Dự án quán cà phê 350

Hoàng Lâm vẫn tin rằng shop online sẽ thành công
Hoàng Lâm vẫn tin rằng shop online sẽ thành công
TP - Nguyễn Hoàng Lâm, sinh viên năm thứ nhất trường Aptech FPT (Hà Nội), đang mời gọi bạn trẻ góp vốn, mỗi người chỉ 350 nghìn đồng, để đồng sở hữu một quán cà phê. Câu chuyện của Lâm cho thấy từ ý tưởng trở thành hiện thực thật không đơn giản.
Hoàng Lâm vẫn tin rằng shop online sẽ thành công
Hoàng Lâm vẫn tin rằng shop online sẽ thành công.

Từ kinh nghiệm buôn bán của chính mình, Hoàng Lâm cho rằng với số vốn chỉ 350 nghìn đồng, bạn trẻ có thể làm chủ của quán cà phê có số vốn hàng trăm triệu đồng nếu cùng góp vốn. Từ ý tưởng, Lâm còn bỏ thời gian lập Dự án sinh viên khởi nghiệp không cần vốn. Dự án kêu gọi sinh viên trong vài tháng đầu hãy cùng nhau tiết kiệm, để dành ra khoảng 350 nghìn đồng, sau đó góp lại thành một khoản tiền lớn để mở quán cà phê.

Lâm đăng dự án trên www.hoclamgiau.vn, diễn đàn tập hợp đông đảo bạn trẻ đam mê kinh doanh. Chỉ trong tuần đầu tiên, Lâm nhận được hàng ngàn phản hồi mong được là thành viên đầu tiên của dự án.

Sau 2 tuần, buổi offline đầu tiên chỉ có 12 người đến dự trong tổng số gần 100 bạn đăng ký. Buổi thương thảo khởi nghiệp đầu tiên của các thành viên về việc góp vốn mở quán cà phê đổ vỡ vì xung đột lợi ích và ít ai tin vào ý tưởng của Lâm. Không nản chí, Lâm vẫn tiếp tục kêu gọi bạn trẻ cùng góp vốn...

Lâm là một trong những bạn trẻ nếm nhiều cay đắng nhất trong hành trình lập nghiệp. Shop thời trang online của Lâm ra đời từ khi cậu còn là học sinh phổ thông. Lâm tự tin vào thành công vì đam mê kinh doanh từ nhỏ.

Năm học lớp 6, Lâm đã nhận công việc phát tờ rơi, mua đi bán lại các món đồ chơi, truyện cho bạn học, trẻ em cùng xóm. “Em tích cóp được 500 nghìn đồng, sang chợ Ninh Hiệp mua vải, sau đó thuê thợ gia công theo mẫu. Đợt đó cả tiền vải, tiền thuê gia công, chi phí đi lại em may được 4 cái quần. Vừa chụp ảnh rao trên mạng được vài ngày thì hết veo. Lãi gần gấp đôi”, Lâm kể:

Sau thương vụ thành công đó, Lâm bắt đầu gắn bó sâu với thương mại điện tử. Shop thời trang của cậu có mặt hầu hết tại các trang rao vặt, mua bán online với địa chỉ giao dịch tại số 42 Thi Sách, nơi Lâm sinh sống.

Đầu năm 2010, huy động được hơn 20 triệu đồng từ nguồn vay mượn lẫn số tiền gom góp, Lâm quyết định làm ăn lớn, sang Quảng Châu (Trung Quốc) đánh hàng về bán. Không biết đường, không biết tiếng, chuyến làm ăn lớn đầu tiên của cậu sinh viên công nghệ thông tin Aptech gặp bất lợi vì các chi phí tăng vọt, lỗ 6 triệu đồng. Học được nhiều điều sau cú thất bại, Lâm không nản, mà tiếp tục chăm lo cho shop online của mình cùng dự án quán cà phê 350.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đại sứ áo xanh lan tỏa thông tin bầu cử

Đại sứ áo xanh lan tỏa thông tin bầu cử

TP - Hai thủ lĩnh Đoàn xã cùng các ĐVTN miệt mài đến từng thôn, đi từng ngõ, giải thích rõ ở từng phiên chợ về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, đồng thời tuyên truyền phòng chống dịch COVID-19, dịch cúm gia cầm, gia súc cho đồng bào dân tộc thiểu số.
Cử tri trẻ góp ý, kiến nghị với Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn nhiều câu chuyện thời sự

Cử tri trẻ góp ý, kiến nghị với Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn nhiều câu chuyện thời sự

TPO - Chia sẻ với các cử tri trẻ, anh Nguyễn Anh Tuấn bày tỏ niềm vui khi nhận được nhiều ý kiến quan tâm liên quan đến vai trò, chức trách, nhiệm vụ mà mình đang phụ trách. "Đây là những vấn đề, những gợi ý thiết thực giúp tôi thực hiện tốt hơn công việc trong thời gian tới", Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn khẳng định.