Dự án “đổ”, dân lãnh đủ

Dự án “đổ”, dân lãnh đủ
TP - Nhiều người dân mua căn hộ thuộc dự án AZ Vân Canh Towers CT2 (Hà Nội) đang như ngồi trên đống lửa khi mà thời hạn ghi trong hợp đồng đã hết mà nơi xây nhà vẫn chỉ là bãi đất hoang, căn cứ pháp lý hết sức mù mờ.

Mua nhà trên giấy tại dự án CT2 Vân Canh, Hà Nội:

Dự án “đổ”, dân lãnh đủ

> Khách hàng ồ ạt đòi tiền góp vốn dự án

Tiền chênh lên đến 26 tỷ đồng

Chị Mai trú tại phố Nguyễn Viết Xuân, Hà Nội cho hay, chị mua căn hộ tại dự án CT2 Vân Canh từ một Cty con của AZ Land là Cty Cổ phần Đầu tư Phát triển Nhà Thái Sơn Hà Nội chủ đầu tư. Sau khi ký hợp đồng, chủ đầu tư yêu cầu chị niêm phong 45 ngày mới được mở ra nhằm tránh việc chuyển nhượng cho người khác. Đến khi mở phong bì ra, chị Mai mới ngã ngửa vì chỉ có vỏn vẹn một Hợp đồng vay vốn kèm theo quyền mua căn hộ, không có các giấy tờ pháp lý của dự án.

Điều mà chủ đầu tư làm cho chị Mai thấy xiêu lòng đó là trong phụ lục hợp đồng lại ghi rất rõ thông số căn hộ: Căn số 8, tháp A2, tầng 14, diện tích 70m2 và kèm cả vật liệu, nội thất. Chị Mai lo nhất là khả năng thu hồi tiền chênh so với giá gốc lên tới 266 triệu đồng đã nộp cho Cty từ tháng 8-2010. “Giao dịch qua sàn bất động sản Kiến Vàng, nhưng tiền gốc và chênh đều nộp tại trụ sở Cty AZ Land tại quận Cầu Giấy. Đến nay, nhà không thấy đâu lại chưa thể lấy lại tiền”- chị Mai nói.

Cùng rơi vào tình cảnh như chị Hoàng Mai, chị Hà Mai trú tại Nghĩa Đô - Cầu Giấy cho biết rất bức xúc trước kiểu làm ăn của chủ đầu tư. Riêng tiền chênh các khách hàng đã phải nộp lên tới 3-4 triệu đồng/m2 nhưng nay chủ đầu tư lại nói chị liên hệ với sàn giao dịch. Nhiều khách hàng của dự án nhẩm tính, chỉ nhân trung bình 260 triệu đồng tiền chênh/căn hộ, thì với hơn 100 căn hộ của CT2 đã lên tới khoảng trên 26 tỷ đồng. Ông Nguyễn Mộng Liêm - Giám đốc sàn bất động sản Kiến Vàng (tại 726 đường Láng) cũng thừa nhận đã sơ suất khi không kiểm tra tính pháp lý của dự án này khi đưa sản phẩm tới khách hàng và phần tiền chênh ông đã nộp cho chủ đầu tư.

Tuy nhiên, trao đổi với Tiền Phong, ông Bùi Viết Sơn - Tổng giám đốc Cty Cổ phần Đầu tư Phát triển nhà Thái Sơn Hà Nội lại cho rằng, đúng là khách hàng đã phải trả chênh nhưng tiền chênh thì các sàn thu chứ chủ đầu tư không thu!

Cty Nhà Thái Sơn Hà Nội nói có, HUD bảo không

Được hỏi về căn cứ để ký hợp đồng vay vốn khách hàng, ông Bùi Viết Sơn chuyển cho PV xem bản Hợp đồng số 123/HUD-HĐKT ký ngày 17-5-2010 về việc chuyển giao quyền sử dụng đất và hạ tầng lô đất CT 02 tại dự án khu đô thị mới Vân Canh huyện Hoài Đức - Hà Nội. Theo đó, hợp đồng do đại diện Tập đoàn Phát triển Nhà và Đô thị HUD là Tổng giám đốc Nguyễn Đăng Nam và Tổng Giám đốc Cty Cổ phần Đầu tư Phát triển nhà Thái Sơn Hà Nội Bùi Viết Sơn ký, đóng dấu đỏ. Nội dung, HUD chuyển giao quyền sử dụng 12.325m2 đất cho Cty CP Đầu tư Phát triển nhà Thái Sơn.

Song trao đổi với PV Tiền Phong, ông Vũ Văn Sáng - Trưởng Ban pháp chế Tập đoàn HUD khẳng định: Đến nay, chưa có văn bản nào được ký kết giữa HUD với Cty Thái Sơn về dự án CT2 Vân Canh về nội dung này, ông Bùi Viết Sơn tái phân trần “Chúng tôi đã phải chi phí nhiều thì mới có hợp đồng này, nhưng ai dè...”.

Về việc giải quyết các kiến nghị của khách hàng, ông Sơn cho hay đã đưa ra 3 phương án để người mua nhà tại CT2 Vân Canh chọn: Phương án 1, khách hàng đợi HUD và Cty Nhà Thái Sơn chờ quy hoạch phân khu được duyệt rồi sẽ khởi công. Nếu sau 9 tháng không khởi công được thì sẽ hỗ trợ khách hàng 6 triệu đồng/m2; Phương án 2: Khách hàng có thể chuyển sang mua dự án BrightCity (Lai Xá, Hoài Đức) cạnh đường 32 cũng do Cty là chủ đầu tư và giá tại đây sẽ cao hơn một chút; Phương án 3: Thanh lý hợp đồng, hợp đồng ghi thế nào sẽ trả như vậy, cả gốc và lãi. Doanh nghiệp cần 90 ngày để trả lại tiền cho khách.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Thứ trưởng Bộ Y tế nói Bình Dương nên áp dụng triệt để Chỉ thị 16
Thứ trưởng Bộ Y tế nói Bình Dương nên áp dụng triệt để Chỉ thị 16
TPO - Ngày 23/6, Đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn – Phó ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 dẫn đầu, đã về làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bình Dương. Bình Dương là địa phương những ngày qua liên tục ghi nhận ca dương tính, trong đó có nhiều trường hợp là công nhân lao động.

Có thể bạn quan tâm

Luật sư Đặng Văn Cường cho biết, không có bất cứ quy định, hay pháp luật nào quy định về dịch vụ máy gặt lúa công nghiệp.

Độc quyền, bảo kê và phá hoại máy gặt bị xử lý như thế nào?

TPO - Gần đây, các vụ việc liên quan đến độc quyền, tranh giành trong cung cấp dịch vụ gắt lúa, bảo kê, thậm chí đốt phá máy gặt công nghiệp (hay còn gọi là máy gặt đập liên hợp) vẫn liên tục xảy ra. Đây là vấn nạn phức tạp xảy ra trong nhiều năm qua nhưng các bên tham gia chưa nắm rõ các quy định pháp luật trong tình huống này.
Vụ câu cá, thu phế tại hồ Định Công: Công ty Thoát nước Hà Nội nói gì?

Vụ câu cá, thu phế tại hồ Định Công: Công ty Thoát nước Hà Nội nói gì?

TPO - Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội khẳng định: Không có nhiệm vụ quản lý hành chính, an ninh trật tự, an toàn xã hội tại khu vực hồ, trách nhiệm này thuộc về chính quyền địa phương. Trong khi trước đó, chính quyền địa phương lại cho biết, trách nhiệm chính thuộc về Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội.
Trường tiểu học Phong Chương (cơ sở Mỹ Phú) sau khi được đầu tư nâng cấp, tôn tạo.

Khánh thành ‘ngôi trường mơ ước’ tại xã vùng khó Phong Chương

TPO - Sau một thời gian đầu tư nâng cấp, tôn tạo từ nguồn hỗ trợ của Quỹ Vì tầm vóc Việt và các đơn vị tài trợ thông qua Báo Tiền Phong, trường Tiểu học Phong Chương (cơ sở lẻ Mỹ Phú) thuộc xã Phong Chương, huyện Phong Điền, tỉnh TT-Huế đã hoàn thành xây dựng, khánh thành để sẵn sàng đưa vào sử dụng trong năm học mới 2021-2022.