Đợt rét từ đêm nay sẽ tái lập kỷ lục năm 2016?

Đợt không khí lạnh từ đêm nay có thể xác lập kỷ lục năm 2016. Ảnh: Trọng Tài.
Đợt không khí lạnh từ đêm nay có thể xác lập kỷ lục năm 2016. Ảnh: Trọng Tài.
TPO - Các chuyên gia nhận định, đợt rét từ đêm nay có cường độ tương đương với đợt rét kỷ lục từng xảy ra cuối tháng 1/2016, tuy nhiên đây là đợt rét khô nên không có cảm giác rét buốt như 2016.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, từ chiều nay (29/12), bộ phận không khí lạnh rất mạnh đã tiến gần biên giới phía Bắc nước ta. Từ chiều tối nay (29/12), bộ phận không khí lạnh rất mạnh này sẽ ảnh hưởng đến vùng núi Bắc Bộ, tối và đêm nay sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, ngày mai (30/12) ảnh hưởng đến Trung Trung Bộ, Nam Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh rất mạnh, tối và đêm nay (29/12) ở Bắc Bộ có mưa, mưa nhỏ. Từ gần sáng ngày mai (30/12) ở các tỉnh Trung Bộ có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to. 

Từ ngày mai (30/12), các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời chuyển rét đậm, rét hại (trọng tâm rét hại tập trung ở Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Hà Giang, Tuyên Quang, Lào Cai, Yên Bái) với nhiệt độ thấp nhất phổ biến từ 6-9 độ, vùng núi 3-6 độ, vùng núi cao dưới 0 độ và có khả năng cao xảy ra băng giá và sương muối. Các tỉnh Trung Trung Bộ trời chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 13-16 độ. Các tỉnh Nam Trung Bộ, Tây Nguyên trời chuyển lạnh, có nơi chuyển rét; từ ngày 31/12, ở Nam Bộ trời chuyển lạnh vào đêm và sáng sớm.

Từ tối và đêm nay (29/12), gió chuyển hướng đông bắc trong đất liền ở các tỉnh Bắc Bộ, Trung Bộ cấp 5, vùng ven biển cấp 6, có nơi giật trên cấp 7.

Theo ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Thời tiết của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đây là đợt rét đậm, rét hại thứ hai từ đầu mùa đông và là đợt rét nhất từ mùa đông năm nay, có khả năng xác lập kỷ lục của năm 2016.

“Cả 2 đợt không khí lạnh đều có cường độ rất mạnh, tuy nhiên năm 2016 không khí lạnh mạnh kết hợp với cả hệ thống gió tây mạnh ở 5000m nên gây ra tình trạng rét ẩm, mưa tuyết xuất hiện nhiều nơi. Trong khi đó, đợt này chủ yếu là rét khô, ban đêm nhiệt độ xuống rất thấp, ban ngày có nắng nên cảm giác rét buốt không bằng năm 2016.”.

Ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết thêm, do đây là đợt rét khô nên khả năng xảy ra băng giá và sương muối là khá cao nhưng ít khả năng xảy ra mưa tuyết diện rộng như năm 2016.

Đợt rét 2016 bắt đầu từ đêm 21-28/1, là một trong những đợt rét kỷ lục với nền nhiệt thấp nhất ghi nhận ở Mẫu Sơn là -5 độ. Không khí lạnh kết hợp với gió mạnh trên mực 5000m gây ra một đợt mưa tuyết diện rộng chưa từng có.

MỚI - NÓNG