Đìu hiu thị trường hoa trước Tết

Nông dân thủ phủ quất cảnh Hội An lo lắng tìm đầu ra cho quất
Nông dân thủ phủ quất cảnh Hội An lo lắng tìm đầu ra cho quất
TP - Còn hơn một tháng nữa đến Tết Nguyên đán, tuy nhiên không khí tại thủ phủ hoa cây cảnh Đà Lạt, Hội An khá ảm đạm.

Hội An: Quất cảnh thất thu

Ông Nguyễn Văn Hải (54 tuổi, khối Bàu Súng, phường Thanh Hà, thành phố Hội An) trồng 300 cây quất loại lớn phục vụ Tết Nguyên Đán năm nay, tuy nhiên mới chỉ 1/3 số này có người đặt mua. Trong khi đó, giá quất năm nay cũng thấp hơn rất nhiều so với các năm trước. Năm ngoái, trung bình mỗi chậu quất như vậy có giá 1 triệu đồng, năm nay chỉ 600 - 700 ngàn đồng/chậu, vậy mà vẫn thấp thỏm lo “ế”. “Cực khổ chăm bón cả năm trời mà đến giờ thu hoạch thì èo uột quá. 20 năm trồng quất chưa thấy năm nào giá thấp như năm nay”, ông Hải thở dài.

Anh Nguyễn Đức Quốc (28 tuổi, ở thôn Bàu Ốc, xã Cẩm Hà, thành phố Hội An) trồng hơn 2 nghìn chậu quất. Anh cho hay đã đổ vốn đầu tư khoảng 500 triệu đồng cho vườn quất với hy vọng bội thu vụ quất Tết. Anh Quốc nói: “Mất ăn mất ngủ để chăm sóc, vớt vát được một nửa nhưng đến khi quất chín vàng thương lái đến đặt mua cũng rất ít, giá thì thấp hơn mọi năm”.

Theo người dân, mọi năm, thời điểm này thương lái đến tận vườn đặt mua, có khi cháy hàng, vậy nhưng năm nay số quất được đặt mua rất ít.

Theo ông Nguyễn Anh, Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Hội An thông tin, năm nay nông dân Hội An trồng khoảng 100 nghìn chậu quất cảnh phục vụ Tết Nguyên đán, tập trung chủ yếu ở phường Thanh Hà, xã Cẩm Hà. Tuy nhiên, do tình hình thiên tai, bão lũ, thời tiết khắc nghiệt khiến quất bị hư hỏng nhiều. Không chỉ vậy, hiện nay nông dân đang gặp nhiều khó khăn về giá, thị trường tiêu thụ. Để giảm bớt gánh nặng cho người nông dân, thành phố Hội An đã tính toán không thu phí các gian hàng trưng bày của nhân dân tại hội hoa xuân 2021. Nông dân cũng đã có đề nghị thành phố Hội An và các địa phương, bên cạnh kích cầu du lịch tại Hội An thì quảng bá sản phẩm cây quất ở khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Ðà Lạt: Ðơn hàng hoa Tết giảm

Thông thường vào thời điểm này hằng năm, các thương lái, chủ vựa đã tấp nập đến Đà Lạt thương thảo giá cả, ký hợp đồng, đặt cọc tiền mua hoa vụ Tết Nguyên đán; thậm chí có những lúc xảy ra tình trạng nâng giá để cạnh tranh bao tiêu các vườn hoa Tết. Thế nhưng năm nay, theo Hiệp hội hoa Đà Lạt, lượng đơn hàng hiện chỉ bằng 35% so với năm trước.  

Sở NN&PTNT Lâm Đồng cho biết, diện tích hoa vụ Tết năm nay giảm 1.200 ha so với năm ngoái. Các loại hoa được trồng chủ yếu vẫn là ly, cúc, hồng, lay ơn, cẩm chướng, đồng tiền, thu hải đường… nhưng màu sắc, kiểu dáng hoa phong phú hơn các năm trước. Mặt khác, nhà nông giảm bớt diện tích hoa cắt cành, tăng lượng hoa chậu để có thể bán được cả trước và sau Tết, tránh rủi ro bị dội chợ.

Mặc dù đã chủ động giảm bớt diện tích song nhiều nông dân và thương lái ở các làng hoa Thái Phiên, Vạn Thành (Đà Lạt), Hiệp An (huyện Đức Trọng)… tỏ ra rất lo lắng vì các chủ vựa hoa lớn ở TPHCM, Hà Nội, Vinh, Đà Nẵng… vẫn chưa chốt đơn hàng như các năm trước.  

Năm nay vùng hoa Đà Lạt còn phải đối mặt với việc hoa nở sớm, trong đó loài hoa cao cấp như địa lan đã bung nở trước Tết tới 80%. Chưa hết, ông Phan Thanh Sang, Chủ tịch Hiệp hội hoa Đà Lạt bày tỏ nỗi lo lắng khi hoa Trung Quốc giá rẻ, đội lốt hoa nội địa, được bày bán ở nhiều tỉnh thành (vốn là thị phần của hoa Đà Lạt) tạo ra sự cạnh tranh không lành mạnh. “Hoa Đà Lạt chất lượng, độ bền cao hơn hẳn nhưng nhiều người không phân biệt được với hàng Trung Quốc”, ông Sang nói.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nhà chú Đông cơi nới công trình khủng biến Tà Đùng trở nên nhếch nhác, manh mún

Nhếch nhác ‘vịnh Hạ Long’ trên núi: Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông chỉ đạo nóng

TPO - Ngày 10/4, nguồn tin từ UBND tỉnh Đắk Nông cho biết, đã tổ chức cuộc họp để nghe báo cáo và bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hoạt động du lịch tự phát tại khu vực Tà Đùng (xã Đắk Som, huyện Đắk Glong). Cuộc họp này do ông Nguyễn Đình Trung, Chủ tịch UBND tỉnh này chủ trì.
Lợi dụng tín ngưỡng nhiều đối tượng trà trộn lừa đảo tại Miếu Bà Chúa xứ Núi Sam

Nạn cưỡng đoạt tài sản du khách tại Miếu Bà Chúa xứ Núi Sam

TP - Nhằm mục đích thu lợi nhuận bất chính, các đối tượng mua bán nhang đèn tại khu du lịch tâm linh Miếu Bà Chúa xứ Núi Sam, thành phố Châu Đốc đã dần biến tướng thành những kẻ lừa đảo để chiếm đoạt tài sản của khách hành hương. Chúng hoạt động rất liều lĩnh, thậm chí giở thói côn đồ khi “con mồi” bất hợp tác.