Doanh nghiệp xử lý rác bị phạt 190 triệu đồng vì gây ô nhiễm môi trường

Khói từ nhà máy xử lý rác của Cty Bắc Việt. Ảnh: T.B
Khói từ nhà máy xử lý rác của Cty Bắc Việt. Ảnh: T.B
TPO - UBND tỉnh Hòa Bình vừa xử phạt 190 triệu đồng hành vi vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Công ty CP Năng lượng môi trường Bắc Việt (Cty Bắc Việt) - Chủ đầu tư nhà máy xử lý rác ở TP Hòa Bình.

Cụ thể, ngày 14/12, UBND tỉnh Hòa Bình đã ban hành quyết định xử phạt 190 triệu đồng đối với Cty Bắc Việt (trụ sở tại phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội) vì đã vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường.

Quyết định xử phạt ghi rõ, Cty Bắc Việt thực hiện không đúng một trong các nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường và các yêu cầu trong quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường (hành vi 1); Vi phạm điểm C, khoản 1, Điều 9, Nghị định số 155/2016/NĐ-CP, ngày 18/11/2016 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Ngoài ra, phương án xử lý chất thải rắn, sinh hoạt của Cty Bắc Việt, thực hiện không đúng một trong các nội dung được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận (hành vi 2); Vi phạm điểm C, khoản 7, Điều 20, Nghị định số 155/2016/NĐ-CP, ngày 18/11/2016 của Chính phủ.

Theo đó, UBND tỉnh Hòa Bình quyết định xử phạt Cty Bắc Việt 70 triệu đồng đối với hành vi 1; phạt 120 triệu đồng đối với hành vi 2. Tổng số tiền xử phạt là 190 triệu đồng.

Doanh nghiệp xử lý rác bị phạt 190 triệu đồng vì gây ô nhiễm môi trường ảnh 1 Toàn cảnh nhà máy xử lý rác. Ảnh: T.B

UBND tỉnh Hòa Bình cũng yêu cầu doanh nghiệp này, xử lý triệt để toàn bộ chất thải đúng phương án và các yêu cầu theo nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt.

Trước đó, người dân xóm Hải Cao, xã Thịnh Minh, TP Hòa Bình phản ánh tới cơ quan chức năng về việc, kể từ khi nhà máy xử lý rác của Cty Bắc Việt hoạt động, cuộc sống của người dân bị đảo lộn vì gây ô nhiễm không khí, nguồn nước sinh hoạt. Người dân cho rằng, phía Cty Bắc Việt không thực hiện chôn lấp rác thải, xử lý rác không đúng quy định bốc mùi hôi thối, và bốc khói mù mịt...

Trước hành vi gây ô nhiễm môi trường, người dân đã chặn xe chở rác vào nhà máy, yêu cầu cơ quan chức năng tỉnh Hòa Bình vào cuộc làm rõ và xử lý chủ đầu tư theo quy định của pháp luật.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

'Phù thủy bàn tay' người Pháp mang phép mầu cho hàng chục trẻ khuyết tật Việt Nam

'Phù thủy bàn tay' người Pháp mang phép mầu cho hàng chục trẻ khuyết tật Việt Nam

TPO - Bị dị tật bẩm sinh hoặc thương tích sau tai nạn, nhiều trẻ em Việt Nam đang đối mặt với cảnh tàn phế. Chia sẻ với nỗi đau của con trẻ, quỹ Nâng bước Tuổi thơ đã mời chuyên gia hàng đầu thế giới đến từ Pháp được mệnh danh là “phù thủy bàn tay” thực hiện thành công nhiều cuộc phẫu thuật, sửa chữa những khiếm khuyết cho con trẻ.