Dự án khu biệt thự hướng biển Nha Trang nổ mìn liên tục, dân bất an

0:00 / 0:00
0:00
Người dân cho rằng việc nổ mìn thi công dự án Haborizon Nha Trang đã làm tường nhà họ nứt nẻẢnh: L.H
Người dân cho rằng việc nổ mìn thi công dự án Haborizon Nha Trang đã làm tường nhà họ nứt nẻẢnh: L.H
TP - Hàng chục hộ dân thôn Thành Phát và Thành Đạt, xã Phước Đồng, thành phố Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) sống trong cảnh bất an từ ba tháng nay khi chủ đầu tư dự án khu biệt thự hướng biển Nha Trang (còn gọi là Haborizon Nha Trang) liên tục nổ mìn phá đá.

Nhà rung, tường nứt

Dự án Haborizon Nha Trang do Cty TNHH Đầu tư xây dựng Thế Giới Xanh (gọi tắt Cty Thế Giới Xanh) làm chủ đầu tư, nằm trên núi Hòn Rớ thuộc thôn Thành Phát và Thành Đạt, xã Phước Đồng, thành phố Nha Trang. Có mặt tại dự án Haborizon Nha Trang vào chiều 6/4, chúng tôi chứng kiến một khoảng núi Hòn Rớ đã bị đào bới tan hoang và dự án này chỉ nằm cách khu dân cư thôn Thành Đạt khoảng 40m, cách thôn Thành Phát khoảng 200m.

Theo người dân, việc chủ đầu tư cho nổ mìn trên núi Hòn Rớ đã khiến nhà cửa bị rung lắc, cuộc sống bị đảo lộn hoàn toàn. “Tôi về đây ở từ năm 2013, cuộc sống đang yên ổn cho đến khi dự án trên núi được triển khai. Chúng tôi nhiều lần phản ánh lên chính quyền nhưng không thấy ai can thiệp, mìn vẫn nổ hàng ngày”, bà Huỳnh Thị Cảnh (71 tuổi, ở thôn Thành Đạt) cho biết. Còn ngôi nhà 3 tầng của bà Phạm Thị Bích Thảo (75 tuổi, đường Tôn Đức Thắng, thôn Thành Đạt) được xây dựng 4 năm, nhưng mới đây xuất hiện hàng chục vết nứt ở tường, cầu thang và trần nhà. “Họ cho nổ mìn mấy tháng nay, ngày nào cũng nổ, tôi rất sợ. Cuối tháng 3, con tôi về thăm nhà mới phát hiện nhà bị nứt nhiều chỗ, nhiều nhất là ở tầng 3, có vết nứt dài 2m”, bà Thảo nói.

Ngày 2/4 vừa qua, chủ dự án Haborizon Nha Trang cho người đến từng hộ lập biên bản việc nhà cửa hư hại do ảnh hưởng từ dự án trên núi Hòn Rớ. “Lập xong biên bản họ bảo sẽ bồi thường cho gia đình tôi mấy chục triệu, nhưng tôi không đồng ý. Vì dự án còn đào núi, phá đá thì nhà cửa còn nứt nữa”, ông Đỗ Điểu cho hay. Một số gia đình cho biết cuối năm 2016, họ phải di dời mồ mả ông bà, người thân để nhường mặt bằng cho nhà đầu tư thực hiện dự án.

Sáng 7/4, ông Nguyễn Tấn Tuân - Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, trực tiếp kiểm tra đột xuất tiến độ dự án khu đô thị Haborizon Nha Trang. Qua kiểm tra, ông Nguyễn Tấn Tuân cho biết: Chúng tôi giao trách nhiệm cho các sở, ban, ngành, đặc biệt là Sở Công Thương tỉnh kiểm tra quy trình nổ mìn ở khu vực dự án, phải bảo đảm an toàn cho người dân. Giao Công an tỉnh chỉ đạo cảnh sát môi trường, cảnh sát giao thông có trách nhiệm kiểm tra, giám sát việc san gạt, vận chuyển đất đá ra khỏi dự án và đảm bảo môi trường sống của người dân xung quanh.

Dân bất an

Theo UBND xã Phước Đồng, chủ đầu tư dự án Haborizon Nha Trang đang thuê Cty TNHH Phát triển Vùng Cao (gọi tắt Cty Vùng Cao, trụ sở tại tỉnh Gia Lai) san gạt mặt bằng, hạ cốt nền. Tháng 9/2020, Sở Công Thương tỉnh Khánh Hòa ký quyết định cho Cty Vùng Cao được phép dùng vật liệu nổ công nghiệp để thi công san nền dự án Hoborizon Nha Trang. Theo quyết định trên, Cty Vùng Cao được phép dùng 64.500 kg vật liệu nổ công nghiệp để thi công. Trong giấy phép, Sở Công Thương tỉnh Khánh Hòa yêu cầu Cty Vùng Cao phải tuân thủ khoảng cách an toàn.

Theo quyết định trên, khi tiến hành nổ mìn, đơn vị thực hiện phải tính toán khoảng cách đối với người là trên 300m; máy móc, thiết bị là 250m và phải có biện pháp di dời toàn bộ người trong bán kính 300m. “Việc nổ mìn được thực hiện giữa trưa và cuối buổi chiều từ nhiều tháng nay. Chưa thấy ai đến thông báo di dời hay báo chuẩn bị nổ mìn, chúng tôi chỉ thấy một cái bảng nhỏ cắm ở khu vực cổng dự án ghi thời gian nổ mìn thôi”, bà Nguyễn Thị Ngọc Anh (nhà sát cổng dự án) cho biết.

Một lãnh đạo UBND xã Phước Đồng cho biết, việc người dân phản ánh chủ dự án Haborizon nổ mìn làm hư hại nhà là có cơ sở. “Người dân lo lắng là đúng vì mỗi lần họ dùng hơn 500 kg thuốc nổ. Chắc chắn khi nổ với khối lượng lớn như vậy sẽ làm rung chuyển cả khu vực trong bán kính mấy trăm mét. Cuối năm 2020, UBND xã đã yêu cầu doanh nghiệp phải giảm bớt lượng thuốc nổ, chia nhỏ thành nhiều đợt và họ đã chấp hành rồi. Xã cũng yêu cầu doanh nghiệp cam kết bố trí sẵn xe, người và túc trực 24/24h những hôm trời có mưa to để cùng địa phương sẵn sàng ứng phó nếu có sự cố xảy ra”, vị này cho hay.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ảnh minh họa.

Tâm lý đám đông gây ra hệ lụy khôn lường trong cơn 'sốt đất'

TPO - Theo đánh giá của ông Trần Ngọc Minh, Trưởng phòng Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản (Sở Xây dựng Hà Nội), hệ lụy của cơn sốt đất ảo ảnh hưởng đầu tiên là những nhà đầu tư và người cuối cùng chịu hậu quả. Trong đó, tâm lý đám đông của người Việt tác động không ít tới hệ quả này.
Nhà báo, Phó tổng Biên tập báo Tiền Phong Phùng Công Sưởng tặng hoa các vị khách mời tại buổi toạ đàm: " Giải mã cơn sốt đất"

'Giải mã cơn sốt đất'

TPO - 9h sáng nay, Báo Tiền Phong tổ chức buổi Tọa đàm "Giải mã cơn sốt đất" với sự tham gia của các doanh nghiệp BĐS, cơ quan quản lý, luật sư, chuyên gia quy hoạch để "chẩn đoán" cơn sốt đất đang diễn ra ở nhiều địa phương.
Toàn cảnh tọa đàm 'Giải mã cơn sốt đất'

Toàn cảnh tọa đàm 'Giải mã cơn sốt đất'

TPO - Sáng nay, Báo Tiền Phong tổ chức buổi tọa đàm "Giải mã cơn sốt đất" với sự tham gia của các doanh nghiệp BĐS, cơ quan quản lý, luật sư, chuyên gia quy hoạch để "chẩn đoán" cơn sốt đất đang diễn ra ở nhiều địa phương.
Vân Đồn (Quảng Ninh): Cấm cán bộ buôn bán, môi giới và tiếp tay cho đầu cơ đất đai

Vân Đồn (Quảng Ninh): Cấm cán bộ buôn bán, môi giới và tiếp tay cho đầu cơ đất đai

TPO - “Nghiêm cấm cán bộ, công chức tham gia các hoạt động môi giới bất động sản, tiếp tay cho việc đầu cơ, buôn bán đất đai. Chủ tịch UBND các xã, thị trấn chịu trách nhiệm trước UBND huyện về công tác quản lý cán bộ, công chức, viên chức của đơn vị”, thông báo của UBND huyện Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh) nêu rõ.