Động đất ở biên giới Iran - Pakistan, gần 80 người chết

Người dân được sơ tán khỏi các tòa nhà cao tầng trong trận động đất ở vùng biên giới Iran-Pakistan
Người dân được sơ tán khỏi các tòa nhà cao tầng trong trận động đất ở vùng biên giới Iran-Pakistan
TPO- Một trận động đất mạnh 7,7 độ richter xảy ra ở khu vực biên giới Iran- Pakistan hôm 16/4 khiến gần 80 người thiệt mạng tại cả hai nước.

Chỉ trong chưa đầy một tuần, Iran đã phải hứng chịu hai trận động đất lớn, chính quyền địa phương đang nỗ lực cứu hộ, tìm cách làm giảm bớt thương vong.

Trang web của Trung tâm Địa lý Tehran cho biết trận động đất có cường độ thấp nhất là 7,7 độ richter và kéo dài trong 40 giây. Đây là trận động đất mạnh nhất trong vòng hơn 50 năm qua tại khu vực này.

Truyền thông Iran cho biết, trận động đất hôm 16/4 xảy ra gần Saravan, cách biên giới Pakistan 50km. Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ, nó có cường độ 7,8, tâm chấn ở độ sâu 15.2km. Các cơn dư chấn cũng xảy ra ở khu vực Vịnh Ba Tư và Ấn Độ.

Tuần trước, một trận động đất mạnh 6,1 độ richter xảy ra ở gần Bushehr, trên bờ biển Vịnh Ba Tư của Iran khiến 37 người thiệt mạng. May mắn là lò phản ứng hạt nhân duy nhất của Iran gần đó không bị ảnh hưởng.

Truyền hình nhà nước Pakistan đưa tin, có ít nhất gần 40 người chết, hàng chục người bị thương, hơn 1.000 ngôi nhà bị sụp đổ.

Ông Azmatullah Regi, cảnh sát Pakistan cho biết làng Mashkel bị thiệt hại nặng nề nhaatss, với hơn 30 ngôi nhà và các cửa hàng bị sụp. Quân đội đã được cử đến khu vực, máy bay trực thăng cũng được huy động để phục vụ công tác cứu hộ.

Tại Iran, tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ cũng cho biết họ đang phải đối mặt với “tình trạng khẩn cấp rất phức tạp” vì khu vực bị ảnh hưởng bởi động đất là các làng nằm rải rác trên các ngọn đồi và thung lũng hoang vắng.

Theo Huffingtonpost, trận động đất có thể cảm nhận rõ ràng từ New Delhi, cách tâm chấn 1.500km đến các thành phố vùng Vịnh, nơi có những tòa nhà cao nhất thế giới, bao gồm tòa nhà cao 828m Burj Khalifa ở Dubai. Chính quyền đã ra lệnh sơ tán tạm thời khỏi tòa nhà Burj Khalifa và một số tòa nhà cao tầng khác.

Phan Yến
Theo Huffingtonpost

Theo Dịch
MỚI - NÓNG