Đình chỉ  điều dưỡng vụ 'trẻ tử vong do tiêm sai thuốc'

Đình chỉ  điều dưỡng vụ 'trẻ tử vong do tiêm sai thuốc'
TPO - Chiều 28-1, Bệnh viện Nhi Nghệ An ra quyết định đình chỉ chuyên môn đối với điều dưỡng viên Phạm Đức Tuấn và có văn bản giải trình với cơ quan chủ quản về vụ 'trẻ tử vong do tiêm sai thuốc’

Đình chỉ  điều dưỡng vụ 'trẻ tử vong do tiêm sai thuốc'

> Bác sĩ kê nhầm thuốc, cháu bé 6 ngày tuổi tử vong

Đơn thuốc khiến cháu Phương Linh tử vong
Đơn thuốc khiến cháu Phương Linh tử vong.

Bác sỹ cho Y lệnh không rõ ràng, điều dưỡng viên tiêm sai thuốc khiến cháu Lê Nguyễn Phương Linh (6 ngày tuổi) tử vong.

Phó GĐ Bệnh viện Nhi Nghệ An, BS.Phan Văn Tư cho biết, một ngày sau khi cháu Lê Nguyễn Phương Linh con gái của anh Lê Thanh Phong (SN 1977) và chị Nguyễn Thị Lài (SN 1980, trú tại xóm 4, xã Phúc Thọ, huyện Nghi Lộc, Nghệ An) tử vong, BGĐ Bệnh viện đã có quyết định đình chỉ chuyên môn đối với nhân viên điều dưỡng Phạm Đức Tuấn- người dùng thuốc tiêm cho cháu Phương Linh.

Như Tiền phong đã đưa tin, ngày 26-1, cháu Linh có biểu hiện nghi vàng da nên gia đình anh Phong đưa cháu bé đến Bệnh viện Nhi Nghệ An khám.

Sau khi nhập viện, thạc sỹ Trần Kiều Anh (BS, Khoa điều trị ngoại trú) chỉ định cho đi xét nghiệm máu và chụp X – Quang, kê đơn thuốc để gia đình đi mua rồi đưa sang Khoa Hồi sức cấp cứu để hút đờm, rửa rốn và tiêm thuốc. Trong Y lệnh, BS.Kiều Anh kê có 2 loại thuốc: 1 lọ Betadine, 1 lọ Chloramphenicol (1 gr). Điều dưỡng Phạm Đức Tuấn đã tiêm lọ Chloramphenicol 1gr cho bệnh nhi Linh. Sau khi tiêm thuốc, bé có hiện tượng bỏ bú, khó thở, tím tái, bụng trướng. Ngày 27-1, cháu Phương Linh tử vong do suy hô hấp, suy tuần hoàn và thiếu máu.

Loại thuốc Chloramphenicol 1gr x 1 lọ chỉ dùng cho trẻ trên 6 tháng tuối, nhưng đã được chỉ định cho trẻ mới sinh được 6 ngày, dẫn tới cái chết thương tâm của bé Phương Linh.

“Bác sỹ Trần Kiều Anh cho Y lệnh không rõ ràng, không ghi rõ thuốc Chloramphenicol dùng để rửa rốn. Tiếp đó, điều dưỡng Phạm Đức Tuấn lại đưa thuốc rửa rốn ra tiêm cho cháu bé sơ sinh, sai sót này là rất nghiêm trọng!”, BS. Phan Văn Tư nói.

Phó GĐ Bệnh viện Nhi Nghệ An cũng cho hay, thuốc Chloramphenicol (1gr) “có thể dùng để tiêm, nhưng không được tiêm cho trẻ dưới 6 tháng tuổi” như trường hợp của bé Phương Linh.

Khi PV đặt câu hỏi tại sao Bệnh viện không làm rõ trách nhiệm của BS. Kiều Anh, chỉ xử lý điều dưỡng Phạm Đức Tuấn? Phó GĐ Phan Văn Tư trả lời: “Thạc sỹ Trần Kiều Anh thuộc Trường Đại học Y khoa Vinh quản lý”.

Chiều 28-1, Bệnh viện Nhi Nghệ An có báo cáo giải trình lên Sở Y tế và “xin ý kiến chỉ đạo xử lý” vụ việc này.

                                                                                   Quang Long

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG