Đỗ thủ khoa nhưng chỉ được xét tuyển Trung cấp Cảnh sát nhân dân

Chiến sĩ nghĩa vụ Phan Văn Bá đỗ thủ khoa khối C03
Chiến sĩ nghĩa vụ Phan Văn Bá đỗ thủ khoa khối C03
TPO - Trung sĩ Phan Văn Bá (26 tuổi, Phòng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh Lâm Đồng) là thủ khoa toàn quốc khối C03 với 29,1 điểm nhưng chỉ đủ điều kiện xét tuyển vào trường Trung cấp Cảnh sát Nhân dân (CSND).

Ngày 6/10, Thượng tá Trương Minh Đương, Phó Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng, đã trao giấy khen của Giám đốc Công an tỉnh và số tiền 5 triệu đồng cho Trung sĩ Phan Văn Bá vì đã đạt điểm thủ khoa khối C03 với 29,1 điểm (Lịch sử 10 điểm, Toán 9,6 và Ngữ văn 9,5) tại kỳ thi tốt nghiệp THPT và Tuyển sinh quốc gia năm 2020.

Lãnh đạo Công an tỉnh Lâm Đồng tuyên dương Trung sĩ Phan Văn Bá đã không ngừng phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, vừa nêu cao tinh thần trách nhiệm hoàn thành tốt mọi nghiệm vụ được giao, vừa sắp sếp thời gian hợp lý để học tập, ôn luyện.   

Giám đốc Công an tỉnh cũng yêu cầu lãnh đạo công an các đơn vị, địa phương tổ chức cho chiến sĩ trẻ đang thực hiện nghĩa vụ ở đơn vị mình học tập gương phấn đấu, nỗ lực vượt khó của Trung sĩ Phan Văn Bá; đồng thời tạo mọi điều kiện tốt nhất cho các chiến sĩ tham gia học tập, bồi dưỡng và rèn luyện để đạt thành tích cao trong học tập và công tác.

Đỗ thủ khoa nhưng chỉ được xét tuyển Trung cấp Cảnh sát nhân dân ảnh 1 Công an tỉnh khen thưởng Trung sĩ Phan Văn Bá.

Nhiều năm qua, Bá phải ngưng chuyện học hành, làm các công việc khác nhau để mưu sinh. Năm 2018, anh nhập ngũ, trở thành chiến sĩ nghĩa vụ.

Với quyết tâm thi đậu vào trường CAND để được phục vụ lâu dài trong lực lượng, Bá vừa học vừa làm, ra sức ôn luyện kiến thức THPT để dự thi, trở thành thủ khoa khối C03 trước sự ngỡ ngàng thán phục của bạn bè, đồng nghiệp…

Hiện Bá đang được xét tuyển vào trường Trung cấp CSND. Nhiều người không khỏi thắc mắc vì sao đã đỗ thủ khoa nhưng anh chỉ đủ điều kiện xét tuyển vào trường trung cấp của ngành công an.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, theo tiêu chuẩn xét tuyển vào các trường CAND, ngoài sử dụng kết quả thi THPT Quốc gia theo tổ hợp đăng ký của thí sinh, còn căn cứ vào điểm trung bình cộng 3 năm học THPT. Chỉ tiêu xét tuyển được xác định theo từng trường, từng vùng, từng ngành, từng đối tượng (nam, nữ), từng tổ hợp môn.

Cụ thể, ở các năm học THPT (lớp 10, 11, 12), thí sinh phải đạt học lực trung bình trở lên; các môn thuộc tổ hợp đăng ký dự thi vào trường CAND phải đạt từ 7.0 điểm trở lên.

Riêng với các chiến sĩ nghĩa vụ tại ngũ và xuất ngũ, trung bình cộng điểm tổng kết 3 môn thuộc tổ hợp đăng ký dự thi trong từng năm phải đạt từ 7.0 trở lên.  

Trung sĩ Phan Văn Bá dù đỗ thủ khoa với số điểm rất cao nhưng vì tổ hợp 3 môn xét tuyển chưa đủ điều kiện vào hệ đại học theo quy định, do đó chỉ được xét tuyển vào trường Trung cấp CSND.

MỚI - NÓNG