Đối diện với thất bại

Đối diện với thất bại
TP - Thủ môn Đặng Văn Lâm đã trở thành cái tên “hot” nhất sau trận ra quân của đội tuyển Việt Nam trước Iraq tại Asian Cup 2019.

Đội bóng của ông Park Hang Seo đã có một trận đấu rất nỗ lực, thậm chí 2 lần vươn lên dẫn trước đối thủ, nhưng rốt cuộc phải chịu thất bại 2-3. Ali Adnan đã thực hiện cú sút phạt trực tiếp quá hiểm hóc ở cuối trận, đánh bại thủ thành Đặng Văn Lâm.

Cũng do bàn thua này, Văn Lâm trở thành đề tài tranh luận nhiều ngày sau đó, với 2 luồng ý kiến trái ngược nhau. Bên cạnh những lời động viên, không ít quan điểm nhận xét Văn Lâm mắc lỗi vị trí ở tình huống không cản phá được cú đá phạt của Adnan. Thậm chí có cả những lời chê trách mang tính chất dè bỉu nặng nề. Các quyết định về nhân sự, chiến thuật của HLV Park Hang Seo cũng được mang ra để bình luận.

Thực tế đây là chuyện không lạ trong bóng đá. Các HLV, cầu thủ khi ra sân luôn phải chấp nhận 2 khả năng có thể xảy ra: chiến thắng và trở thành người hùng, hoặc thất bại và trở thành những “tội đồ”.

Chỉ cách đây chưa lâu, Văn Lâm và các đồng đội vừa được tung hô sau khi đoạt cúp vô địch AFF Cup 2018. Thủ môn Hải Phòng thậm chí được Muangthong United (Thái Lan) ký hợp đồng với số tiền cực lớn, kèm theo các chế độ đãi ngộ trong mơ. Đội tuyển Việt Nam với các thành viên của nó trở thành báu vật mà bất kỳ ai phạm vào đều có thể gặp rủi ro.

Trong bóng đá, ranh giới giữa người hùng và tội đồ luôn mong manh. Trường hợp của Văn Lâm một lần nữa minh chứng cho điều đó. Đón nhận chiến thắng của một đội bóng, tung hô các thành viên của nó luôn rất dễ dàng. Nhưng đón nhận thất bại như thế nào lại có thể cho thấy chiều sâu của cả nền bóng đá, hay rộng hơn là cả xã hội. Có lẽ không hề vô cớ khi bóng đá Việt Nam lâu nay luôn thừa chỉ trích, nhưng lại quá ít những lời động viên.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm