Dự án đang tranh chấp, TNR Stars Đồng Văn vẫn được rao bán?

Pa nô quảng cáo, phân phối dự án TNR Đồng Văn
Pa nô quảng cáo, phân phối dự án TNR Đồng Văn
TPO - Như Tiền phong đưa tin, dự án khu công nghiệp Đồng Văn II đang rơi vào vụ kiện giữa chủ cũ và chủ mới và toà đang thụ lý. Tuy nhiên, phân khu nhà ở thuộc dự án này đang được chào bán rộng rãi với tên thương mại TNR Stars Đồng Văn.  

Cụ thể, trên trang web của dự án TNR Stars Đồng Văn (http://www.duantnrstardongvan.com/ hay http://www.tnrdongvan.com/) cho thấy, dự án này có chủ đầu tư là Công ty CP phát triển Hà Nam (HNC) với tên dự án chính thức là Khu nhà ở phục vụ khu công nghiệp Đồng Văn.

Đây chính là một phần dự án dự án Khu công nghiệp Đông Văn II do HNC làm chủ đầu tư – nơi mà toà án nhân dân tỉnh Hà Nam đang thụ lý vụ kiện giữa Cty cổ phần Tập đoàn ATA và Cổ phần Tập đoàn Đầu tư phát triển Việt Nam (VID Group) mà Tiền phong đã thông tin.

Cũng trên các trang web về dự án, TNR Stars Đồng Văn có tổng diện tích lên đến 46,1ha, được thiết kế thành 1.570 lô liền kề và 66 lô biệt thự với giá bán từ 7 - 12 triệu/m2 (tổng giá trị 500 triệu- 2 tỷ đồng/lô). Chủ đầu tư cũng công khai đưa ra tiến độ đóng tiền theo đợt từ đặt cọc, đến nộp tiền các đợt, bắt đầu ngay từ tháng 11, tháng 12/2017.

Dự án đang tranh chấp, TNR Stars Đồng Văn vẫn được rao bán? ảnh 1 Công trường dự án

Tại thực địa, panô, áp pích rao bán các lô đất được các nhà phân phối giăng khắp nơi với đầy đủ các thông tin chào mời, giá bán hấp dẫn. Đặc biệt, trên các trang web chuyên về kinh doanh bất động sản, các lô đất của TNR Stars Đồng Văn được rao bán công khai với cam kết “sổ đỏ trao tay”.

Tuy nhiên, với những tranh chấp trong việc chuyển nhượng dự án và toà đang thụ lý sẽ khó nói trước được rủi ro đối với nhà đầu tư. Thực tế, sau những diễn biến gần đây, các thông tin được công bố trên truyền thông, chủ đầu tư đã rất thận trọng khi dùng khái niệm “nhận đặt cọc giữ chỗ thiện chí”.

Trả lời Tiền phong ngày 1/12, Công ty Cổ phần Đầu tư & Phát triển Bất động sản TNR Holdings Việt Nam (gọi tắt là "TNR Holdings" – đơn vị triển khai dự án) cho hay: “Với dự án TNR Stars Đồng Văn, hiện công ty đang tiến hành giới thiệu, thông tin dự án, nghiên cứu thị trường, chưa chính thức mở bán/chuyển nhượng. Trong giai đoạn này, đối với các khách hàng quan tâm tới dự án và có nhu cầu mua trong tương lai, công ty tiếp nhận đặt giữ chỗ và đảm bảo đầy đủ các quyền lợi như theo thỏa thuận hợp đồng với khách hàng”.

Dự án đang tranh chấp, TNR Stars Đồng Văn vẫn được rao bán? ảnh 2 Thông tin về tiến độ đóng tiền trên trang web của dự án

Như Tiền phong đưa tin, Tòa án nhân dân, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Hà Nam mới đây quyết định kê biên tài sản của HNC. Quyết định kê biên, cấm chuyển dịch, thay đổi hiện trạng tài sản vô hình, hữu hình được xác định là tài sản tranh chấp; phong toả tiền mặt, tiền tại quỹ và tạm dừng việc đóng thầu, đấu thầu trên diện tích đất tranh chấp do HNC thực hiện tại Khu Công nghiệp Đồng Văn II.  

Sau đó, ngày 20/11, Tòa án nhân dân, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Hà Nam lại quyết định dừng kê biên tài sản của HNC. Quyết định này được ban hành dựa theo đề nghị của người yêu cầu kê biên là ông Phạm Văn Ảnh, Tổng Giám đốc Cty Cổ phần Tập đoàn ATA.

Trong đơn đề nghị tạm dừng, ông Ảnh cho hay, do chưa được hưởng các quyền lợi như trong hợp đồng chuyển nhượng cổ phần, ông Ảnh vẫn là cổ đông sáng lập của HNC. Vì vậy, ông có trách nhiệm tạo điều kiện cho HNC và các doanh nghiệp đã đầu tư tại khu công nghiệp đồng văn nên đã đề nghị huỷ phong toả. Cũng trong đơn đề nghị huỷ phong toả, ông Ảnh cho hay khi cần thiết sẽ tiếp tục có đơn đề nghị toà xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Sự việc bắt nguồn từ ngày 21/4/2007, khi ông Phạm Văn Ảnh, Chủ tịch HĐQT Cty Cổ phần tập đoàn ATA, đồng thời là cổ đông sáng lập của HNC chuyển nhượng 98,03% vốn điều lệ tại HNC cho VID Group. Hợp đồng yêu cầu VID Group tiếp quản các quyền và nghĩa vụ của HNC, bao gồm các hợp đồng và các công việc mà HNC đã và đang thực hiện.

Tuy nhiên, sau khi ký hợp đồng, VID Group chỉ trả hơn 104 tỷ đồng mua cổ phần cho ATA (tương đương 98,03% vốn điều lệ) và không thực hiện các hợp đồng mà HNC đã ký kết trước đây. Thậm chí, theo ông Ảnh, nhiều lô đất do HNC ký kết cho thuê trước đó được chủ sở hữu mới cho các doanh nghiệp nước ngoài thuê chồng chéo.

Khi ông Ảnh đòi các quyền lợi trong hợp đồng, HCN đã khởi kiện ATA ra toà. Sau đó, ông Ảnh có đơn phản tố, đề nghị toà điều tra và đề nghị áp dụng các biện pháp phong toả đối với HNC.

Điều 188 Luật Đất đai hiện hành quy định, người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây: Có Giấy chứng nhận; đất không có tranh chấp; quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án; trong thời hạn sử dụng đất.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ Xây dựng: Chưa đủ cơ sở lập quy hoạch trên đất rừng tại 'siêu' dự án Safari Hồ Tràm

Bộ Xây dựng: Chưa đủ cơ sở lập quy hoạch trên đất rừng tại 'siêu' dự án Safari Hồ Tràm

TPO - Liên quan đến Đồ án Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 Dự án Vườn thú hoang dã Safari và Khu du lịch nghỉ dưỡng Bình Châu (huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu), Bộ Xây dựng cho biết, việc xác định, lập quy hoạch phân khu xây dựng các khu vực thuộc Khu bảo tồn, làm cơ sở hình thành, thực hiện dự án khai thác, đầu tư, kinh doanh và phát triển rừng là chưa đủ cơ sở.
Thanh Hóa giao dự án khu dân cư gần 800 tỷ đồng cho CĐT từng bị hủy kết quả

Thanh Hóa giao dự án khu dân cư gần 800 tỷ đồng cho CĐT từng bị hủy kết quả

TPO - UBND tỉnh Thanh Hoá vừa có quyết định giao đất cho Công ty Xuân Hưng thuê đất (đợt 1) để thực hiện dự án Khu dân cư phía Đông đường CSEDP thuộc Khu dân cư Tây Nam đường Nguyễn Phục (TP Thanh Hoá) với tổng mức đầu tư gần 772 tỷ đồng. Tại dự án này, cơ quan chức năng từng có quyết định huỷ kết quả sơ tuyển và kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư đối với chính Công ty Xuân Hưng.
Siết tín dụng BĐS có làm thị trường hết 'sốt nóng'?

Siết tín dụng BĐS có làm thị trường hết 'sốt nóng'?

TPO - Theo nhiều chuyên gia bất động sản (BĐS), việc ngân hàng nhà nước (NHNN) kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như đầu tư, kinh doanh BĐS trong năm 2022 sẽ góp phần ngăn chặn đầu cơ, lạm phát nhưng chưa thể "cắt" cơn sốt nóng của thị trường ngay được.