Đột kích khu công nghiệp Hải Dương xem công nhân phòng dịch COVID -19

0:00 / 0:00
0:00
Đột kích khu công nghiệp Hải Dương xem công nhân phòng dịch COVID -19
TPO - Các khu công nghiệp do có tính chất đặc biệt: nhiều lao động, thường xuyên làm việc với các chuyên gia nước ngoài nên công tác phòng chống dịch luôn cần được chú trọng.

Tỉnh Hải Dương được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch phát triển 18 KCN, với tổng diện tích đất 3.517ha. Đến nay đã có 11 KCN đi vào hoạt động, thu hút 300 dự án đầu tư; đã có 249 dự án đi vào hoạt động với tổng giá trị hàng xuất nhập khẩu ước tính khoảng 4,32 tỷ USD/năm, đóng góp cho ngân sách nhà nước khoảng 1.850 tỷ đồng/năm; giúp đào tạo nghề và giải quyết công ăn việc làm cho hàng trăm nghìn người lao động (hiện có 107.691 lao động đang làm việc trong các KCN trên địa bàn tỉnh, trong đó có gần 1000 lao động nước ngoài, trên 33.000 lao động đến từ các tỉnh, thành phố khác).

Trong đợt bùng phát dịch bệnh Covid-19 tại tỉnh Hải Dương vừa qua (từ ngày 27/01/2021), ca bệnh đầu tiên (F0) được phát hiện trong KCN Cộng Hòa, thành phố Chí Linh, là công nhân Công ty TNHH Điện tử POYUN Việt Nam (có tổng số 2.340 lao động).

Dịch bệnh sau đó đã xuất hiện tại KCN Phúc Điền, KCN Tân Trường, KCN Lai Cách thuộc huyện Cẩm Giàng; KCN Phú Thái, KCN Lai Vu thuộc huyện Kim Thành, và xuất hiện ở một số địa phương, khu dân cư trên địa bàn tỉnh. Điểm đặc biệt gây khó khăn cho Hải Dương trong đợt dịch bệnh này trước tiên là do đây là chủng vi rút SARS-CoV-2 biến thể ở Anh Quốc có tốc lây lan rất nhanh, số ca nhiễm ban đầu cao, lại ít có triệu chứng rõ rệt; mặt khác, dịch bùng phát, xuất hiện tại một số KCN với số lượng lao động rất lớn lại đúng vào dịp gần Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Trước diễn biến tình hình dịch bệnh cùng với sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là phải thực hiện mục tiêu kép “vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế”, tỉnh Hải Dương đã quyết tâm mạnh mẽ với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, song vẫn có những giải pháp tích cực để hạn chế việc đình trệ sản xuất của các doanh nghiệp.

Đột kích khu công nghiệp Hải Dương xem công nhân phòng dịch COVID -19 ảnh 1
Trước khi bắt đầu vào giờ làm việc trong khu công nghiệp của một nhà máy nào đó, từ khách cho đến công nhân vào làm việc đều phải đo thân nhiệt
Đột kích khu công nghiệp Hải Dương xem công nhân phòng dịch COVID -19 ảnh 2
Và khai báo y tế điện tử qua việc quét mã QR
Đột kích khu công nghiệp Hải Dương xem công nhân phòng dịch COVID -19 ảnh 3
Vào bên trong nhà máy đều có máy tính đo thân nhiệt và thông báo bằng tiếng việt, nếu nhân viên không đeo khẩu trang cũng được máy tính nhắc nhở tại chỗ.
Đột kích khu công nghiệp Hải Dương xem công nhân phòng dịch COVID -19 ảnh 4
Các doanh nghiệp chủ động xây dựng và thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn phòng dịch theo đúng quy định của Bộ Y tế (gắn với thực hiện tốt 5K)
Đột kích khu công nghiệp Hải Dương xem công nhân phòng dịch COVID -19 ảnh 5
Công nhân đi làm tại nhà máy được kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo: không phải là người đang cư trú ở khu vực đang có dịch, không thuộc đối tượng đang bị cách ly phòng chống dịch.
Đột kích khu công nghiệp Hải Dương xem công nhân phòng dịch COVID -19 ảnh 6
Bên trong khu làm việc của nhà máy Kefico Huyndai các công nhân được nhà máy bố trí vách ngăn tạo khoảng cách, hạn chế nói chuyện trong giờ làm
Đột kích khu công nghiệp Hải Dương xem công nhân phòng dịch COVID -19 ảnh 7
Hiện nay, trong tất cả các KCN trên địa bàn tỉnh đã cơ bản hoạt động ổn định trở lại: có 242/249 doanh nghiệp đi vào hoạt động sau dịch với số lao động khoảng 107.000
Đột kích khu công nghiệp Hải Dương xem công nhân phòng dịch COVID -19 ảnh 8
Phó giám đốc công ty may Tinh Lợi Trần Thị Vượng cho biết: " Nhà máy chúng tôi có 19.000 công nhân chia làm 2 nhà máy, hoạt động 3 ca liên tục, nên chúng tôi đều phải căng sức vừa làm việc vừa phải chống dịch , hàng ngày chúng tôi đều tuyên truyền thực hiện tốt 5K, tại các phân xưởng đều treo các pa-nô, áp phích tuyên truyền về phòng chống dịch Covid-19 ở cửa ra vào và khu vực các dây chuyền sản xuất. Công nhân trong quá trình sản xuất và khi đi ăn cơm đều giữ khoảng cách theo quy định."
Đột kích khu công nghiệp Hải Dương xem công nhân phòng dịch COVID -19 ảnh 9

Công nhân công ty đều thực hiện đeo khẩu trang y tế , rửa tay sát khuẩn và được đo thân nhiệt trước khi vào bên trong làm việc.

Đột kích khu công nghiệp Hải Dương xem công nhân phòng dịch COVID -19 ảnh 10

Thời gian tới, các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Hải Dương sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K; tăng cường phối hợp, trao đổi thông tin về tình trạng sức khỏe người lao động với địa phương, đơn vị liên quan và hình thành bộ máy giám sát, kiểm soát dịch.

Đột kích khu công nghiệp Hải Dương xem công nhân phòng dịch COVID -19 ảnh 11

Chị Nguyễn Thị Thảo , công nhân thuộc khu công nghiệp Lai Vu, cho biết "Khi tới công ty làm việc, tôi cùng các công nhân khác đều tự giác thực hiện đầy đủ các quy định phòng chống dịch với tinh thần 5K. Sau khi từ công ty về nhà, chúng tôi đảm bảo an toàn cho bản thân bằng việc tránh tụ tập đông đúc, hạn chế ra ngoài khi không cần thiết"

Đột kích khu công nghiệp Hải Dương xem công nhân phòng dịch COVID -19 ảnh 12
Bên ngoài bố trí khu rửa tay sau khi làm xong công việc
Đột kích khu công nghiệp Hải Dương xem công nhân phòng dịch COVID -19 ảnh 13
Các nội quy được dán khắp nơi với dòng chữ "Công ty cam kết thực hiện quy định phòng , chống dịch COVID-19 "
Đột kích khu công nghiệp Hải Dương xem công nhân phòng dịch COVID -19 ảnh 14
Có phòng cách ly tạm thời cho người có biểu hiện ho, sốt cao.
Đột kích khu công nghiệp Hải Dương xem công nhân phòng dịch COVID -19 ảnh 15

Đặc biệt chú trọng và có biện pháp quản lý chặt chẽ khu vực nhà ăn ca tập thể: Các bàn ăn bố trí tấm chắn; chia giờ ăn đảm bảo dãn cách; khi ngồi vào bàn ăn mới được tháo khẩu trang; không mang vật dụng cá nhân vào phòng ăn; không nói chuyện khi ăn; vệ sinh khử khuẩn bàn ăn sau mỗi đợt ăn...

MỚI - NÓNG