Đồng loạt xuống đường vận động người dân tham gia BHXH, BHYT

0:00 / 0:00
0:00
Sáng 8/5, BHXH Việt Nam phối hợp với Bưu điện Việt Nam đã đồng loạt tổ chức ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân - Truyền thông, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Hoạt động được triển khai đồng loạt trên cả nước, từ cấp trung ương đến cấp tỉnh, huyện.

Cơ quan BHXH và Bưu điện tổ chức gần 700 đội truyền thông lưu động bằng phương tiện ô tô, xe máy trên phạm vi toàn quốc, đồng loạt tổ chức các hoạt động để tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH, BHYT.

Với chủ đề “Bảo hiểm xã hội - điểm tựa của bạn và gia đình”, Lễ ra quân năm nay sẽ tập trung truyền thông sâu rộng về ý nghĩa, vai trò, tính nhân văn của chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, quyền và lợi ích khi tham gia; nhấn mạnh mức hỗ trợ kinh phí từ ngân sách nhà nước, ngân sách địa phương với người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; những thiệt thòi khi lựa chọn nhận BHXH một lần… Từ đó làm thay đổi nhận thức, hành động và thói quen của người dân, chủ động tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình để đảm bảo an sinh, ổn định cuộc sống.

BHXH Việt Nam đặt mục tiêu phát triển được 10.000 người tham gia BHXH tự nguyện trong 1 tháng.

Đồng loạt xuống đường vận động người dân tham gia BHXH, BHYT ảnh 1

Lãnh đạo BHXH Việt Nam và Bưu điện Việt Nam chính thức phát động ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH, BHYT.

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh chia sẻ, BHXH, BHYT là hai trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội quốc gia nhằm đảm bảo tiến bộ, công bằng xã hội, ổn định cuộc sống nhân dân.

Theo ông Mạnh, tính tới hết tháng 4 vừa qua, cả nước đã có hơn 16,6 triệu người tham gia BHXH (chiếm 33,6% lực lượng lao động trong độ tuổi, tăng 521 nghìn người so với cùng kỳ năm 2021). Trong đó, người tham gia BHXH bắt buộc đạt trên 15,3 triệu người, gần 1,3 triệu người tham gia BHXH tự nguyện. Số người tham gia BHYT đạt trên 85,8 triệu người (chiếm 86,8% dân số).

Đồng loạt xuống đường vận động người dân tham gia BHXH, BHYT ảnh 2

Để đạt kết quả trên, theo ông Mạnh, nhờ sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, các cơ quan, đơn vị trong tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT.

Đồng loạt xuống đường vận động người dân tham gia BHXH, BHYT ảnh 3

Sẽ có gần 700 đoàn tuyên truyền, vận động tham gia BHXH, BHYT được lập và triển khai trên khắp cả nước.

Người đứng đầu ngành BHXH yêu cầu, BHXH các địa phương chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương trong chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT, đặc biệt là hỗ trợ ngân sách địa phương cho người tham gia BHXH tự nguyện. Đồng thời, BHXH các địa phương cũng cần nâng cao hiệu quả công tác truyền thông để dân hiểu, tin và tham gia BHXH, BHYT, đặc biệt về lợi ích khi tham gia, thiệt thòi khi nhận BHXH một lần, nhằm phát triển và duy trì bền vững hệ thống an sinh xã hội đất nước.

MỚI - NÓNG
Theo công bố của Bộ Công Thương, năm 2022, EVN bị lỗ
EVN lỗ hơn 26.000 tỷ đồng, đối diện nguy cơ mất cân đối tài chính
TPO - EVN bị lỗ tổng cộng hơn 26.200 tỷ đồng và đang đối diện nguy cơ mất cân đối tài chính, giá điện dự kiến cũng sẽ sớm được điều chỉnh... Đó là thông tin được Bộ Công Thương đưa ra tại cuộc họp báo công bố kết quả kiểm tra chi phí sản xuất kinh doanh điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam năm 2021 và năm 2022, diễn ra chiều tối nay (31/3).