Đông Nam Á ‘nóng’ lên vì COVID-19

TPO - Tình hình dịch COVID-19 tại Thái Lan, Lào, Campuchia và Philippines tiếp tục căng thẳng, khi các kỉ lục số người nhiễm virus SARS-CoV-2 liên tục bị xô đổ.
Đông Nam Á ‘nóng’ lên vì COVID-19 ảnh 1
Đông Nam Á ‘nóng’ lên vì COVID-19 ảnh 2

Thái Lan hôm nay, 27/4, ghi nhận số ca tử vong vì COVID-19 cao chưa từng thấy, với 15 ca (trong đó có 9 người ở thủ đô Bangkok). Đây là lần lập kỉ lục thứ ba của Thái Lan chỉ trong vòng bốn ngày. Tổng số ca tử vong ở Thái Lan tính đến thời điểm hiện tại là 163 ca.

Cơ quan y tế cũng ghi nhận 2.179 ca mắc COVID-19 mới, nâng tổng số ca bệnh ở nước này lên 59.687 ca. Trong số các ca bệnh mới, có tới 993 ca ở Bangkok.

Làn sóng dịch thứ ba – cũng là làn sóng kinh hoàng nhất ở Thái Lan từ trước đến nay – đã khiến nước này ghi nhận thêm hơn 30.000 ca bệnh chỉ trong một thời gian ngắn.

Đông Nam Á ‘nóng’ lên vì COVID-19 ảnh 3

Chính phủ Thái Lan đã ra lệnh đóng cửa công viên, phòng gym, rạp chiếu phim và trường mẫu giáo ở Bangkok – tâm điểm của đợt dịch mới – từ ngày 26/4 đến ngày 9/5.

Chính phủ cũng đưa ra mức tiền phạt lên tới 20.000 baht đối với những người không đeo khẩu trang nơi cộng cộng. Bản thân Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha bị phạt 6.000 bath vì không đeo khẩu trang khi dự một cuộc họp ở Bangkok.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, những biện pháp này là chưa đủ.

So sánh phản ứng của chính quyền Thái Lan với trò chơi Đập chuột, Thira Woratanarat – Giáo sư Đại học Chulalongkorn cho biết việc “mỗi lúc đóng cửa một địa điểm sẽ không có hiệu quả”.

Nhưng không giống như năm ngoái, các trung tâm thương mại và nhà hàng vẫn được phép hoạt động, chỉ bị buộc đóng cửa sớm hơn. Điều này làm dấy lên lo ngại rằng các ổ dịch sẽ tiếp tục xuất hiện khắp nơi.

Đông Nam Á ‘nóng’ lên vì COVID-19 ảnh 4

Quốc đảo Philippines hôm nay, 27/4, ghi nhận thêm 7.204 ca mắc COVID-19 mới, nâng tổng số ca bệnh lên 1.013.618 ca, vượt mốc một triệu ca.

Tổng số ca tử vong vì COVID-19 ở Philippines hiện là 16.916 ca, sau khi có thêm 63 ca tử vong được báo cáo ngày thứ Hai.

Cuối tháng trước, Philippines đã áp đặt lệnh phong tỏa hai tuần đối với Manila và các tỉnh xung quanh. Số ca mắc mới hàng ngày đã giảm nhẹ, nhưng vẫn ở mức cao.

Tại thủ đô Manila, số giường chăm sóc đặc biệt đã kín trên 70%.

Để giải phóng giường cho các bệnh nhân COVID-19 nặng, Hội Chữ thập đỏ Philippines hôm thứ Hai cho biết họ đã dựng lều bệnh viện dã chiến, chuyển đổi các phòng học và tòa nhà không sử dụng thành các cơ sở cách ly để chăm sóc bệnh nhân có các triệu chứng vừa và nhẹ.

Dự kiến, Philippines sẽ nhận được gần 500.000 liều vắc xin COVID-19 Sputnik V của Nga trong tuần này.

Đông Nam Á ‘nóng’ lên vì COVID-19 ảnh 5

Theo lệnh của Thủ tướng Hun Sen, lệnh cấm đi lại giữa các tỉnh thành của Lào đã được dỡ bỏ ngày 25/4, và các địa điểm du lịch được mở cửa trở lại.

Tuy nhiên, thủ đô Phnom Penh và ba thành phố lớn khác là Poipet (giáp Thái Lan), Takhmao và Sihanoukville vẫn áp dụng nghiêm ngặt lệnh phong tỏa, trong bối cảnh tình hình COVID-19 chưa thuyên giảm.

Trước tình trạng số ca bệnh tăng không ngừng, Bộ Y tế Campuchia thông báo sẽ cho phép các bệnh viện và phòng khám tư nhân tiếp nhận, điều trị bệnh nhân COVID-19.

Tính đến tối 26/4, tổng số ca mắc COVID-19 ở Campuchia đã lên tới 10.555 cam trong đó có 10.005 ca liên quan đến ổ dịch cộng đồng ngày 20/2. Tổng số ca tử vong vì COVID-19 là 79 ca.

Đông Nam Á ‘nóng’ lên vì COVID-19 ảnh 6

Văn phòng Thủ tướng Chính phủ Lào hôm thứ hai, 26/4, ra thông báo yêu cầu lực lượng phòng chống COVID-19 lập danh sách các nguồn lực cần thiết để kiểm soát dịch bệnh, bao gồm thiết bị y tế, thuốc men và ngân quỹ.

Trong bối cảnh số ca bệnh tăng lên mỗi ngày, những bệnh nhân nặng sẽ được ưu tiên nhập viện, trong khi những người có triệu chứng nhẹ sẽ được đưa đến các trung tâm điều trị khác.

Ngày 27/4, cơ quan y tế Lào báo cáo nước này vừa ghi nhận 75 ca mắc mới COVID-19, nâng tổng số ca bệnh lên 511 ca.

Trong số đó, có 59 ca được phát hiện ở thủ đô Viêng Chăn.