Dự án ‘50 Đại sứ Sinh viên Môi trường Việt Nam 2020’

Lễ khai mạc chương trình “50 Đại sứ Sinh viên Môi trường Việt Nam 2020” đã diễn ra tại Trung tâm Văn hóa ULIS-Jonathan KS Choi nằm trong khuôn viên Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN).

Tới tham dự sự kiện ý nghĩa này có ông Đặng Minh Khôi, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, ông Jesse Choi, Giám đốc Sunwah Việt Nam, PGS Phạm Bảo Sơn, Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, ông Bành Thế Đoàn, Tham tán Văn hóa, Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam, bà Võ Thịnh Hiền, Phó Chánh Văn phòng Tổng cục Tài nguyên Môi trường, Bộ Tài nguyên Môi trường, ông Phạm Như Nghệ, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ Giáo dục Đào tạo, và đông đảo giáo viên và sinh viên các trường đại học trên khắp ba miền Việt Nam. Đây cũng là dự án khởi động cho chuỗi sự kiện kỷ niệm 50 năm Tập đoàn Sunwah hoạt động tại Việt Nam.

Dự án “50 Đại sứ Sinh viên Môi trường Việt Nam 2020” do Quỹ Sunwah (thuộc Tập đoàn Sunwah) và ĐHQGHN đồng tổ chức kéo dài từ ngày 06/11 đến ngày 10/11/2020. Dự án sẽ đào tạo 50 bạn sinh viên từ các trường đại học lớn trên cả nước, bao gồm ĐHQGHN, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM, Đại học Huế và Đại học Cần Thơ, trở thành những Đại sứ môi trường, tham gia tích cực vào các hoạt động bảo vệ môi trường và nâng cao nhận thức về môi trường của cộng đồng.

Trong khuôn khổ Lễ Khai mạc cũng đã diễn ra Hội thảo Quốc tế về “Tăng trưởng Xanh và Phát triển Bền vững” với các diễn giả là các chuyên gia đến từ Đại học Kyushu (Nhật Bản), Đại học Alberta (Canada), Đại học bang Michigan (Mỹ), Hồng Công, và Đại học Quốc gia Hà Nội (Việt Nam). Các chuyên gia đã tập trung trình bày về các vấn đề môi trường hiện nay như thiết kế xây dựng bền vững, vai trò của vườn quốc gia, tác động của hiện tượng thoát nước mỏ axit tới nước ngầm và nước dưới đất, ảnh hưởng của biến đổi khí hậu tới Vùng Bắc Cực và Nam Cực, và các công nghệ giảm thiểu khí thải CO2.

Sau buổi Hội thảo, 50 Đại sứ sinh viên sẽ cùng tham dự khóa đào tạo 4 ngày với các chuyên gia nổi tiếng trong lĩnh vực môi trường trong và ngoài nước để trang bị các kiến thức, kỹ năng trong xây dựng và vận hành các dự án môi trường. Các dự án sẽ được triển khai nhằm mục đích góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng hướng tới cải thiện các vấn đề môi trường tại Việt Nam. 50 sinh viên sẽ được chia thành 10 đội, mỗi đội gồm 5 thành viên và sẽ được Quỹ Sunwah tài trợ kinh phí để có thể tự vận hành các dự án môi trường khả thi tại địa phương mình đang sinh sống và học tập. Đội chiến thắng với dự án xuất sắc nhất sẽ có cơ hội tham dự chương trình tham quan học tập ngắn hạn về bảo vệ môi trường tại Canada, dự kiến tổ chức trong năm 2021.  

Phát biểu tại Lễ Khai mạc, Tiến sĩ Jonathan KS Choi, Chủ tịch Tập đoàn Sunwah và Quỹ Sunwah chia sẻ: “Tập đoàn Sunwah hi vọng sau khi dự án kết thúc, tinh thần của dự án sẽ tiếp tục lan tỏa tới 500, 5000 và nhiều hơn nữa các bạn sinh viên trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Sunwah Foundation và Jonathan KS Choi Foundation cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ các dự án liên quan đến môi trường tại Việt Nam.” Tiến sĩ Choi đồng thời nhấn mạnh lại tầm quan trọng của giáo dục trong việc xây dựng ý chí và sự tự tin của các bạn trẻ, thế hệ tương lai của đất nước.

Dự án ‘50 Đại sứ Sinh viên Môi trường Việt Nam 2020’ ảnh 1  

Ông Jesse Choi, Giám đốc Sunwah Innovations và Giám đốc Sunwah Việt Nam, trong bài phát biểu chào mừng, đã bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc tới ĐHQGHN, các Bộ Ban ngành, các trường đại học, các tổ chức, chuyên gia, và các bạn sinh viên đã cùng chung tay biến dự án này thành hiện thực.

Dự án ‘50 Đại sứ Sinh viên Môi trường Việt Nam 2020’ ảnh 2  

Ông Đặng Minh Khôi, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, đã có bài diễn văn phát biểu chúc mừng và ghi nhận những đóng góp tích cực của Tập đoàn Sunwah cho sự phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam trong 50 năm qua. Ba thế hệ của gia đình Choi đã ở Việt Nam và không ngừng hỗ trợ Việt Nam trong những thời điểm khó khăn, gần đây là tài trợ cho Việt Nam trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 và hỗ trợ miền Trung sau bão lũ và sạt lở đất.  

Dự án ‘50 Đại sứ Sinh viên Môi trường Việt Nam 2020’ ảnh 3  

Ông Phạm Bảo Sơn, Phó Giám đốc ĐHQGHN, cũng phát biểu chúc mừng Tập đoàn Sunwah nhân kỷ niệm 50 năm Tập đoàn hoạt động tại Việt Nam và bày tỏ sự tin tưởng vào thành công và sức lan tỏa của chương trình “50 Đại sứ Sinh viên Môi trường Việt Nam 2020”. Ông cũng hi vọng Tập đoàn Sunwah sẽ tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp phát triển văn hóa giáo dục ở thế hệ trẻ và triển khai thêm nhiều chương trình vì cộng đồng ở Việt Nam.  

Tham dự phát biểu tại chương trình, bà Võ Thịnh Hiền, Phó Chánh Văn phòng Tổng cục Tài nguyên Môi trường, Bộ Tài nguyên Môi trường và ông Phạm Như Nghệ, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ Giáo dục Đào tạo hi vọng nhiều giải pháp hữu ích về bảo vệ môi trường được trao đổi, thảo luận được đề xuất áp dụng vào thực tiễn; sẽ có thêm nhiều hoạt động về giáo dục môi trường được ĐHQGHN, Quỹ Sunwah phối hợp tổ chức trong thời gian tới.

Dự án ‘50 Đại sứ Sinh viên Môi trường Việt Nam 2020’ ảnh 4  
Dự án ‘50 Đại sứ Sinh viên Môi trường Việt Nam 2020’ ảnh 5  

Thành lập năm 1957 tại Hồng Công, Tập đoàn Sunwah là một tập đoàn đa ngành nghề với hoạt động kinh doanh phát triển rộng khắp tại Trung Quốc đại lục, Ma Cao, các nước Đông Nam Á, Nhật Bản, Hàn Quốc, Canada, Mỹ, Châu Âu và Úc. Từ năm 1970, Tập đoàn bắt đầu kinh doanh tại Việt Nam, tập trung chủ yếu trong các lĩnh vực: Thủy hải sản, Bất động sản, Dịch vụ Tài chính và Cà phê, Nông sản khô và Đổi mới sáng tạo. Tiến sĩ Jonathan Choi, Chủ tịch Tập đoàn Sunwah, đồng thời cũng là Chủ tịch Phòng Thương mại Hồng Công – Việt Nam, đã đóng góp tích cực trong việc kết nối và thúc đẩy đầu tư hợp tác quốc tế giữa các doanh nghiệp của Việt Nam và các quốc gia khác. Bên cạnh đó, cá nhân ông cũng nỗ lực tổ chức nhiều hoạt động giao lưu văn hóa và giáo dục thông qua Quỹ Sunwah và Quỹ Jonathan KS Choi, nhằm gắn kết hơn nữa mối quan hệ hữu nghị lâu dài giữa Việt Nam với các quốc gia và khu vực trên thế giới.

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Tập đoàn Sunwah hoạt động tại Việt Nam, ngoài Dự án “50 Đại sứ sinh viên Môi trường Việt Nam 2020”, vào cuối năm 2020 và năm 2021, Sunwah cũng sẽ triển khai các dự án khác thông qua mạng lưới quốc tế sâu rộng của Tập đoàn nhằm đóng góp vào các lĩnh vực Đổi mới Sáng tạo, Văn hóa Nghệ thuật và Điện ảnh tại Việt Nam.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Công nhân đường sắt duy tu, bảo dưỡng tuyến đường sắt Bắc – Nam Ảnh: PT

Bảo trì đường sắt cầm chừng: Tranh cãi về 'tiêu tiền', vay lãi trả lương

TP - Đầu năm 2020, ngành Đường sắt từng đối mặt nguy cơ dừng chạy tàu vì vướng mắc trong phân bổ vốn ngân sách để bảo trì đường sắt. Vướng mắc chỉ được giải quyết khi Thủ tướng chỉ đạo xử lý. Tuy nhiên, năm nay, mắc mớ cũ đang lặp lại, Bộ GTVT và Tổng Cty Đường sắt (VNR) vẫn chưa có tiếng nói chung, trong khi các công ty bảo trì đường sắt chật vật lo tiền bảo trì và trả lương cho người lao động.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ trao Biểu trưng "Thương hiệu Quốc gia năm 2020" cho Phó Tổng giám đốc Nguyễn Anh Tuấn - đại diện Tổng công ty Viglacera - CTCP

Viglacera – Tự hào là Thương hiệu quốc gia Việt Nam

TP - Ðể đạt được danh vị “Thương hiệu Quốc gia”, trong nhiều năm qua, Tổng công ty Viglacera – CTCP đã luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu SXKD, luôn giữ vai trò thương hiệu dẫn đầu trong ngành Vật liệu xây dựng và Bất động sản tại Việt Nam.