Đoàn Thiên Ân: 'Tôi không cần ai xin lỗi mình'

TP - Đăng quang Hoa hậu Hòa bình Việt Nam tối 1/10, Thiên Ân lập tức chuẩn bị lên đường dự thi Miss Grand International 2022. Sau gần một tháng, cô gái sinh năm 2000 về nước và chia sẻ hành trình tham gia hai cuộc thi nhan sắc trong nước lẫn quốc tế.

Trong buổi trò chuyện, Đoàn Thiên Ân cho biết cô mong khán giả gọi mình là Hoa hậu Hòa bình Việt Nam hơn là Top 20 Miss Grand International.

Xuất hiện tại tòa soạn báo Tiền Phong, Thiên Ân thon gọn hơn thời mới đăng quang Hoa hậu Hòa bình Việt Nam. Cô giảm 5 kg sau gần một tháng thi thố ở Indonesia.

Trong buổi trò chuyện, người đẹp nói về vấn nạn bạo lực ngôn từ, đồng thời xúc động khi nhắc đến mẹ - người bên cạnh cô suốt 18 năm qua nhưng không được chứng kiến khoảnh khắc con gái thành công vì qua đời sau bạo bệnh.

Đoàn Thiên Ân: 'Tôi không cần ai xin lỗi mình' ảnh 1

Thiên Ân từng khóc nhiều vì áp lực trở thành hoa hậu. Ảnh: Khoa Trần

“Tôi áp lực, nhưng không bỏ cuộc”

Suốt quá trình dự thi Miss Grand International tại Indonesia, Thiên Ân nhận nhiều ý kiến trái chiều từ khán giả, thậm chí có người nói chị không xứng đáng. Thiên Ân có từng muốn bỏ cuộc?

Tôi có bị áp lực nhưng không có ý định bỏ cuộc. Tôi lường trước được bình luận trái chiều từ giây phút đăng quang. Chỉ là quá nhiều yếu tố cộng hưởng khi sang Indonesia khiến tôi cảm thấy áp lực và không dám đọc bình luận.

Cụ thể, đó là áp lực gì?

Tôi chỉ có 54 giờ để chuẩn bị sang Indonesia sau khi đăng quang Miss Grand Vietnam. Thời gian đầu, tôi trang điểm, làm tóc chưa chỉn chu nên khán giả thất vọng về tôi khi so với hình ảnh tại Việt Nam. Tôi cố gắng thay đổi theo góp ý mọi người nhưng vô tình khiến mọi thứ không thể khá hơn do khả năng còn hạn chế. Sau đó, tôi được chuyên gia trang điểm ở Indonesia giúp đỡ nên tự tin nhiều hơn.

Vì sao Thiên Ân khóc trong hậu trường sau khi bị loại khỏi top 10 Hoa hậu Hòa bình quốc tế? Chị có thấy kết quả này thiếu công bằng?

Tôi chỉ buồn vì khiến khán giả thất vọng, trong khi mọi người đặt kỳ vọng ở tôi rất nhiều. Thực tế, tôi vẫn hy vọng mình chạm tay đến vương miện, nhưng tôi nghĩ thực lực của tôi dừng chân ở top 10 là hợp lý.

Thiên Ân nghĩ gì về việc ông Nawat - Chủ tịch Miss Grand International - nói lý do chị out top vì khuyết điểm hình thể lưng dài, chân ngắn, ăn nói chậm chạp, 0 điểm ứng xử?

Tôi không buồn về bình luận tiêu cực sau khi về nước. Tôi muốn trở về trên cương vị đương kim Hoa hậu Hòa bình Việt Nam và làm tròn sứ mệnh. Trong bài bài thuyết trình Top 10 ở Miss Grand Vietnam, tôi nói rõ thông điệp mình từng vượt qua vấn nạn bạo lực ngôn từ, miệt thị ngoại hình. Giờ đây tôi muốn cống hiến, làm được những gì mình đã nói.

Chị có nghĩ Chủ tịch Miss Grand International nợ mình lời xin lỗi?

Tôi không cần ai xin lỗi mình. Điều quan trọng là tôi thấy hạnh phúc vì luôn có người bên cạnh, yêu thương. Tôi chỉ muốn lan tỏa năng lượng tích cực cho xã hội, cộng đồng.

Với nhiều người, việc ông Nawat nói Thiên Ân lưng dài, chân ngắn là miệt thị ngoại hình. Nhưng chị có nghĩ câu nói của Chủ tịch Hoa hậu Hòa bình Quốc tế đơn giản là lời góp ý?

Mỗi cuộc thi có tiêu chuẩn vẻ đẹp riêng. Giờ đây, tôi chỉ quan trọng việc nhìn nhận mình thế nào và có nỗ lực để hoàn thiện, trở thành phiên bản xuất sắc nhất của chính mình hay không. Tôi vẫn yêu bản thân dù nó chưa hoàn hảo. Tôi đang biết rõ mình ở đâu, là ai và có gì.

“Tôi không nhận thức mình đã là hoa hậu”

Từ cô sinh viên gần như không ai chú ý, Thiên Ân trở thành cái tên được cả nước biết đến khi đăng quang hoa hậu, cảm xúc của chị là gì?

Lúc mới đăng quang, tôi không nhận thức được mình đã là hoa hậu. Tôi đã khóc nhiều vì choáng ngợp, chưa quen với việc được nhiều người vây quanh, tiếp xúc ánh đèn flash, phóng viên. Sau khi trở về từ Indonesia, tôi nhận thức rõ trọng trách mình rất lớn. Tôi không còn là cô gái không ai biết đến, tự do làm điều mình thích. Tôi phải để ý nhiều hơn từ cách ứng xử, giao tiếp.

Cuộc sống của Thiên Ân và bố thay đổi thế nào sau khi chị đăng quang Hoa hậu Hòa bình Việt Nam?

Sau khi đăng quang ở Việt Nam, tôi phải lo chuẩn bị gấp để sang Indonesia. Sau khi về nước, tôi vẫn chưa về nhà. Tôi chưa có cơ hội thăm bố nên chưa thể nói cuộc sống của mình thay đổi như thế nào. Hiện tại điều kiện kinh tế của tôi khá ổn nên tôi muốn chăm sóc bố, chuyển sang chỗ ở tốt hơn.

Mẹ mất sớm, hiện tại, Thiên Ân chỉ sống với bố. Chị nghĩ bà sẽ tự hào về con gái của mình thế nào khi giờ đây chị đã trở thành hoa hậu?

Tôi tin chắc mẹ rất tự hào về tôi và luôn dõi theo tôi ở phương xa. Tôi khiến mẹ an tâm phần nào khi trưởng thành như hiện tại. Mẹ mất một tháng trước sinh nhật lần thứ 18 của tôi. Dù chuẩn bị tâm lý nhưng khi mẹ mất, tôi không đủ mạnh mẽ để đứng vững. Tôi đã chia sẻ mọi thứ với mẹ và đã bị sang chấn tâm lý khi mẹ mất.

Khi trưởng thành, Thiên Ân thấy gì về hành trình gà trống nuôi con suốt 4 năm qua của bố mình?

Sau khi mẹ mất, tôi nói chuyện nhiều hơn với bố và hiểu được bố thương mình rất nhiều. Nhưng tôi chưa bao giờ trực tiếp nói ra điều đó. Giờ đây, tôi chỉ muốn nói là “Bố ơi, con thương bố nhiều lắm”.

Trở thành hoa hậu đồng nghĩa với việc đổi đời. Khi hết lo lắng về điều kiện vật chất hay chăm sóc cho bố, Thiên Ân có nghĩ đến việc có bạn trai?

Tôi hiện độc thân và không nghĩ nhiều về việc hẹn hò. Tôi muốn tập trung cho sự nghiệp. Do có xuất thân khó khăn, tôi muốn ổn định kinh tế trước. Tôi sẽ tìm bờ vai nương tựa khi đã thành công.

Tiêu chí chọn bạn trai của cô sinh viên Thiên Ân khác gì với đương kim Hoa hậu Hòa bình Quốc tế?

Tôi không bao giờ đặt ra hình tượng chọn bạn trai, trước đây như thế và bây giờ cũng vậy. Từ lúc đăng quang đến giờ tôi không có thời gian nghĩ đến việc yêu ai hay đặt ra tiêu chuẩn nào. Tôi cũng khá khó tính và không đặt nặng vấn đề phải yêu ai đó. Nếu có, tôi nghĩ người yêu phải dung hòa với tôi mọi khía cạnh trong cuộc sống. Tôi không quan trọng người yêu phải giàu có, miễn là họ yêu thương mình.

Tin liên quan