Đơn vị cung ứng vàng đẩy giá mua vào

Đơn vị cung ứng vàng đẩy giá mua vào
TPO - Mở phiên đâu tuần, giá vàng được các đơn vị đầu mối niêm yết giảm ở chiều bán ra nhưng tăng chiều mua vào. Trong khi các chuyên gia dự báo giá vàng tuần này sẽ theo chiều hướng giảm.

Mở phiên giao dịch sáng nay (9/6) tại Hà Nội, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng miếng SJC ở mức 36,23 – 36,29 triệu đồng/lượng (mua - bán), giảm 20.000 đồng mỗi lượng mua và 30.000 đồng mỗi lượng bán so với chốt phiên cuối tuần trước.

Cùng thời điểm tại thị trường TP.HCM, Công ty SJC niêm yết giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 36,2 - 36,32 triệu đồng/lượng (mua - bán), tăng 50.000 đồng mỗi lượng mua và giảm 10.000 đồng mỗi lượng bán so với chốt giá cuối tuần trước.

Trên thế giới, giá vàng bán ra tăng giá nhẹ, hiện ở mức 1.253 USD/oz, tăng 8 USD/oz so với phiên thứ 7 tuần trước.

Như vậy, giá vàng trong nước vẫn cao hơn vàng thế giới 4,2 triệu đồng mỗi lượng (quy đổi theo tỷ giá liên ngân hàng).

Trong cuộc thăm dò ý kiến chuyên gia về khả năng tăng, giảm của giá vàng trong tuần này do trang tin Kitco News thực hiện, có 12/22 ý kiến phản hồi dự báo giá sẽ giảm, 7 ý kiến nhận định giá tăng, và 3 ý kiến cho rằng giá sẽ đi ngang.

Tuần qua, giá vàng giằng co trong vùng 1.240 – 1.250 USD/oz. Vàng đã tăng giá sau cuộc họp của Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB), với tuyên bố giảm lãi suất về âm 0,1%, nhưng giảm trở lại sau khi Bộ Lao động Mỹ công bố báo cáo việc làm tháng 5 với tín hiệu khả quan.

Mặc dù vậy, nguồn sức ép giảm giá chủ đạo đối với vàng thời gian này là xu hướng tăng điểm liên tục của thị trường chứng khoán Phố Wall. Chỉ số Standard & Poor’s 500 đang lập hàng loạt kỷ lục mới.

Nhiều nhà phân tích cho rằng, sự lên điểm của thị trường chứng khoán đã khiến các nhà đầu tư không còn quan tâm nhiều tới vàng như trước. Ngoài ra, tình hình khủng hoảng Ukraine tạm lắng cũng kéo theo sự suy giảm trong nhu cầu mua vàng phòng ngừa rủi ro. Do đó, dự kiến giá vàng tuần này có xu hướng giảm.

Trong khi đó, tỷ giá USD sáng nay tại các ngân hàng thương mại tiếp tục được giữ ổn định. Ngân hàng Vietcombank hiện niêm yết ở mức 21.160 – 21.210 đồng/USD (mua vào – bán ra).

Trong chương trình “Dân hỏi - Bộ trưởng trả lời” tuần này trên VTV1, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình khẳng định hiện chưa có các điều kiện để buộc phải điều chỉnh tỷ giá USD/VND.

Theo Thống đốc Bình, tỷ giá tăng vừa qua chủ yếu do tâm lý kỳ vọng vào việc điều chỉnh của Ngân hàng Nhà nước. Năm nay, nhà điều hành chủ trương sẽ giữ ổn định tỷ giá, nhưng 6 tháng qua chưa điều chỉnh nên trong xã hội có kỳ vọng sẽ có điều chỉnh tỷ giá vào nửa cuối năm.

“Tuy nhiên, phân tích thị trường, cung - cầu và cục diện kinh tế vĩ mô thì thấy hiện nay quan hệ cung - cầu vẫn rất đảm bảo. Trước bối cảnh như vậy, chúng tôi cho rằng, điều kiện khách quan để điều chỉnh tỷ giá hoặc buộc phải điều chỉnh tỷ giá là chưa có”, Thống đốc Bình nói.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Những cổ phiếu được nhà đầu tư trong nước mua ròng hơn 5.100 tỷ đồng tuần qua

Những cổ phiếu được nhà đầu tư trong nước mua ròng hơn 5.100 tỷ đồng tuần qua

TPO - Áp lực chốt lời ở vùng giá cao tiếp tục làm khó VN-Index trước vùng đỉnh cũ. Hiện, dòng tiền trên thị trường đang chuyển hướng tăng vào nhóm chứng khoán, thép, xây dựng, vật liệu. Dù mới công bố số liệu ước tính doanh thu, lợi nhuận, nhưng đây đều là những ngành có doanh nghiệp báo lãi "khủng". 
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: Reuters)

Mục tiêu ‘thịnh vượng chung’ của ông Tập khiến giới đầu tư lo luật chơi thay đổi

TPO - Sau khi hàm ý của khẩu hiệu “thịnh vượng chung” mà Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nêu ra được làm sáng tỏ trong bài viết đăng trên tạp chí của Đảng Cộng sản nước này, giới đầu tư Phố Wall đang nhận ra rằng quốc gia đông dân nhất thế giới có thể sẽ đi theo con đường hoàn toàn khác trước đây.