bán tải đều gặp khó khăn trong quá trình nhập khẩu. Ngoài tháng 1 có doanh số cao hơn nhiều so với năm trước, các tháng sau đó đều thấp hơn, thậm chí từ tháng 4 đến tháng 7 năm 2018, doanh số xuống dưới 1.000 chiếc mỗi tháng. 

Mẫu xe bán tải Ford Ranger, dù chiếm hơn 60% tổng doanh số xe bán tải trong năm 2017 với 14.926 chiếc, chỉ bán được 3.230 chiếc trong 8 tháng đầu năm 2018. Từ tháng 4, mẫu xe này đã bắt đầu giảm doanh số rất mạnh và có tháng thậm chí đã rơi vào top 5 xe bán chậm nhất thị trường.  Và mẫu xe này đã phải nhường vị trí đứng đầu phân khúc, trong những tháng đó, cho Chevrolet Colorado.

Dự đoán phân khúc xe bán tải tại thị trường Việt Nam năm 2019 ảnh 1 Ford Ranger mất vị trí dần đầu phân khúc trong nhiều tháng.

Từ tháng 9, doanh số xe bán tải tại Việt Nam mới tăng trở lại với 1.872 chiếc; và càng tiến sát về cuối năm càng ổn định hơn. Tính đến hết tháng 11, phân khúc này đã bán được tổng cộng 15.205 chiếc; tuy thấp hơn 30% so với cùng kỳ năm 2017 nhưng đó cũng là một tín hiệu tích cực.

Điều đó cho thấy các hãng xe tại Việt Nam đã làm quen dần và Nghị định 116 hiện đã không còn "kìm hãm" được việc nhập khẩu xe mới về Việt Nam. Trong năm 2019, với nhu cầu dành cho dòng xe này vẫn còn cao, xe bán tải sẽ vẫn là một phân khúc sôi động. 

Dự báo trong năm 2019, Ford Ranger sẽ vẫn là "đầu tàu" của phân khúc, với số lượng xe nhập khẩu ổn định hơn năm ngoái. Đồng thời chắc chắn sẽ có thêm nhiều mẫu xe đời mới được đưa về thị trường Việt Nam để tiếp tục cạnh tranh với mẫu xe của Ford.

Dự đoán phân khúc xe bán tải tại thị trường Việt Nam năm 2019 ảnh 2 Mitsubishi Triton sắp ra mắt tại Việt Nam hứa hẹn là một đối thủ mạnh trong phân khúc xe bán tải.

Có thể thấy điều đó n gay đầu năm, vì chỉ ít ngày nữa, Mitsubishi sẽ chính thức giới thiệu mẫu xe Triton mới. Đây cũng là một trong những mẫu xe vẫn giữ được doanh số ổn định trong năm 2018 dù cũng được nhập khẩu từ Thái Lan như các mẫu xe bán tải khác ở Việt Nam. Mitsubishi Triton mới với động cơ Diesel MIVEC 2.4L, hộp số tự động 6 cùng thiết kế cứng cáp và nhiều trang bị hiện đại, hứa hẹn sẽ là một đối thủ đáng gờm của Ford Ranger tại thị trường Việt Nam.

MỚI - NÓNG
Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà làm việc với các đại diện hội, hiệp hội doanh nghiệp ngày 18/10. Ảnh: Khương Trung
Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Sẽ chỉnh sửa quy định bất hợp lý về bảo vệ môi trường
TPO - Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà cho biết, sẽ tiếp thu, chỉnh sửa những nội dung bất hợp lý trong Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường; đồng thời sẽ kiến nghị Quốc hội, Chính phủ miễn, giảm, hoãn một số chính sách để hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

Rolls-Royce siêu sang bị bỏ rơi tại Ấn Độ

Rolls-Royce siêu sang bị bỏ rơi tại Ấn Độ

TPO - Tại Ấn Độ, những chiếc Rolls-Royce thuộc dòng hiếm được phát hiện tại các khu đô thị trong tình trạng cũ nát, gỉ sét. Một số chiếc là do bị chính quyền thu giữ bởi nhiều lý do khác nhau. Ngoài ra, chúng còn có thể bị chủ sở hữu bỏ rơi không thương tiếc.
Mất lái, ô tô suýt đâm người đi bộ

Mất lái, ô tô suýt đâm người đi bộ

TPO - Vụ tai nạn xảy ra vào ngày 1/10 tại Brazil, chiếc SUV bị một ô tô đâm gây mất lái, xe đâm vào cửa kính của ngôi nhà gần đó và người đàn ông đi bộ nhanh chóng thoát được va chạm.