Đòi vào bờ, người làm thuê đổ nước và cát phá hoại máy tàu của chủ

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Qua đấu tranh ban đầu, đồn Biên phòng Phước Tỉnh đã xác định được các đối tượng đổ nước vào ống khói, trút cát vào bồn nhớt để làm tàu dừng hoạt động.

Chiều tối ngày 26/10, Đồn Biên phòng Phước Tỉnh (huyện Long Đất, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) cho biết vừa chuyển giao cho cơ quan công an xử lý vụ 3 ngư dân phá hoại tàu đánh cá.

Nạn nhân là chủ tàu kiêm thuyền trưởng Bùi Đức Động (SN 1976, quê ở ấp Phước Hưng, xã Phước Tỉnh). Ông Động cho biết, tàu mới xuất bến ngày 1/10 và trên tàu có 3 ngư dân là Đ.M.Đ, Đ.V.C và N.V.V.L (cùng quê Bạc Liêu). Ba ngư dân này liên tục đòi vào bờ, mặc dù đã hợp đồng đi chuyến biển kéo dài 3 tháng, được ứng trước đủ tiền công gởi về cho gia đình.

Từ ngày 1/10 đến nay, 3 ngư dân này liên tục hăm dọa thuyền trưởng và đòi cho tàu trở về đất liền. Không được đáp ứng, các ngư dân này đã nhét giẻ vào hộp số của động cơ máy tàu khiến tàu trục trặc. Ông Động đã mất gần 2 ngày tháo hộp số để khắc phục sự cố rồi tiếp tục cho tàu đi đánh cá nhưng sau đó tàu tiếp tục bị phá hoại.

Qua đấu tranh ban đầu, Đồn Biên phòng Phước Tỉnh đã xác định được các đối tượng nêu trên phá hoại. Đ.M.Đ, Đ.V.C khai nhận có tham gia bàn bạc, trong đó C và L đổ nước vào ống khói, trút cát vào bồn nhớt để làm tàu dừng hoạt động. Hiện N.V.V.L đang bỏ trốn.

Hậu quả là ngày 23/10, tàu bị chết máy lần 2 tại tọa độ 08 độ 50 phút N – 107 độ 45 phút E, cách khu vực Đông-Nam tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu khoảng 100 hải lý. Ông Động đã không khắc phục được sự cố nên kêu cứu và được 2 tàu cá cùng địa phương kéo vào bờ.

Trung tá Bùi Huy Trung, Phó Đồn trưởng nghiệp vụ Đồn Biên phòng Phước Tỉnh cho biết, vì lý do khan hiếm lao động nghề biển, nên các chủ tàu cá ở địa phương xuất bến đi làm đều tuyển ngư dân bằng hình thức thông qua người môi giới nên hay gặp nhiều rủi ro.

MỚI - NÓNG