Đối thoại với lãnh đạo tỉnh, doanh nghiệp Nam Định kêu 'khó' đủ thứ

Đối thoại với lãnh đạo tỉnh, doanh nghiệp Nam Định kêu 'khó' đủ thứ
TPO - Đây là ý kiến của nhiều doanh nghiệp phản ánh với Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định tại Hội nghị trao đổi, đối thoại với doanh nghiệp và tổ chức kỷ niệm Ngày doanh nhân Việt Nam vừa được tổ chức ở tỉnh này.

Ông Trần Xuân Ngữ, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ tỉnh Nam Định phản ánh, hiện nay về hồ sơ thuê đất sản xuất, kinh doanh có quá nhiều thủ tục làm nhiều doanh nghiệp nản lòng, dẫn đến trở ngại trong thu hút đầu tư. Do đó, các doanh nghiệp mong muốn, cơ quan chức năng cần đơn giản hóa thủ tục hành chính, đẩy mạnh cải cách hành chính, rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục đầu tư, kinh doanh cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp.

Đồng tình với ý kiến này, một số doanh nghiệp còn cho biết việc liên thông trong giải quyết thủ tục của Nam Định còn yếu so với các tỉnh lân cận, cá biệt còn một số cán bộ gây khó khăn, sách nhiễu, tăng mức độ "nản lòng" doanh nghiệp khi muốn đầu tư.

Đối thoại với lãnh đạo tỉnh, doanh nghiệp Nam Định kêu 'khó' đủ thứ ảnh 1 Nam định tổ chức Hội nghị trao đổi, đối thoại với các doanh nghiệp - Ảnh: Hoàng Long 

Ngoài phản ánh trên, tại hội nghị, các doanh nghiệp Nam Định phản ánh tại tỉnh này vẫn gặp khó khăn chính sách đất đai, điều kiện tiếp cận nguồn vốn, nguồn lao động tại địa phương...

Cụ thể, cũng theo ông Đặng Văn Ngữ thì hiện nay các doanh nghiệp đang gặp nhiều khó khăn khi Ngân hàng Nhà nước dừng cho vay ngoại tệ đối với doanh nghiệp trong nước nhập khẩu thiết bị đầu tư kể từ ngày 1/10/2019. Doanh nghiệp đề nghị, Ngân hàng Nhà nước, Chính phủ xem xét hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận các nguồn vốn vay thuận lợi để mở rộng, phát triển sản xuất, kinh doanh.

Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp muốn tận dụng những diện tích ruộng bỏ hoang của nông dân để chuyển đổi sản xuất, chăn nuôi đạt hiệu quả cao hơn, song chưa nhận được sự ủng hộ của chính quyền địa phương, người dân, nhất là vướng mắc trong việc thuê đất, tích tụ, tập trung ruộng đất sản xuất.

Còn theo phản ánh của ông Đào Văn Phương, Giám đốc Công ty Dệt lụa Nam Định hiện nay tại Nam Định xuất hiện tình trạng thiếu hụt lao động, khó tuyển dụng công nhân trong một số ngành như: dệt may, giầy da.

Giám đốc Công ty Dệt lụa Nam Định phân tích, chỉ riêng Khu Công nghiệp Bảo Minh (huyện Vụ Bản) đã thu hút khoảng 14.000 lao động của các huyện: Vụ Bản, Ý Yên, thành phố Nam Định (Nam Định) và một số huyện của tỉnh Hà Nam. Nếu mở rộng khu công nghiệp này, thu hút thêm doanh nghiệp thì thiếu hụt lao động khá cao và đối diện với nguy cơ cạnh tranh không lành mạnh trong tuyển dụng công nhân giữa các doanh nghiệp.

Trước thực tế đó, tỉnh, các cơ quan chức năng địa phương cần rà soát lực lượng lao động để xây dựng, quy hoạch chiến lược thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội theo hướng bền vững. Đặc biệt, quan tâm công tác đào tạo nghề, nâng cao trình độ chuyên môn cho lao động, đáp ứng yêu cầu hiện đại hóa và ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất.

Đối thoại với lãnh đạo tỉnh, doanh nghiệp Nam Định kêu 'khó' đủ thứ ảnh 2 Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định cho biết sẽ tiếp thu, xử lý các kiến nghị của Nam Định - Ảnh: Hoàng Long

Ông Nguyễn Văn Kiểm, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư hạ tầng Khu Công nghiệp Bảo Minh, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định kiến nghị, tại các Khu Công nghiệp có hạ tầng hoàn thiện như Bảo Minh hiện đã cơ bản đã lấp đầy, không thể thu hút thêm doanh nghiệp. Vì vậy, Nhà nước, chính quyền địa phương cần tạo điều kiện về quỹ đất để mở rộng khu công nghiệp đáp ứng yêu cầu của nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Vẫn như mọi năm, sau khi tiếp nhận ý kiến đóng góp của các doanh nghiệp, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nam Định, ông Phạm Đình Nghị khẳng định và cam kết: "Lãnh đạo tỉnh sẽ xem xét, chỉ đạo các ngành, chức năng khắc phục các vấn đề, phản ánh của doanh nghiệp. Tỉnh Nam Định cam kết sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn".

Tuy nhiên, tại hội nghị lần này, ông Nghị cho biết một số thông tin mới có lợi cho doanh nghiệp. Đơn cử là việc tỉnh Nam Định đã đưa Trung tâm phục vụ hành chính công vào hoạt động nhằm khắc phục những hạn chế, bất cập, giảm phiền hà cho người dân, doanh nghiệp. Đồng thời tăng tính công khai, minh bạch trong công tác giải quyết thủ tục hành chính, thu hút đầu tư trên địa bàn.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chứng khoán chiều 18/5 nhuốm đỏ, mỗi cổ phiếu thép tăng

Chứng khoán chiều 18/5 nhuốm đỏ, mỗi cổ phiếu thép tăng

TPO - Phiên giao dịch hôm nay (18/5), sắc đỏ vẫn bao phủ thị trường khi nhiều cổ phiếu vốn hoá lớn tiếp đà giảm. Trong đó, tác động tiêu cực nhất tới VN-Index là cổ phiếu “họ” Vingroup và các mã ngân hàng. Ở chiều ngược lại, mã ngành thép ngược dòng thành công, HPG, HSG “gồng gánh” chỉ số.
Giá thức ăn chăn nuôi tăng lần thứ 7 liên tiếp

Giá thức ăn chăn nuôi tăng lần thứ 7 liên tiếp

TPO - Các công ty thức ăn chăn nuôi vừa thông báo tiếp tục tăng giá thức ăn chăn nuôi từ 300 đồng - 3.000 đồng/kg, đẩy giá thành sản phẩm này tăng đến 30% chỉ trong vòng hơn nửa năm. Nhiều hộ chăn nuôi đứng trước nguy cơ thua lỗ, bỏ tái đàn.
Khu vực soi chiếu an ninh đi nội địa tại sân bay Tân Sơn Nhất (TPHCM), những ngày qua chỉ có lác đác vài khách thay vì cảnh hàng nghìn người xếp hàng đợi tới lượt, thậm chí có khách chậm cả chuyến bay khi qua "ải" này.

Sân bay đìu hiu mùa COVID-19

TPO - Đầu hè, trái ngược cảnh chen lấn, xếp hàng làm thủ tục lên máy bay như những năm trước, năm nay, trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát, lưu lượng người đến sân bay giảm mạnh.