Đội tuyên truyền viên bảo vệ môi trường ở Đồng Tháp

Năm 2018, sau khi được chọn là một trong những đơn vị thực hiện thí điểm mô hình đội tuyên truyền viên bảo vệ môi trường cấp xã, đơn vị xã Hưng Thạnh đã chủ động tham mưu với cấp ủy địa phương đăng ký thực hiện các nội dung, phần việc xoay quanh công tác môi trường và tuyên truyền người dân chung tay hoàn thành các chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới đối với hộ gia đình.

Đồng thời thường xuyên ra quân phát hoang cây xanh che khuất tầm nhìn, dọn dẹp vệ sinh, triển khai thực hiện hiện các mô hình nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường như: "Tái sử dụng lốp xe đã qua sử dụng gia công thành các bảng tuyên truyền bảo vệ môi trường", " Biến rác thải thành vườn hoa", gia công những lốp xe thành những bồn hoa đẹp mắt, "Đổi rác thải nhựa lấy cây trồng" cây trồng được đoàn viên thanh niên ươm trồng và quy đổi theo hình thức 01 kg rác thải nhựa đổi lấy 01 cây trồng và "Tuyến đường kiểu mẫu sáng – xanh - sạch - an ninh", các mô hình được người dân hưởng ứng cao và tạo sức lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng. 

Đội tuyên truyền viên bảo vệ môi trường ở Đồng Tháp ảnh 1  

Qua công tác triển khai thực hiện và nhận được sự đồng thuận cao từ phía người dân những mô hình hướng đến công tác bảo vệ môi trường của Đội TTV BVMT đã đạt được những kết quả nổi bật cụ thể như sau:

Trong năm 2018 Đội TTV Bảo vệ môi trường xã Hưng Thạnh là đơn vị đầu tiên thực hiện lồng ghép 02 mô hình "Tuyến đường kiểu mẫu sáng – xanh – sạch – an ninh" và mô hình "Đổi rác thải nhựa lấy cây trồng" để thực hiện mô hình xã đoàn đã triển khai đến đoàn viên, thanh niên các chi đoàn trực thuộc tiến hành ươm trồng cây giống cung cấp cho người dân thực hiện hàng rào cổng ngõ và tạo cảnh quan môi trường, đổi lại người dân trên các tuyến đường thu gom rác thải nhựa để đổi lấy cây trồng, (theo hình thức 01 kg rác thải nhựa sẽ đổi lấy 01 cây trồng).

Tính đến nay tuyến đường lộ giao thông nông thôn được Đội TTV BVMT xã chọn thực hiện mô hình được xem là tuyến đường đẹp nhất tại địa phương và mô hình đã được lan rộng khắp các tuyến đường trong toàn xã, hiện tại Đội TTV BVMT xã đã thực hiện mô hình trên 04 tuyến đường lộ nông thôn phân bố đều khắp các ấp, thực hiện quy đổi và trồng trên 15.000 cây xanh các loại như: hoa trang, sứ công trình, chuỗi ngọc, chiều tím,... Ngoài ra xã đoàn còn vận động người dân trên các tuyến đường thực hiện lắp dựng cột cờ trụ đèn thắp sáng, xây dựng hố xử lý rác thải,… Tổng kinh phí thực hiện công trình khoảng 100.000.000 đồng, chủ yếu do người dân tự đối ứng thực hiện.

Năm 2019 từ những kết quả đạt được Đội TTV BVMT xã chủ động tham mưu cấp ủy thực hiện mô hình "Biến rác thải thành vường hoa và các bảng tuyên truyền bảo vệ môi trường", đến hiện tại Đội TTV BVMT xã đã ra quân xóa 05 điểm tập kết rác thải sai quy định và ươm trồng các vườn hoa đẹp mắt, lắp dựng 100 bảng tuyên truyền bằng lốp xe đã qua sử dụng, vận động trao tặng trên 60 thùng phân loại xử lý thải cho người dân trên các tuyến đường lộ giao thông nông thôn.

Năm 2020, Đội tuyên truyền viên bảo vệ môi trường xã Hưng Thạnh tiến hành nhân rộng các mô hình đã thực hiện đến khắp tuyến đường trong toàn xã, đến thời điểm hiện tại những mô hình bảo vệ môi trường do Đội TTV BVMT xã Hưng Thạnh thực hiện đã tạo sức lan tỏa và hưởng ứng nồng nhiệt từ người dân góp phần nâng cao vị thế của tổ chức đoàn và ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường của từng người dân trong xã.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nam thanh niên nằm lên rạn san hô, vớt sao biển để chụp ảnh bị dân mạng chỉ trích dữ dội

Nam thanh niên nằm lên rạn san hô, vớt sao biển để chụp ảnh bị dân mạng chỉ trích dữ dội

TPO - Ngày 16/5, dân mạng đồng loạt lên tiếng sau khi xem được bức ảnh của một nam thanh niên nằm lên rạn san hô, bắt sao biển để chụp ảnh. Trước đó, sự việc tương tự cũng xảy ra với một nghệ sĩ nổi tiếng bắt sao biển lên bờ sống ảo gây ảnh hưởng đến hệ sinh thái môi trường biển. 
Diễn đàn 'Điều em muốn nói': Những chia sẻ từ trái tim

Diễn đàn 'Điều em muốn nói': Những chia sẻ từ trái tim

TPO - Diễn đàn "Điều em muốn nói" có sự tham gia của nhiều nhà quản lý giáo dục, các chuyên gia tâm lý, nghệ sĩ, nhà văn, nhà thơ cùng lãnh đạo phòng GD&ĐT đến từ 30 quận, huyện, ban giám hiệu các trường THCS, THPT trên địa bàn thành phố Hà Nội. Đặc biệt là sự có mặt của gần 1.000 cán bộ, giáo viên và học sinh Trường THCS Giảng Võ.
Mô hình nông nghiệp sạch đang là hướng đi đúng để tạo nên những sản phẩm mang thương hiệu Làng TNLN Quảng Châu

Chuyện của những người trẻ lập làng

TP - Chỉ sau 6 năm xây dựng, từ vùng núi đồi hoang vu, một ngôi làng trù phú ở phía Bắc tỉnh Quảng Bình đang được hình thành. Cư dân của ngôi làng này là những người trẻ, họ đang sát cánh cùng nhau để biến vùng đất cằn sỏi đá thành nơi đáng sống.
Huỳnh Văn Quí (lớp 12A2, Trường THPT Krông Nô, huyện Krông Nô, Đắk Nông) đoạt giải Nhất cuộc thi khởi nghiệp tỉnh Đắk Nông lần thứ 2

Phó Bí thư Ðoàn trường đa tài

TP - Ðang ngồi trên ghế nhà trường, Huỳnh Văn Quí (lớp 12A2, Trường THPT Krông Nô, huyện Krông Nô, Ðắk Nông) đã đoạt giải Nhất cuộc thi khởi nghiệp của tỉnh khi thiết kế sàn thương mại điện tử hỗ trợ nông dân tiêu thụ sản phẩm và thúc đẩy quảng bá du lịch quê hương.