Độc đáo những chiếc thuyền hoa ở xóm vạn chài ngày cận tết

TPO - Xóm vạn chài nghèo ở quận 7 khi Tết đến xuân về bỗng dưng thay sắc bởi những chiếc thuyền chở đầy hoa từ Bến Tre lên bán trong mấy ngày Tết.

Chị Hồng người ở huyện Chợ Lách tỉnh Bến Tre cho biết: "Chúng em mới lên quận 7, TPHCM tối hôm qua. Ngày hôm nay bắt đầu đem hoa ra bán, mong cho năm nay bán đắt hơn năm ngoái".

Chị nói năm nay làng được mùa hoa, hoa nở đẹp, nụ rất nhiều và đều. Hy vọng rằng người thành phố sẽ hài lòng và đến xóm vạn chài mua ủng hộ. Những người nông dân ở đồng bằng như chị Hồng không có nhiều tiền để thuê các địa điểm đắt tiền tại các chợ hoa, mỗi lô lên tới hàng chục triệu đồng, nên họ thuê thuyền chở hoa lên bán ở xóm vạn chài nghèo. Hoa của họ cũng không đắt tiền, chủ yếu là hoa cúc, quất, mai cũng nhiều nhưng là mai bình dân rẻ tiền.

Độc đáo những chiếc thuyền hoa ở xóm vạn chài ngày cận tết ảnh 1 Những con thuyền hoa đã cập bến xóm vạn chài
Độc đáo những chiếc thuyền hoa ở xóm vạn chài ngày cận tết ảnh 2 Hoa quê đã tới với những người nghèo nơi phố vạn chài
Độc đáo những chiếc thuyền hoa ở xóm vạn chài ngày cận tết ảnh 3

Chị Hồng nói rằng ngoài trồng hoa chị còn làm đủ thứ việc ở quê vì không thể sống chỉ chờ vào một vụ hoa Tết.  Thuyền hoa chị cập bến tối hôm qua, ngày hôm nay mở bán với biết bao lo lắng.

Gia đình chị Đào năm nay cũng kỳ vọng vào một cái Tết trên chiếc thuyền hoa. Chị Đào kể: "Chồng tôi đi phụ hồ, tôi đi làm mướn. Thấy người làng trồng hoa, chúng tôi về quê, mua hạt giống về gieo. Giờ hoa đã nở, liền thuê thuyền đem lên thành phố bán. Cũng chỉ mong thoát được kiếp đi làm thuê".  Tiền thuê một chiếc thuyền từ 10-16 triệu đồng. Bán hết hoa thì sẽ trở về làng đón Tết.

Độc đáo những chiếc thuyền hoa ở xóm vạn chài ngày cận tết ảnh 4 Nghề trồng hoa bán Tết có thể giúp người nông dân đổi đời 
Độc đáo những chiếc thuyền hoa ở xóm vạn chài ngày cận tết ảnh 5 Bắt đầu mùa hoa Tết
Độc đáo những chiếc thuyền hoa ở xóm vạn chài ngày cận tết ảnh 6

Bến Tre không chỉ nổi tiếng bởi phong trào Đồng Khởi, những rừng dừa mà nay còn có cả những làng trồng mai chất lượng. Mai được bán với giá bình quân 1 triệu đồng mỗi cây.

Không có tiền thuê địa điểm các chợ hoa, những người bán hoa trên thuyền tìm chỗ đậu ở xóm vạn chài vô thừa nhận, nơi họ không có điện, nước hay bất cứ sinh hoạt gì tử tế. Tất cả đều phải trông nhờ vào người dân quanh đó: xin câu điện nhờ, xin nước sinh hoạt, ăn cơm bụi. Những ngày Tết với người dân bán hoa là thức trắng đêm và tận dụng những gốc cây làm bóng mát để nghỉ ngơi lúc nắng gắt.

Độc đáo những chiếc thuyền hoa ở xóm vạn chài ngày cận tết ảnh 7 Ngủ trên thuyền
Độc đáo những chiếc thuyền hoa ở xóm vạn chài ngày cận tết ảnh 8 Phơi mình dưới nắng 
Độc đáo những chiếc thuyền hoa ở xóm vạn chài ngày cận tết ảnh 9 Không có mặt bằng, cây mai được bán ngay trên thuyền 

Xóm vạn chài nghèo với những người bán vé số, những người bán dừa.. cuối năm được phủ đầy hoa, nom như một dòng sông trong truyện cổ tích. Rồi đến ngày 30 Tết, tất cả lại vắng lặng và hoang vắng khi những chiếc thuyền hoa này rút về Bến Tre. Nhưng những hình ảnh mà đoàn thuyền hoa để lại chính là một phần ký ức mùa xuân nơi đây.

Độc đáo những chiếc thuyền hoa ở xóm vạn chài ngày cận tết ảnh 10 Chậu hoa giá 150.000 đồng
Độc đáo những chiếc thuyền hoa ở xóm vạn chài ngày cận tết ảnh 11 Bông mai đầu tiên đã nở nơi xóm vạn chài
Độc đáo những chiếc thuyền hoa ở xóm vạn chài ngày cận tết ảnh 12 Dòng sông hoa mùa xuân  2020
MỚI - NÓNG
Cầu Lòn - cây cầu theo cách gọi của dân Huế vào thời điểm chưa được giải tỏa để mở rộng Ảnh tư liệu
'Lòn, chui', chuyện tên cầu
TP - Ngay khi tấm biển thuyết minh dự án “Cầu chui đường sắt Bắc - Nam tại đường Bùi Thị Xuân” dựng lên gần công trường, những tranh luận, bàn cãi về tên “cầu Chui”, “cầu Lòn” nổ ra và trở nên “nóng”. UBND tỉnh TT-Huế vừa phải chính thức lên tiếng phân tỏ liên quan tên gọi của cây cầu vốn đã đi vào tâm thức người dân Cố đô suốt cả trăm năm nay.

Có thể bạn quan tâm

Thêm 112 ca mắc COVID-19, riêng TPHCM có 64 trường hợp

Thêm 112 ca mắc COVID-19, riêng TPHCM có 64 trường hợp

TPO - Trưa 19/6, Bộ Y tế cho biết có 112 ca mắc mới COVID-19. Trong đó có 3 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Thanh Hóa (1), Hà Nam (1), Tây Ninh (1) và 109 ca ghi nhận trong nước tại TPHCM (64), Bắc Giang (22), Bắc Ninh (14), Long An (3), Hòa Bình (2), Nghệ An (2), Lào Cai (1), Hà Nội (1); trong đó 91 ca được phát hiện trong khu cách ly hoặc khu đã được phong toả.