Diva Hà Trần sẽ viết văn giống chú Trần Tiến

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trong số 4 diva của Việt Nam, khả năng ngôn ngữ của Hà Trần là tốt nhất. Cô từng ra mắt một tập thơ và hiện đang tự viết lời cho một số ca khúc mới của mình.

Thời gian phải ở nhà vì COVID-19, viết là một trong những cách giải tỏa của Trần Thu Hà. Khi cô xuất hiện trong chương trình Quán Thanh Xuân gần đây, một số khán giả tỏ ra khá phấn khích khi nhìn thấy “chút bụng” của ca sĩ lộ ra dưới bộ váy bó. Nhiều người đồn đoán phải chăng diva sắp có em bé thứ hai. Song sự thực “nghiệt ngã” là “Hà béo lên vì ăn nhiều, trốn COVID-19 ở nhà chẳng làm gì khác ngoài nấu nướng suốt ngày”.

Diva Hà Trần sẽ viết văn giống chú Trần Tiến ảnh 1 Hà Trần được đánh giá mặn mà và "đẹp" hơn sau khi lấy chồng, sinh con.

Để về được Việt Nam giữa lúc dịch COVID-19 đang căng thẳng, hành trình của Hà Trần được ví với “qua năm ải chém sáu tướng”. Cô có một số dự án âm nhạc nhỏ tại Hà Nội, Đà Lạt và TP Hồ Chí Minh. Và thông tin hứa hẹn hơn cả là ca sĩ “Em về tinh khôi” sẽ dành phần lớn thời gian để thực hiện phiên bản đĩa than đặc biệt của album “Bản nguyên”, đồng thời bắt đầu tiến hành thu âm một dự án mới.

Diva Hà Trần sẽ viết văn giống chú Trần Tiến ảnh 2 Mẹ con Hà Trần

Hà nói rằng cô cảm thấy rất hạnh phúc khi được quay trở lại với âm nhạc, sau thời gian gián đoạn vì dịch bệnh. Một khác biệt khiến khán giả chờ đợi trong dự án âm nhạc mới của Hà Trần là cô sẽ tự viết lời một số ca khúc. Kể về quyết định có phần mạo hiểm này, Hà Trần cho biết, cô từng gặp khó khăn khi sáng tác, cô đã ngỏ ý nhờ bố Tiến (Hà Trần luôn gọi chú là bố trong mọi trường hợp) viết lời giúp. Tuy nhiên, nhạc sĩ Trần Tiến đã thẳng thừng từ chối. Ông khuyên cô cháu gái “tri kỷ âm nhạc” của mình:

"Con cứ viết đi rồi bố góp ý sửa một hai câu, vì lời nhạc hay thơ thì mình phải tự viết thì mới ra tiếng nói của mình. Con phải tiếp tục làm, tiếp tục ngồi vào bàn suy nghĩ hàng ngày”.

Diva Hà Trần sẽ viết văn giống chú Trần Tiến ảnh 3 Thân thiết với bố Tiến

Hà Trần tâm sự: "Lúc ấy cũng buồn vì bố Tiến viết lời rất hay và còn là người hiểu mình nhất" nhưng sau đó cô cũng kiên nhẫn làm theo lời của nhạc sĩ Trần Tiến. Sau một thời gian suy nghĩ, cố gắng, tới nay Hà Trần đã viết được nửa album trong đó có một bài phổ theo lời thơ.

Bạn bè thân thiết đều biết, Hà Trần có năng khiếu ngôn ngữ từ bé (về điểm này cô giống chú Trần Tiến hơn bố Trần Hiếu). Còn các nhà báo văn hóa thì luôn cảm thán phỏng vấn Hà nhàn bởi cô luôn có thể bật ra những câu đủ thú vị để “có thể đem giật tít”. Câu lạc bộ mang hơi hướng nghệ thuật đầu tiên mà Hà Trần tham gia là “yêu văn thơ” chứ không phải thanh nhạc, đây cũng là định hướng mà người mẹ quá cố vạch ra cho cô. Bài thơ đầu tiên mà cô làm năm 7 tuổi tên là "Anh Vinh". Đây là một lời cảm ơn của cô bé Trần Thu Hà thời đó dành cho anh họa sĩ tên Vinh đã vẽ bức chân dung đầu đời cho mình. Thời học sinh, Hà Trần cũng rất chăm viết tản văn cho các tờ báo tuổi thiếu niên, với bút danh Sông Thu.

Diva Hà Trần sẽ viết văn giống chú Trần Tiến ảnh 4 Gia đình nhỏ của Hà Trần

Năm 2011, trước khi sinh con gái, Hà Trần đã ra mắt công chúng tập thơ “Thập kỷ yêu”, trong đó có những câu được cư dân mạng trích dẫn và lan tỏa rộng rãi: “Em mỏng mảnh như sương khói/ Vượt ngàn cây số để yêu anh/ Nỗi khát khao có nhiều nhặn gì/ Được gần anh lắng nghe một hơi thở”…

Việc Hà Trần kết hôn với một Việt Kiều Mỹ khiến nhiều fan của cô ngạc nhiên. Hiện hai người có một con gái tên là Nala, và giống như Mỹ Linh, cuộc sống gia đình của diva khá yên ấm, tròn vẹn.

MỚI - NÓNG
Hà Nội cử 16 chuyên gia hỗ trợ Bắc Giang chống dịch COVID-19
Hà Nội cử 16 chuyên gia hỗ trợ Bắc Giang chống dịch COVID-19
TPO - “Thành phố sẽ cử ngay 16 chuyên gia chống dịch hàng đầu để hỗ trợ cho Bắc Giang. Ngay trong chiều nay (16/5) các chuyên gia sẽ lên đường nhận nhiệm vụ khoanh vùng, truy vết, tư vấn tăng cường phương châm 4 tại chỗ để nhanh chóng khoanh vùng dập dịch”, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh nêu.

Có thể bạn quan tâm

Tranh: Kim Duẩn

Đynh Trầm Ca: Lục bình ngừng trổ bông…

TP - “Nhánh mù u con bướm vàng không đậu/Câu ca từ thuở thơ dại ru sang/Sông quê, trường làng, con đò trên cát lở/Cũng vì em xa mà thành điệu nhớ não lòng…” Tác giả “Sông quê” nay đã 79 tuổi. Ông đang sống ở quê nhà Quảng Nam sau quãng đời gió bụi. Đynh Trầm Ca đã ngưng sáng tác khoảng 20 năm nay. Phải chăng, với ông, thơ và nhạc cuối cùng chỉ là… phù phiếm?
“Kỹ sư âm nhạc” Nguyễn Hoàng Bảo Đại

Gặp người đánh đàn cho… máy học

TP - Giữa tháng 4 vừa qua, Nguyễn Hoàng Bảo Đại (27 tuổi, TP. HCM) được Google công nhận là một trong những cá nhân có sáng tạo nổi bật về công nghệ của năm, với việc ứng dụng AI (trí tuệ nhân tạo) vào sáng tác nhạc có thể cho ra đời 10 nhạc phẩm chỉ trong 1 giây.