Đồ uống và chất bảo quản: Lợi hay hại?
Khi con người quá tất bật với những mưu sinh và nhu cầu giải trí thì việc ăn uống hầu như phụ thuộc vào các sản phẩm chế biến sẵn.
Tiện thì ghé siêu thị, tiệm tạp hóa mang về lủ khủ các loại nước nước đóng hộp, đóng chai dùng cho cả tuần... chứ mấy ai còn thức khuya hay dậy sớm để vắt cam, nấu sữa đậu nành để tẩm bổ.
Ấy vây khi phải đối mặt với những nghi hoặc về các chất phụ gia như chất bảo quản có thể gây nguy hại đến sức khỏe có trong những sản phẩm công nghiệp đã gây hoang mang cho người tiêu dùng.
Xu hướng chung của giới trẻ toàn thế giới là quay về với các sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên. |
Vô hại nếu ở mức “hạn chế cho phép”
Từ thực tế cho thấy một ly nước cam tươi từ khi vắt ra để đó trong vài tiếng đồng hồ trong điều kiện thường đã có vị khan khác so lúc mới vắt xong chứ nói gì đến việc hư không thể dùng như một số sản phẩm “khó tính” giống sữa đậu nành.
Các hóa chất bảo quản được coi là thành tựu to lớn của loài người, đặc biệt là trong ngành công nghệ thực phẩm vì giúp con người bảo quản, lưu trữ thực phẩm lâu hơn, phục vụ cuộc sống hàng ngày và kinh doanh, vận chuyển.
Chất bảo quản cơ bản được phân làm 2 loại: vô hại và loại có gây ảnh hưởng bất lợi đối với sức khỏe con người (thường các chất bảo quản loại này bị giới hạn liều lượng hoặc cấm sử dụng trong thực phẩm).
Vậy làm sao người tiêu dùng có thể biết sản phẩm họ đang và sẽ dùng liệu có sử dụng chất bảo quản vô hại và làm sao phân biệt được chất bảo quản có hại khi ngày càng có nhiều những vụ phanh phui các sản phẩm dùng chất bảo quản tác động xấu đến sức khỏe người tiêu dùng. Vậy là mọi người rỉ tai nhau, thôi thì cứ uống nước lọc cho nó lành hay kệ cứ uống đại đi, sống chết có số.
Quẳng đi gánh lo chất bảo quản
Trước thực trạng người dùng ngày càng âu lo, hơi “run tay” khi cầm các loại đồ uống đóng chai, một số doanh nghiệp đã và đang nỗ lực “kéo” người tiêu dùng về với hàng các sản phẩm an toàn có nguồn gốc từ tự nhiên.
Có thể kể ra một điển hình của việc lấy niềm tin từ người tiêu dùng bằng các sản phẩm đồ uống “được bảo quản trong điều kiện không sử dụng chất bảo quản” mà Công ty Vinamilk đang áp dụng cho tất cả các sản phẩm, trong đó có sữa đậu nành Vfresh.
Theo giới chuyên gia thì công nghệ sản xuất thực phẩm không sử dụng chất bảo quản đòi hỏi đầu tư cao hơn nhiều so với công nghệ thông thường từ trang thiết bị tới chi phí sản xuất. Công ty phải kiểm soát chặt chẽ nguồn nguyên liệu đầu vào, trong quá trình sản xuất và cả khâu sau thành phẩm.
Bắt đầu từ hạt đậu nành sạch được chọn lọc, qua hàng loạt các qui trình chế biến hiện đại, cho đến giai đoạn tiệt trùng sữa đậu nành ở nhiệt độ cao trong thời gian rất ngắn (vừa diệt vi sinh, vừa giữ được các chất dinh dưỡng).
Tới bước quan trọng cuối cùng, sữa đậu nành Vfresh được đóng gói trên dây truyền bao bì hiện đại của Tetra Pak nhập từ Châu Âu bằng loại bao bì vô trùng 7 lớp đặc biệt chống lại sự tái xâm nhập của vi sinh từ môi trường bên ngoài.
Sữa đậu nành Vfresh vừa thơm ngon lại không sử dụng chất bảo quản là thức uống dinh dưỡng và an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.
Mọi người thường hay nói vui rằng nếu bạn muốn tránh tai nạn giao thông thì tốt nhất đừng nên bước chân ra đường, tuy nhiên chúng ta cũng không thể ở lì trong nhà cả tháng, cả năm để tránh tai nạn vì còn biết bao nhiêu việc đang cần chúng ta. Vậy nên ta cũng không thể ngừng uống loại sản phẩm nào đó mà ta yêu thích vì sợ ngộ độc hay những nguy cơ về lâu về dài mà ta có thể đoán biết hoặc không biết.
Có nhiều cách để người dùng hạn chế tối đa nguy cơ, chẳng hạn như chọn lựa nhà sản xuất uy tín hay các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên giúp ta thêm phần tin tưởng để “quẳng gánh lo đi” mà an tâm vui sống.
Kiên Giang