DN bất động sản đẩy mạnh huy động vốn qua phát hành trái phiếu

0:00 / 0:00
0:00
Trái phiếu bất động sản phát hành hàng nghìn tỷ đồng trong quý đầu năm 2021.
Trái phiếu bất động sản phát hành hàng nghìn tỷ đồng trong quý đầu năm 2021.
TPO - Theo báo cáo thị trường trái phiếu doanh nghiệp do Công ty cổ phần Chứng khoán SSI (SSI) vừa công bố, lượng phát hành trong quý II/2021 nhiều khả năng sẽ cao hơn quý đầu năm và doanh nghiệp bất động sản vẫn là tổ chức phát hành lớn nhất và lãi suất có thể tăng.

SSI cho rằng, các doanh nghiệp bất động sản vẫn là tổ chức phát hành lớn nhất và lãi suất phát hành có thể tăng lên. Tín dụng bất động sản tại cuối quý I/2021 đạt 1,85 triệu tỷ đồng, tăng 3% so với cuối năm 2020 và cao hơn mức tăng trưởng chung của toàn ngành là 2,93%.

SSI thông tin, đại diện Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ kiểm soát chặt tín dụng đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như bất động sản, chứng khoán. Bởi vậy, nhu cầu huy động vốn qua kênh trái phiếu của các doanh nghiệp bất động sản vẫn khá cao, đặc biệt là các doanh nghiệp hạn chế về tài sản đảm bảo cho các khoản vay.

Lãi suất trái phiếu bất động sản có thể nhích tăng và sẽ hấp dẫn hơn so với các nhóm trái phiếu khác, nhưng nhà đầu tư nên thận trọng vì thị trường bất động sản đang khá nóng, lượng trái phiếu không có tài sản đảm bảo hoặc đảm bảo bằng cổ phiếu cũng đang tăng lên sẽ gia tăng rủi ro cho nhà đầu tư.

Trước đó, quý I/2021, hàng loạt các doanh nghiệp BĐS đua nhau phát hành trái phiếu huy động hàng nghìn tỷ đồng như: Công ty TNHH Phúc Khang Đông Sài Gòn với lô trái phiếu trị giá 700 tỷ đồng; Công ty Cổ phần Phát triển Bất Động Sản Nhật Quang cũng phát hành trái phiếu giá trị lên tới 2.150 tỷ đồng; Công ty Cổ phần Đầu tư Smart Dragon 1.900 tỷ đồng; Vingroup với lô trái phiếu trị giá gần 7.000 tỷ đồng…

SSI lý giải, quý I có Tết Nguyên đán và là giai đoạn xây dựng kế hoạch kinh doanh, kế hoạch tài chính của các doanh nghiệp. Thực tế, lượng phát hành quý II năm 2019 tăng 111% và quý II/2020 tăng160% so với quý liền trước. Vì vậy, SSI nhận định, quý II/2021 có thể sẽ có nhiều hơn các doanh nghiệp lựa chọn phát hành ra công chúng; trong đó, có một số đợt phát hành trái phiếu quốc tế.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cụm chung cư tại Khu đô thị Sài Đồng (Long Biên, Hà Nội) xuống cấp trong khi nhiều người dân không có nhà ở

Nhiều dự án bất động sản bỏ hoang: Cần chế tài xử phạt nặng với chủ đầu tư

TP - Dù có quy định về thời gian thu hồi nhưng tình trạng dự án nhà xây xong rồi bỏ đó hay đất vàng quây kín bỏ hoang ngày càng nhiều. Trong bối cảnh thị trường bất động sản (BĐS) tạo mặt bằng giá mới ở khắp nơi, nhiều người dân không có nhà ở, thì việc các dự án bỏ hoang gây lãng phí lớn cho xã hội. “Góc khuất” này, theo Bộ Xây dựng, đã đến lúc cần vào cuộc xử lý.
Hà Nội lệnh xem xét truy tố hình sự các chủ đầu tư cố tình vi phạm PCCC

Hà Nội lệnh xem xét truy tố hình sự các chủ đầu tư cố tình vi phạm PCCC

TPO - UBND TP Hà Nội yêu Công an TP làm rõ, xử lý nghiêm trách nhiệm của tổ chức, cá nhân sai phạm trong đầu tư xây dựng, quản lý vận hành các công trình chung cư, nhà cao tầng. Đồng thời, xem xét truy tố trách nhiệm hình sự đối với các chủ đầu tư, người đứng đầu cơ quan, tổ chức cố tình vi phạm các quy định về PCCC, chây ỳ không khắc phục các tồn tại, vi phạm vi phạm về PCCC…