Đồn là nhà, biên giới là quê hương

Đội tuần tra Đồn biên phòng A Mú Sung giới thiệu cột cờ Lũng Pô cho dân quân tham gia tuần tra với BĐBP
Đội tuần tra Đồn biên phòng A Mú Sung giới thiệu cột cờ Lũng Pô cho dân quân tham gia tuần tra với BĐBP
TPO - Với tinh thần “Đồn là nhà, biên giới là quê hương”, những năm qua, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Lào Cai đã không ngừng xây dựng đơn vị xanh, sạch, đẹp.

Tinh thần này đã được quán triệt từ Đảng ủy Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đến tất cả các đồn, trạm trên toàn tuyến biên giới. Với sự đóng góp của các cán bộ, chiến sỹ cùng sự hỗ trợ của các cấp, cơ sở vật chất ở nhiều đồn, trạm đã khang trang hơn trước, đảm bảo cho chiến sỹ yên tâm công tác và tạo điểm tựa vững chắc cho đồng bào các dân tộc trên tuyến biên giới Lào Cai.

Đồn là nhà, biên giới là quê hương ảnh 1 Giới thiệu cho chiến sĩ mới về một số hoạt động của Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai thông qua hệ thống bảng ảnh

Tại Sở Chỉ huy BĐBP tỉnh Lào Cai, ngay từ khi được xây mới, Đảng ủy BĐBP tỉnh đã chỉ đạo và phát động các phòng, ban trong cơ quan, xây dựng các vườn hoa, cây cảnh, ao cá, tạo môi trường xanh, sạch đẹp. Trong cơ quan có vườn cây thanh niên, các bồn hoa do thanh niên chăm sóc, các thảm hoa hai bên đường do Hội phụ nữ trồng và chăm sóc, các vườn cây ăn quả, hầu hết các loại cây ăn quả ở miền bắc đều được trồng tại cơ quan, các phòng làm việc đã được sắp xếp bố trí hợp lý, có sự thống nhất trong toàn đơn vị.

Tại hội trường, nhà để xe, hệ thống biển, bảng điện tử, được sắp xếp ngăn nắp, khoa học, hệ thống dụng cụ tập thể lực được đặt tại các khu vực công cộng xung quanh vườn hoa, sân sở chỉ huy để phục vụ cho cán bộ, chiến sỹ rèn luyện sức khỏe sau những ngày làm việc vất vả.
Hàng tháng, Bộ Chỉ huy tổ chức chấm điểm nội vụ, vệ sinh, về nề nếp tác phong cho các đơn vị, các đơn vị cũng chấm điểm lại cho Bộ Chỉ huy. Qua đó, tạo động lực cho cán bộ, chiến sĩ phấn đấu rèn luyện, xây dựng cơ quan, đơn vị ngày càng chính quy.

Kết quả kiểm tra sơ kết đợt thi đua đột kích xây dựng đơn vị chính quy, vững mạnh toàn diện, sáng, xanh, sạch, đẹp năm 2017, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã trao giải Nhất cho 3 đơn vị là Đồn biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lào Cai, Đồn biên phòng A Mú Sung và Đồn biên phòng Si Ma Cai. Giải Nhì được trao cho 2 Đồn biên phòng Bản Lầu và Y Tý.

Đồng thời, kết quả của phong trào cũng đã tạo sự lan toả tốt đến các cơ quan, tổ chức và nhân dân địa phương, tạo mối đoàn kết gắn bó quân dân cùng tham gia thực hiện giữ gìn bảo vệ chủ quyền và an ninh biên giới.

Đồn là nhà, biên giới là quê hương ảnh 2 Chiến sĩ Đồn biên phòng Trịnh Tường tu sửa hệ thống pa nô, khẩu hiệu

Là đơn vị đóng quân trên địa bàn biên giới vùng sâu, vùng cao, còn nhiều khó khăn, nhưng với sự quyết tâm của cán bộ chiến sĩ trong đơn vị, Đồn biên phòng Si Ma Cai đã huy động các nguồn lực từ các tổ chức xã hội và sự tự giác của cán bộ chiến sĩ trong đơn vị, xây dựng được một khuôn viên sáng, xanh, sạch, đẹp.

Không chỉ xây dựng môi trường sáng, xanh, sạch đẹp mà các đơn vị còn chú trọng đến công tác giáo dục chính trị tư tưởng, giáo dục truyền thống vẻ vang của đơn vị, lực lượng. Qua những buổi giáo dục truyền thống ở các đồn biên phòng đã giúp cho chiến sĩ mới hiểu hơn về truyền thống của các đơn vị như Đồn biên phòng Pha Long, Đồn biên phòng Y Tý…

Với Đồn biên phòng A Mú Sung, đã có sự đổi thay nhanh chóng từ khuôn viên doanh trại đến phong cách làm việc, sinh hoạt của cán bộ, chiến sĩ thể hiện sự chính quy, xanh, sạch, đẹp. Nhờ có cơ sở vật chất mới, đơn vị duy trì và tổ chức tốt các hoạt động thể dục thể thao, vui chơi giải trí trong các giờ nghỉ, ngày nghỉ cho cán bộ, chiến sĩ, cũng như giao lưu văn hóa văn nghệ với Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ và các đơn vị đóng quân trên địa bàn.

Đồn là nhà, biên giới là quê hương ảnh 3 Một góc cảnh quan xanh, sạch, đẹp tại Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Lào Cai

Nhằm xây dựng hình ảnh đẹp về những người lính biên phòng ở khu vực giao thương quốc tế sôi động nhất trên địa bàn, những năm qua Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai đã tổ chức quán triệt đến 100% cán bộ, chiến sĩ đăng ký thực hiện và xây dựng nếp sống văn minh trong giao tiếp, ứng xử giữa đồng chí, đồng đội, ứng xử với khách và nhân dân qua lại cửa khẩu.

Điển hình là các phong trào, cuộc vận động như “Xây dựng môi trường văn hóa tốt đẹp, lành mạnh, phong phú”, “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”... được phát động, triển khai đến từng cán bộ, chiến sĩ. Bên cạnh đó, các thiết chế văn hóa như thư viện, phòng đọc, tủ sách pháp luật tại các tổ, trạm công tác được củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động.

Đồn là nhà, biên giới là quê hương ảnh 4 Đồn Biên phòng Bát Xát giới thiệu cột mốc biên giới cho chiến sĩ mới

Từ khi phong trào thi đua xây dựng cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp được phát động, dù điều kiện kinh phí có hạn, nhiều đơn vị đã rất nỗ lực tự đóng góp và vận động từ nguồn xã hội hóa để xây dựng được nhiều hạng mục như bê tông hóa đường nội bộ, trồng các loại cây, hoa phù hợp với thổ nhưỡng.

Đến nay, nhiều đơn vị đã xây dựng một khuôn viên với rất nhiều cây cảnh, ao cá, khu sinh hoạt văn hóa, thể thao… góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho bộ đội, giúp cán bộ, chiến sĩ ngày càng gắn bó, đoàn kết, trách nhiệm vượt mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ là người “gác cổng” ở vùng phên dậu Tây Bắc của Tổ quốc.

Đồn là nhà, biên giới là quê hương ảnh 5 Chiến sĩ Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai chăm sóc vườn cây ăn quả
MỚI - NÓNG
Bản tin Hình sự: Tin mới vụ con gái đầu độc cha ruột rồi lấp gạch, xi măng lên thi thể
Bản tin Hình sự: Tin mới vụ con gái đầu độc cha ruột rồi lấp gạch, xi măng lên thi thể
TPO - TIN NÓNG ngày 25/5: Công an tỉnh Kiên Giang huy động lực lượng vây bắt gã con rể uy hiếp mẹ vợ, nổ súng bắn cảnh sát; Tạm giam đối tượng đổ thuốc sâu xuống giếng nhà vợ cũ; Giết người vì mâu thuẫn tình tay ba; Tin mới vụ con gái đầu độc chết cha ruột rồi đốt nhà vì hay bị la mắng...

Có thể bạn quan tâm